Thúc đẩy kinh tế số khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên

Sáng 24/4, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Bình Định, thành phố Quy Nhơn, báo Tiền Phong phối hợp UBND tỉnh Bình Định và Tập đoàn Bưu chính viễn thông VNPT tổ chức Hội thảo Thúc đẩy Kinh tế số khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên.

Toàn cảnh hội thảo.

Hội thảo có sự tham dự của ông Phan Tâm, Thứ trưởng Thông tin và Truyền thông, đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cùng nhiều chuyên gia trong lĩnh vực chuyển đổi số như: Tiến sĩ Nguyễn Quân, nguyên Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ; Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đỗ Văn Quang, Phó Hiệu trưởng Trường đại học Thủy lợi.

Ngoài ra có sự tham dự của đại diện Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố, các sở, ngành, cơ quan, đơn vị trên địa bàn 13 tỉnh, thành phố khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên, cùng sự góp mặt của các nhà cung cấp giải pháp chuyển đổi số và hơn 30 hiệp hội, doanh nghiệp, doanh nhân trên cả nước.

Tại hội thảo, Tổng Biên tập Báo Tiền Phong Lê Xuân Sơn cho biết, chuyển đổi số là xu thế tất yếu trên toàn thế giới. Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư với sự phát triển mạnh mẽ của trí tuệ nhân tạo (AI), dữ liệu lớn, internet vạn vật (IoT), thực tế ảo (VR) mang lại hy vọng về một sự phát triển đột phá trên mọi mặt của đời sống kinh tế, xã hội.

Ông Lê Xuân Sơn,Tổng Biên tập Báo Tiền Phong phát biểu tại hội thảo.

Khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên có địa bàn rộng lớn, đóng vai trò quan trọng phát triển kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng của cả nước. Thời gian qua, nhiều tỉnh, thành phố trong khu vực đã quan tâm và thúc đẩy mạnh mẽ chuyển đổi số trên cả ba trụ cột là chính quyền số, kinh tế số và xã hội số. Trong đó, kinh tế số đã đạt được nhiều bước phát triển. Đặc biệt, nhiều tỉnh, thành phố trong khu vực đã đạt được thứ hạng cao trong bảng xếp hạng chuyển đổi số cấp tỉnh DTI năm 2022 như Đà Nẵng , Lâm Đồng, Quảng Ngãi, Bình Định.

“Đây là lần thứ ba, Báo Tiền Phong tổ chức các hội thảo về chuyển đổi số cấp vùng. Trước đó, năm 2022, chúng tôi đã tổ chức Hội thảo thúc đẩy chuyển đổi số khu vực đồng bằng sông Cửu Long tại thành phố Cần Thơ. Năm 2023, chúng tôi tổ chức Hội thảo thúc đẩy chuyển đổi số khu vực trung du, miền núi phía bắc tại tỉnh Yên Bái.

Cả hai hội thảo đều quy tụ được đại diện các bộ ngành, chuyên gia, đông đảo cơ quan quản lý và doanh nghiệp ở các địa phương, đạt được sự lan tỏa mạnh mẽ trên các phương tiện truyền thông đại chúng” ông Sơn cho biết.

Phát biểu ý kiến tại hội thảo, ông Phan Tâm, Thứ trưởng Thông tin và Truyền thông đã đưa ra một số gợi ý về cách tiếp cận và một số giải pháp để các địa phương, doanh nghiệp, tổ chức quan tâm nghiên cứu, triển khai góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế số nói chung. Trong đó, các địa phương cần đẩy mạnh xây dựng hạ tầng thông tin và truyền thông.

Ông Phan Tâm, Thứ trưởng Thông tin và Truyền thông đã đưa ra một số giải pháp để các địa phương, doanh nghiệp, tổ chức quan tâm nghiên cứu, triển khai phát triển kinh tế số.

Do đặc điểm chung của vùng còn nhiều khu vực khó khăn, Bộ Thông tin và Truyền thông đề xuất các địa phương tăng cường sử dụng Quỹ dịch vụ viễn thông công ích và các chương trình mục tiêu quốc gia... để hỗ trợ phổ cập điện thoại thông minh, phổ cập hạ tầng băng rộng đến 100% người dân. Đối với các hạ tầng phát triển mới thì đặc biệt quan tâm đến việc sử dụng chung cơ sở hạ tầng giữa các doanh nghiệp…

Tại hội thảo, nhiều mô hình hay, kinh nghiệm tốt trong chuyển đổi số đã được đại diện các bộ ngành, địa phương, chuyên gia và doanh nghiệp chia sẻ. Đại diện Vụ Kinh tế số, Bộ Thông tin và Truyền thông chia sẻ bức tranh toàn cảnh về kinh tế số tại Việt Nam, cơ chế, chính sách thúc đẩy kinh tế số; đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chia sẻ các định hướng về chuyển đổi số nông nghiệp - lĩnh vực kinh tế then chốt của khu vực. Sở Thông tin và Truyền thông Bình Định chia sẻ một số vấn đề phát triển kinh tế số địa phương từ kinh nghiệm của tỉnh.

Đại diện Tập đoàn Bưu chính viễn thông VNPT với vai trò là nhà cung cấp dịch vụ chuyển đổi số hàng đầu cả nước mang đến các bài tham luận về vai trò của dữ liệu cơ sở các ngành kinh tế cũng như các giải pháp chuyển đổi số nông nghiệp. Tổng công ty Viễn thông MobiFone mang đến giải pháp chuyển đổi số trong lĩnh vực du lịch. Ông Nguyễn Văn Hiền, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Tin học Giải pháp tích hợp mở chia sẻ về vai trò của cơ sở dữ liệu với phát triển kinh tế số.

Ông Lê Xuân Sơn, Phó Tổng Giám đốc Công ty VNPT IT phát biểu tại hội thảo.

Đặc biệt, tham luận của Trường Đại học Thủy lợi về một câu chuyện chuyển đổi số thành công là mô hình áp dụng nền tảng IOT trong xây dựng hệ thống quản lý tài nguyên nước, an toàn hồ đập và cảnh báo thiên tai. Anh Đặng Dương Minh Hoàng, Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2023 mang đến Hội thảo câu chuyện về Hợp tác xã Dịch vụ Nông nghiệp số Bình Phước, nơi tiên phong xây dựng mã vùng trồng cho các loại cây ăn quả, số hóa từng cây, mỗi cây là một trang website, một nhật ký điện tử và làm mô hình xuất khẩu chính ngạch vào thị trường các nước, đặc biệt là ASEAN và Trung Quốc.

Đồng chí Lâm Hải Giang, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Định cho biết, chuyển đổi số là xu thế tất yếu trong thời đại ngày nay, mở ra cơ hội chưa từng có cho các nước, các địa phương, doanh nghiệp trên thế giới vượt lên trong cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Thực tế cho thấy, Chuyển đổi số là cuộc chuyển đổi toàn diện từ không gian thực lên không gian số. Cuộc dịch chuyển này diễn ra với tốc độ nhanh chóng theo ba trụ cột: Chính phủ số, kinh tế số và xã hội số. Chính phủ số giúp chính quyền hoạt động công khai, minh bạch, hiệu lực và hiệu quả hơn, hạn chế tham nhũng và kiến tạo sự phát triển cho xã hội.

Đồng chí Lâm Hải Giang, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Định phát biểu tại hội thảo.

Kinh tế số không chỉ thúc đẩy đổi mới sáng tạo, giúp tăng năng suất, giảm chi phí, mà còn mở ra không gian phát triển mới, tạo ra các giá trị mới. Xã hội số giúp người dân bình đẳng về cơ hội tiếp cận dịch vụ, đào tạo, tri thức, thu hẹp khoảng cách phát triển, giảm bất bình đẳng, mang lại những tiến bộ về chất lượng cuộc sống.

Hưởng ứng chủ đề của Ủy ban quốc gia về chuyển đổi số, ban tổ chức mong muốn hội thảo sẽ góp phần nâng cao nhận thức về vai trò của kinh tế số, tạo ra diễn đàn trao đổi, chia sẻ những mô hình hay, kinh nghiệm tốt về phát triển kinh tế số ở khu vực; đồng thời làm cầu nối giữa các nhà cung cấp giải pháp chuyển đổi số với chính quyền, doanh nghiệp và người dân địa phương. Từ đó thúc đẩy sự phát triển của kinh tế số nói riêng và chuyển đổi số nói chung tại khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên.

Nguồn Nhân Dân: https://nhandan.vn/thuc-day-kinh-te-so-khu-vuc-nam-trung-bo-va-tay-nguyen-post806226.html