Thúc đẩy hợp tác Việt Nam, Sudan

Sudan có nhiều lợi thế hợp tác về nông nghiệp, hạ tầng truyền thông, dầu khí, khai thác mỏ, hàng may mặc, đồ thể thao và sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam khi đầu tư vào những lĩnh vực này trong thời gian tới.

Thúc đẩy hợp tác Việt Nam, Sudan - Ảnh 1

Đại diện Việt Nam và Sudan ký Bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực công nghiệp. Ảnh: VGP/Đỗ Hương

Đây là thông tin được ông Yagoub Mohamed Eltayed Ibrahim, Quốc Vụ khanh Nông nghiệp và Lâm nghiệp Sudan, Chủ tịch Phân ban Sudan chia sẻ và mong muốn tăng cường hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam tại kỳ họp thứ hai Ủy ban hỗn hợp Việt Nam - Sudan được tổ chức tại Hà Nội, ngày 11/10.

Trong hơn 2 năm qua, kể từ kỳ họp thứ nhất Ủy ban hỗn hợp Việt Nam - Sudan tại Khartoum (14-16//2014), hai bên đã xây dựng và ký kết được một số khuôn khổ pháp lý quan trọng, làm căn cứ thúc đẩy mở rộng và cụ thể hóa các hợp tác trong tương lai. Đó là Bản ghi nhớ cấp Chính phủ về hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp; Hiệp định về vận tải biển; Hiệp định miễn thị thực cho người mang hộ chiếu ngoại giao và hộ chiếu công vụ.

Tại kỳ họp này, hai bên đã ký kết Bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực công nghiệp. Theo thỏa thuận khung về hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, nông nghiệp, khoa học và kỹ thuật giữa hai nước đã ký kết, hai bên thống nhất hợp tác phát triển các lĩnh vực sau: Công nghiệp chế biến thực phẩm; chế tạo máy; sản xuất giày dép, các sản phẩm dệt may; sản xuất thiết bị điện tử, dụng cụ và thiết bị.

Hai bên cũng tiếp tục trao đổi để tiến tới ký kết một số thỏa thuận trong các lĩnh vực khác như tài chính, văn hóa, giáo dục, nông nghiệp…

Chủ tịch Phân ban Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Vũ Văn Tám đề nghị các cơ quan có thẩm quyền của hai nước nhanh chóng triển khai thực hiện các nội dung hợp tác đã được thỏa thuận trong biên bản kỳ họp. Để khai thác tốt tiềm năng và cơ hội hợp tác, nội dung hợp tác giữa hai nước không chỉ giới hạn phạm vi trong lĩnh vực đã ghi trong biên bản kỳ họp lần này mà còn được mở rộng đến những lĩnh vực khác mà hai bên cùng quan tâm.

Hai bên đã nhất trí sẽ thúc đẩy doanh nghiệp tham gia nghiên cứu thị trường, hội chợ; cam kết trao đổi các đoàn để khai thác thông tin, tìm hiểu cơ hội đầu tư tại các hội chợ, hội đàm… ở mỗi nước, cùng với đó là tăng cường thông tin về quản trị, các chính sách thuế của mỗi nước.

Thúc đẩy hợp tác Việt Nam, Sudan - Ảnh 2

Ảnh: VGP/Đỗ Hương

Ủy ban hỗn hợp Việt Nam - Sudan được thành lập từ năm 2013 nhằm thúc đẩy sự hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, khoa học kỹ thuật và các lĩnh vực khác có lợi ích chung giữa hai nước. Ủy ban có nhiệm vụ theo dõi và đề xuất các hình thức hợp tác, đồng thời điều phối hoạt động hợp tác giữa 2 bên, được họp 2 năm một lần, luân phiên tại Sudan và Việt Nam./.

Đỗ Hương