Thúc đẩy hợp tác về lao động - xã hội giữa Việt Nam và Italia

Sáng 22/8/2023, tại trụ sở Bộ LĐ-TB&XH, Thứ trưởng Lê Văn Thanh có buổi tiếp và làm việc với đoàn công tác của Cố vấn Thủ tướng Italia do ông Marco della Seta, Đại sứ Italia tại Việt Nam và ông Francesco Petricon, Cố vấn Thủ tướng Italia dẫn đầu nhằm trao đổi về quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Italia trong lĩnh vực lao động, an sinh xã hội, giáo dục nghề nghiệp,…

Phát biểu tại buổi tiếp, Thứ trưởng Lê Văn Thanh cho biết năm 2023, hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm thiết lập khuôn khổ Đối tác chiến lược. Nhân dịp chuyến thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Italia của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng từ ngày 23-28/7/2023, hai nước đã có Tuyên bố chung về tăng cường quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam-Italia.

Thứ trưởng Lê Văn Thanh trao đổi với ông Marco della Seta, Đại sứ Italia tại Việt Nam

Thứ trưởng Lê Văn Thanh trao đổi với ông Marco della Seta, Đại sứ Italia tại Việt Nam

Thứ trưởng Lê Văn Thanh nhấn mạnh hợp tác kinh tế là điểm sáng trong quan hệ hai nước. Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Italia trong ASEAN và Italia là đối tác Liên minh châu Âu (EU) lớn thứ 4 của Việt Nam. Năm 2022, dù kinh tế toàn cầu có nhiều biến động và khó khăn, song kim ngạch thương mại song phương vẫn đạt mức cao nhất từ trước đến nay là 6,2 tỷ USD, tăng 11% so với năm 2021.

Bên cạnh đó, hợp tác trong các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, khoa học - công nghệ, du lịch, giao lưu nhân dân cùng nhiều lĩnh vực khác tiếp tục phát triển tích cực. Hai nước thường xuyên tổ chức các hoạt động văn hóa tại Italia và Việt Nam. Từ năm 2002 đến nay, Chính phủ Italia đã giúp đỡ Việt Nam trong việc trùng tu, bảo tồn Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn.

Tuy vậy, hiện nay Bộ LĐ-TB&XH chưa có hợp tác song phương với Italia, trong khi đây là lĩnh vực có nhiều tiềm năng hợp tác, nhất là đối với lĩnh vực việc làm, giáo dục nghề nghiệp, an sinh xã hội. Vì vậy Thứ trưởng Lê Văn Thanh đề nghị ông Antonio Alessandro, Đại sứ Italia tại Việt Nam và ông Francesco Petricone, Cố vấn Thủ tướng Italia quan tâm hơn để thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực lao động, xã hội.

Chia sẻ tại buổi tiếp, ông Antonio Alessandro, Đại sứ Italia tại Việt Nam cho biết: Hiện nay nhiều nhà đầu tư của Italia trong lĩnh vực công nghiệp chế tạo đều hoạt động hiệu quả, thành công tại Việt Nam, trong đó có Bonfiglioli, Piaggio, Danieli, Datalogic, Ariston. Các doanh nghiệp này cũng đang góp phần vào công tác giáo dục nghề nghiệp tại Việt Nam thông qua việc chuyển giao, truyền đạt lại kinh nghiệm, kiến thức công nghệ cho người Việt. Ngoài ra, về giáo dục - đào tạo, hai bên đã ký kết và triển khai nhiều dự án hợp tác, Chính phủ Italia hằng năm đều cung cấp các suất học bổng cho sinh viên Việt Nam.

Các đại biểu hai nước chụp ảnh lưu niệm

Tiếp lời ngài Đại sứ, Cố vấn Thủ tướng Italia Francesco Petricone cho biết chuyến thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Italia của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng vào tháng 7 vừa qua đã mở ra cho Chính phủ Italia nhiều hướng đi mới. Chuyến công tác lần này của đoàn công tác chính là để hiện thực hóa những mối quan tâm mà Italia dành cho Việt Nam.

Cố vấn Thủ tướng Italia chia sẻ, Việt Nam là đất nước có sự phát triển mạnh mẽ về cả kinh tế và xã hội. Mối quan hệ hợp tác của Việt Nam không chỉ sâu sắc ở khu vực Châu Á, mà còn mở rộng tới các quốc gia Châu Mỹ, Châu Âu, trong đó có Italia. Nhân chuyến công tác này, ông Francesco Petricone mong muốn được tìm hiểu thêm về các khía cạnh của xã hội Việt Nam, như là giá trị mà xã hội Việt Nam hướng tới, hay là xu hướng, định hướng nghề nghiệp của một xã hội đang trong giai đoạn dân số vàng như Việt Nam.

Thông tin tới đoàn công tác của Cố vấn Thủ tướng Italia, Thứ trưởng Lê Văn Thanh cho biết, về tổng quan, kinh tế - xã hội Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2023 có tăng trưởng đáng ghi nhận, tình hình chính trị, quốc phòng, an ninh được bảo đảm, kinh tế vĩ mô giữ ổn định, an sinh xã hội, tỷ lệ lao động có việc làm được duy trì.

Trao đổi về vấn đề ông Francesco Petricone quan tâm, Thứ trưởng Lê Văn Thanh khẳng định chủ trương, chính sách nhất quán của Đảng và Nhà nước Việt Nam lấy con người làm trung tâm phát triển và bảo đảm người dân được chia sẻ những thành quả của quá trình phát triển.

“Đại dịch Covid-19 vừa rồi, Nhà nước Việt Nam đã ban hành nhiều chính sách hỗ trợ người dân, người lao động, người sử dụng lao động vượt qua đại dịch. Trong thời gian ngắn, chúng tôi đã hỗ trợ cho 68 triệu lượt người lao động và trên 1,4 triệu lượt người sử dụng lao động với tổng kinh phí 120 nghìn tỷ đồng.” Thứ trưởng Lê Văn Thanh dẫn chứng.

Về vấn đề lao động, định hướng nghề nghiệp, Thứ trưởng Lê Văn Thanh nhấn mạnh, lực lượng lao động của Việt Nam đang trong thời kỳ dân số vàng với 55 triệu người người lao động. Định hướng của Chính phủ là tăng cường trí tuệ cho thế hệ trẻ tham gia vào công cuộc đổi mới sáng tạo đất nước. Cụ thể là tập trung vào giáo dục đại học và đào tạo nghề, hướng tới nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng tiêu chuẩn, yêu cầu của các doanh nghiệp FDI tại Việt Nam và tiêu chuẩn chung của thế giới, khuyến khích khởi nghiệp.

Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Lê Văn Thanh và đoàn công tác của Cố vấn Thủ tướng Italia đều mong muốn và nhất trí rằng hai bên sẽ tiếp tục làm việc với nhau trong thời gian tới để thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam với Italia trong lĩnh vực lao động - xã hội.

Minh Anh

Nguồn Dân Sinh: https://baodansinh.vn/thuc-day-hop-tac-ve-lao-dong-xa-hoi-giua-viet-nam-va-italia-20230822160823.htm