Thúc đẩy hợp tác quốc phòng ASEAN trong và hậu đại dịch Covid-19

  71 liên quanGốc

  Hội nghị trực tuyến Quan chức Quốc phòng cấp cao ASEAN (ADSOM) đã nhất trí về việc tăng cường hợp tác quốc phòng ASEAN trong bối cảnh Covid-19, hậu Covid-19.

  Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng ADSOM Việt Nam chủ trì Hội nghị.

  Sáng ngày 15/5, Hội nghị trực tuyến Quan chức Quốc phòng cấp cao ASEAN (ADSOM) đã diễn ra tại Hà Nội dưới sự chủ trì của Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng ADSOM Việt Nam. Tham dự Hội nghị có Trưởng ADSOM các nước ASEAN, Phó Tổng Thư ký ASEAN Hoàng Anh Tuấn, tùy viên Quốc phòng các nước ASEAN tại Hà Nội cùng các đơn vị của Bộ Quốc phồng Việt Nam

  Hội nghị nhằm góp phần thúc đẩy hợp tác quốc phòng ASEAN và nêu cao vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2020 của Bộ Quốc phòng Việt Nam; triển khai kết quả Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN, Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN+3 về ứng phó dịch Covid-19 và Tuyên bố chung của Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN về hợp tác quốc phòng trong ứng phó dịch bệnh đã được thông qua tại Hội nghị Hẹp Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN.

  Phát biểu khai mạc, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Trưởng ADSOM Việt Nam chào mừng Trưởng ADSOM các nước ASEAN và các thành viên đoàn đã tham dự Hội nghị; nhấn mạnh đại dịch Covid-19 đang là trở ngại lớn trên toàn cầu, ảnh hưởng nặng nề tới các nước ASEAN nói chung cũng như chương trình ASEAN 2020 nói riêng.

  Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cho biết: "Là nước chủ nhà và cũng là một nước bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, tôi xin chia sẻ những khó khăn, mất mát mà các quốc gia ASEAN đã phải gánh chịu. Tôi cũng bày tỏ sự kính trọng và đánh giá cao những nỗ lực của các nước ASEAN trong việc chống dịch Covid-19", đồng thời thể hiện sự tin tưởng Việt Nam và các quốc gia ASEAN sẽ sớm đẩy lùi dịch Covid-19, không để virus ảnh hưởng tới cuộc sống và sự phát triển của các nước ASEAN.

  Hội nghị nhằm góp phần thúc đẩy hợp tác quốc phòng ASEAN và nêu cao vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2020 của Bộ Quốc phòng Việt Nam.

  Vào tháng 2/2020, tại Hội nghị hẹp Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN, các Bộ trưởng đã thống nhất: Trong năm 2020, dù có trở ngại do dịch Covid-19, các nước ASEAN vẫn quyết tâm thực hiện tốt những nội dung hợp tác trong khuôn khổ quốc phòng ASEAN.

  "Chúng ta không gặp nhau nhưng hợp tác quốc phòng vẫn tiếp tục và ngày càng thực chất, đặc biệt là thực hiện Tuyên bố chung của Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN về hợp tác quốc phòng trong ứng phó dịch bệnh trong thời gian qua. Việt Nam xin cảm ơn sự chia sẻ, hỗ trợ, cùng chung tay của Quân đội các nước để chống dịch Covid-19 - mối đe dọa, thách thức an ninh phi truyền thống", Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh nhấn mạnh.

  Đánh giá cao kết quả Hội nghị Nhóm làm việc quan chức Quốc phòng cấp cao ASEAN diễn ra ngày 12/5, Trưởng ADSOM Việt Nam đề nghị các đại biểu dự Hội nghị thảo luận hai nội dung chính trên cơ sở những quyết tâm của các Bộ trưởng Quốc phòng cũng như kết quả làm việc của Nhóm làm việc, gồm: Điểm lại sự hợp tác cùng chung tay chống dịch Covid-19 trong ASEAN trên kênh quốc phòng; chia sẻ quan điểm về tình hình an ninh khu vực thời gian qua, trao đổi những công việc tiếp theo để hợp tác quốc phòng giữa các nước ASEAN trong năm 2020 diễn ra tốt đẹp, đem lại hiệu quả thực chất cho tất cả các quốc gia.

  Các Trưởng ADSOM đã cùng nhau thảo luận về hợp tác quốc phòng ASEAN trong phòng chống dịch Covid-19 bao gồm: chia sẻ kinh nghiệm của quân đội các nước ASEAN trong phòng chống Covid-19; thảo luận phương hướng hợp tác ứng phó với dịch bệnh trong tương lai; thảo luận về hợp tác quốc phòng ASEAN bao gồm: chia sẻ quan điểm về tình hình thế giới, khu vực trong bối cảnh dịch Covid-19 và thời kỳ hậu Covid-19; thảo luận định hướng hợp tác quốc phòng ASEAN trong thời gian tới.

  Hội nghị trực tuyến lần này là thời điểm phù hợp để ASEAN chia sẻ những kinh nghiệm, thực tế mà Bộ Quốc phòng các nước ASEAN đã đóng góp vào nỗ lực của chính phủ mỗi nước trong ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh, để cùng nhau phòng chống dịch tốt hơn.

  Bất chấp mối đe dọa chưa từng có của đại dịch Covid-19 nhưng các điểm nóng an ninh trên thế giới đều tăng nhiệt trở lại, khiến nguy cơ xung đột nổi lên rõ hơn, đặc biệt là tình hình tại Biển Đông. Hội nghị cũng chia sẻ quan điểm rằng, nếu các bên không bình tĩnh, kiềm chế và tăng cường hợp tác để tháo gỡ những bất đồng thì căng thẳng có thể lao thang và làm thay đổi hiện trạng tranh chấp, không có lợi cho hòa binh, ổn định ở khu vực.

  Duy Quang

   Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/thuc-day-hop-tac-quoc-phong-asean-trong-va-hau-dai-dich-covid-19-115625.html