Thúc đẩy hợp tác phát triển chuỗi cung ứng, công nghiệp phụ trợ

Báo VietnamNet
Gốc

TTI mong muốn đóng góp và đồng hành với sự phát triển công nghiệp, công nghệ cao của Việt Nam, trong đó có việc phát triển chuỗi cung ứng nội địa.

Chiều 23/6, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã tiếp ông Nate Easter, Phó Chủ tịch điều hành Tập đoàn Techonic Industries (TTI).

Chiều 23/6, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã tiếp ông Nate Easter, Phó Chủ tịch điều hành Tập đoàn Techonic Industries (TTI).

Chiều 23/6, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã tiếp ông Nate Easter, Phó Chủ tịch điều hành Tập đoàn Techonic Industries (TTI).

TTI là một trong những tập đoàn sản xuất công nghiệp đứng đầu chuỗi cung ứng của thế giới về các sản phẩm thiết bị điện và gia dụng với 12 nhà máy trên toàn cầu, 76% sản phẩm cung cấp cho thị trường Hoa Kỳ, Bắc Âu.

Với kế hoạch đầu tư dài hạn, TTI mong muốn đóng góp và đồng hành với sự phát triển công nghiệp, công nghệ cao của Việt Nam, trong đó có việc phát triển chuỗi cung ứng nội địa. TTI kỳ vọng trong 2 năm tới, thu hút khoảng 180 - 200 doanh nghiệp Việt Nam trở thành nhà cung ứng cho TTI, với mục tiêu đạt khoảng 2,5 tỷ USD mỗi năm, tỷ lệ cung ứng nội địa lên đến 60% trong năm 2020 và 80% vào năm 2021.

Để sớm đưa các dự án đi vào hoạt động, Phó Chủ tịch điều hành TTI mong muốn Chính phủ hỗ trợ Tập đoàn trong việc chấp thuận, xúc tiến đầu tư tại Khu công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh; tạo điều kiện cho hưởng quy chế luồng xanh trong hoạt động xuất khẩu; chấp thuận cho các kỹ sư tiên tiến, tay nghề cao nhập cảnh Việt Nam để hỗ trợ phát triển các dòng sản phẩm công nghệ tiên tiến; có chính sách ưu đãi, hỗ trợ cung ứng để thúc đẩy quá trình nội địa hóa chuỗi cung ứng toàn cầu cũng như hỗ trợ về tài chính, đất đai, nhà xưởng cho các nhà cung ứng nội địa để có thể đầu tư, xây dựng nhà máy gần TTI, thuận tiện cho việc vận chuyển, cung ứng các sản phẩm phụ trợ.

Đánh giá cao trình độ công nghệ và năng lực của TTI, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình khẳng định, Chính phủ Việt Nam luôn quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho các tập đoàn, doanh nghiệp lớn của nước ngoài đầu tư vào Việt Nam; đồng thời luôn quan tâm giải quyết các khó khăn, vướng mắc để doanh nghiệp yên tâm đầu tư.

Phó Thủ tướng cho biết sẽ giao cho Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh xử lý các vấn đề liên quan đến dự án trong Khu công nghệ cao, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Hải quan xử lý vấn đề về thông quan hàng hóa qua luồng xanh.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng mong muốn, TTI với vị thế là một trong các doanh nghiệp lớn, dẫn đầu trong chuỗi cung ứng, tích cực phối hợp, hỗ trợ các bộ, ngành, địa phương Việt Nam trong việc xúc tiến, thu hút đầu tư, thương mại để ngày càng nhiều doanh nghiệp phụ trợ, cung ứng sản xuất đến Việt Nam đầu tư, kinh doanh; đồng thời hỗ trợ, ủng hộ để các doanh nghiệp Việt Nam được tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu của TTI.

Thời gian qua, Chính phủ Việt Nam đã có nhiều chính sách hỗ trợ cho các doanh nghiệp trong nước phát triển, để có thể tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu. Chính phủ sẽ tiếp tục nghiên cứu để có thêm các chính sách phù hợp, nhất là đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ. Phó Thủ tướng cũng mong Tập đoàn có sự hỗ trợ chuyển giao công nghệ cho các doanh nghiệp của Việt Nam.

Minh Đức

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/vn/hop-tac/cong-nghiep-ho-tro/chinh-sach-va-thi-truong/thuc-day-hop-tac-phat-trien-chuoi-cung-ung-cong-nghiep-phu-tro-651281.html