Thúc đẩy hợp tác giữa Hàn Quốc - Trung Quốc - Nhật Bản

Hội nghị thượng đỉnh ba bên giữa Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản đã diễn ra vào hôm nay 27/5 ở Seoul, Hàn Quốc. Các nhà lãnh đạo đã thông qua tuyên bố chung về việc tăng cường hợp tác trong nhiều lĩnh vực, hướng tới ổn định và hòa bình trong khu vực.

Theo tuyên bố chung, các bên đánh giá hợp tác ba bên đã trở nên sâu sắc hơn trên nhiều lĩnh vực, mang lại lợi ích cho quốc gia và nhân dân ba nước. Các nhà lãnh đạo cũng xác định các dự án hợp tác cùng có lợi, tập trung vào 6 lĩnh vực chính bao gồm: Kinh tế và thương mại, phát triển bền vững, các vấn đề y tế, khoa học và công nghệ, quản lý an toàn và thiên tai, cùng với giao lưu nhân dân.

Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản cũng tái khẳng định sự ủng hộ đối với hệ thống thương mại đa phương cởi mở, minh bạch, toàn diện, hướng tới việc thiết lập một hiệp định tự do thương mại mới.

Ngoài ra, ba nước tái khẳng định rằng việc duy trì hòa bình, ổn định và thịnh vượng trên bán đảo Triều Tiên và ở Đông Bắc Á là trách nhiệm chung, nhất trí tiếp tục nỗ lực tích cực để tìm ra giải pháp chính trị cho tình hình hiện nay.

Lãnh đạo ba bên cũng tái khẳng định mong muốn tăng cường hợp tác với ASEAN, cũng như quyết tham gia liên lạc chặt chẽ tại các diễn đàn đa phương. Hội nghị thượng đỉnh 3 bên lần thứ 10 cũng được thống nhất sẽ do Nhật Bản đăng cai tổ chức.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Q.T

Nguồn Quốc Hội TV: https://www.quochoitv.vn/thuc-day-hop-tac-giua-han-quoc-trung-quoc-nhat-ban-223594.htm