Thúc đẩy hợp tác giáo dục Việt Nam - Sudan

GD&TĐ - Chiều 10/10, tại trụ sở Bộ GD&ĐT, Thứ trưởng Bùi Văn Ga tiếp và làm việc với ngài Yagoub Mohamed - Bộ trưởng Bộ Nông lâm Sudan, Chủ tịch phân ban Ủy ban liên chính phủ Việt Nam - Sudan cùng đoàn công tác của Chính phủ Sudan đang làm việc tại Việt Nam.

Vui mừng khi được làm việc với Bộ GD&ĐT, ngài Yagoub Mohamed cho biết: Chính phủ Sudan mong muốn sẽ có nhiều sự hợp tác hơn về GD-ĐT giữa hai nước trong tương lai. Đoàn công tác muốn thảo luận với Bộ GD&ĐT Việt Nam về những điều kiện để có thể đi đến một thỏa thuận, một ghi nhớ hợp tác phát triển giữa hai Bộ GD-ĐT của hai nước. Đây cũng là cơ hội tốt để hai bên trao đổi, hợp tác nhiều hơn cũng như sự gắn kết giữa các trường đại học của Việt Nam và Sudan.

Thứ trưởng Bùi Văn Ga hoan nghênh ngài Bộ trưởng Yagoub Mohamed đến làm việc tại trụ sở Bộ GD&ĐT, vui mừng khi sự hợp tác Việt Nam - Sudan trong những năm gần đây phát triển tốt đẹp. Hai nước đang thảo luận về tương lai hợp tác đào tạo và chuẩn bị các sự kiện hợp tác giữa hai chính phủ.

Thứ trưởng Bùi Văn Ga chia sẻ: Việt Nam muốn khởi động trước việc trao đổi sinh viên và học bổng của hai chính phủ. Trên cơ sở đó, hai nước sẽ phát triển mạnh mẽ hơn hợp tác về GD-ĐT trong thời gian tới. Tiềm năng hợp tác giữa hai nước về GD-ĐT, về kinh tế, về nông nghiệp còn rất lớn. Trên cơ sở về GD-ĐT, sau đó sẽ phát triển sang các lĩnh vực khác.

Thứ trưởng Bùi Văn Ga trao đổi: "Hiệp định được kí sắp tới sẽ giúp sinh viên hai nước được giao lưu nhiều hơn, được tìm hiểu về nền văn hóa của nhau nhiều hơn. Trước mắt, chúng tôi mong muốn hai nước sẽ trao đổi sinh viên quy mô nhỏ. Sau đó có kinh nghiệm sẽ tăng dần số sinh viên để giao lưu giữa hai nước. Những sinh viên Việt Nam học tập tại Sudan trở về sẽ trở thành những đại sứ chuyển tải văn hóa, cuộc sống của nhân dân Sudan, để nhân dân Việt Nam hiểu hơn về đất nước của các bạn

Hai nước chúng ta cách xa về địa lý cho nên học sinh, sinh viên hai nước không có điều kiện hiểu về tình hình giáo dục của nhau. Chúng tôi mong muốn có một cuộc gặp gỡ giữa hiệu trưởng các trường đại học Việt Nam và các trường đại học Sudan để trao đổi thông tin. Trên cơ sở đấy quảng bá cho sinh viên biết để các em có sự lựa chọn du học."

Thứ trưởng Bùi Văn Ga cũng đánh giá cao vai trò của Ủy ban liên chính phủ Việt Nam- Sudan. Đây là cơ quan nghiên cứu những đề án, những chương trình hợp tác cụ thể sau đó trình lên hai chính phủ, có vai trò rất quan trọng trong việc thúc đẩy sự hợp tác về GD-ĐT giữa hai nước Việt Nam và Sudan.