Thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa Việt Nam và xứ Wales

Một số trường đại học của Wales đề xuất hai bên nghiên cứu, thảo luận cơ chế tài trợ bù đắp khoản chi phí sinh hoạt chênh lệch nhằm hỗ trợ, gia tăng số lượng học viên Việt Nam theo học tại Wales.

Đại sứ Nguyễn Hoàng Long tham dự Hội thảo Hợp tác Giáo dục Việt Nam-xứ Wales. (Ảnh: TTXVN phát)

Đại sứ Nguyễn Hoàng Long tham dự Hội thảo Hợp tác Giáo dục Việt Nam-xứ Wales. (Ảnh: TTXVN phát)

Ngày 17/5, tại thành phố Cardiff, thủ phủ xứ Wales, diễn ra hội thảo Hợp tác Giáo dục Việt Nam-xứ Wales với sự tham dự trực tiếp của đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam, Chương trình Wales Toàn cầu (Global Wales), Hội đồng Anh, và 8 trường đại học ở Wales; cùng 30 đại diện các trường đại học tại Việt Nam tham dự trực tuyến.

Theo phóng viên TTXVN tại Anh, hội thảo do Đại sứ quán Việt Nam tại Anh, Hội đồng Anh xứ Wales, Hội đồng Anh Việt Nam và Bộ Giáo dục và Đào tạo, tổ chức trong khuôn khổ chương trình Năm hữu nghị Việt Nam-Anh kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Hội thảo tập trung vào chủ đề quốc tế hóa giáo dục, tăng cường hợp tác đào tạo liên kết, kết nối và trao đổi giảng viên, sinh viên giữa các trường đại học của Việt Nam và Wales thông qua các chương trình mà hai bên đang triển khai, trong đó có Đề án 89 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về Nâng cao năng lực đội ngũ giảng viên, cán bộ quản lý các cơ sở giáo dục đại học, đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và đào tạo giai đoạn 2019-2030 và Sáng kiến Taith ở Wales.

Tại hội thảo, đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo, PGS. TS. Nguyễn Anh Dũng, Phó Vụ trưởng, Vụ Giáo dục Đại học, trình bày tổng thể Đề án 89 của Việt Nam với mong muốn thông qua Hội đồng Anh, Global Wales và các trường đại học của Wales thúc đẩy hợp tác, trao đổi nhằm tăng số lượng nghiên cứu sinh sang học tập tại Anh theo Đề án này.

Phát biểu tại Hội thảo, Đại sứ Nguyễn Hoàng Long chỉ ra rào cản chính đối với các sinh viên, nghiên cứu sinh Việt Nam muốn theo học tại Anh trong khuôn khổ Đề án 89 là vấn đề tài chính do học phí và chi phí sinh hoạt tại Anh cao hơn so với các địa bàn khác như Australia, New Zealand...

Để giải quyết vấn đề này, một số trường đại học của Wales đề xuất hai bên nghiên cứu, thảo luận cơ chế tài trợ bù đắp khoản chi phí sinh hoạt chênh lệch nhằm hỗ trợ, gia tăng số lượng học viên Việt Nam theo học tại Wales.

Đại sứ Nguyễn Hoàng Long làm việc với Bộ trưởng Giáo dục và Ngôn ngữ Wales Jeremy Miles. (Ảnh: TTXVN phát)

Bên cạnh đó, các trường đại học hai bên cũng nhất trí tăng cường việc trao đổi thông tin tới học viên để nhiều sinh viên, nghiên cứu sinh Việt Nam tại các vùng miền khác nhau được tiếp cận và hưởng lợi từ chương trình này.

Hợp tác giáo dục giữa Chính phủ xứ Wales và Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam, và giữa các trường đại học hai bên ngày càng được củng cố và thắt chặt với việc ký kết 3 biên bản ghi nhớ, tạo cơ sở cho quan hệ bền chặt giữa các trường đại học xứ Wales và Việt Nam với nhiều học bổng chất lượng cao dành cho các sinh viên tài năng, nhà lãnh đạo, và các chương trình hợp tác đối tác xây dựng năng lực về lãnh đạo, quản trị trường đại học về hợp tác giữa trường đại học và doanh nghiệp.

Cùng ngày, trong khuôn khổ chuyến thăm Wales, Đại sứ Nguyễn Hoàng Long đã gặp đoàn đại biểu của 4 trường đại học Việt Nam, gồm Đại học Huế; Trường Đại học Cần Thơ; Đại học Đà Nẵng; và Trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội, hiện đang có chuyến công tác tại Wales trong khuôn khổ dự án về Lãnh đạo và Quản trị trường đại học, tập trung vào nội dung Cân bằng giới và hòa nhập xã hội do Hội đồng Anh và Global Wales hỗ trợ.

Tại cuộc gặp, đại diện lãnh đạo các trường đại học Việt Nam chia sẻ mục đích chuyến công tác nhằm gặp gỡ, trao đổi, chia sẻ thực tiễn, cập nhật tiến độ dự án với 4 trường đại học đối tác của Wales trong dự án, gồm Universtiy of South Wales, Aberystwyth University, Swansea University và Cardiff University.

Đại sứ Nguyễn Hoàng Long đã chia sẻ kinh nghiệm, nhu cầu hợp tác của các trường đại học lớn của Anh đang hướng đến thị trường Việt Nam, giúp đại diện các trường đại học Việt Nam có được bức tranh tổng thể về và tìm hiểu thực tiễn tại các trường đại học xứ Wales nhằm tìm ra các lựa chọn hợp tác trong tương lai cả trong và ngoài khuôn khổ dự án./.

Minh Hợp (TTXVN/Vietnam+)

Nguồn VietnamPlus: http://www.vietnamplus.vn/thuc-day-hop-tac-giao-duc-giua-viet-nam-va-xu-wales/863370.vnp