Thúc đẩy hành động vì đa dạng sinh học và hệ sinh thái

Hội nghị Đối thoại ba bên trong khuôn khổ Quỹ Giải pháp về Đa dạng sinh học và dịch vụ hệ sinh thái (Quỹ giải pháp BES) sắp diễn ra tại Hà Nội, từ ngày 4/6 - 6/10/2023.

Ảnh minh họa. (nguồn: Thiennhien.net)

Theo đó, Hội nghị quy tụ nhiều đại biểu là các nhà hoạch định chính sách, nhà khoa học, đại diện cộng đồng nắm giữ các tri thức truyền thống và các nhà hoạt động thực tiễn trong ngành bảo tồn đa dạng sinh học đến từ Cameroon, Colombia, Ethiopia, Kazakhstan, Kenya, Nigeria, Trinidad và Tobago, và Việt Nam tham gia. Sự kiện đặc biệt này là bước đệm thúc đẩy các hoạt động trao đổi hợp tác nhằm nâng cao tính bền vững về mặt thể chế và kinh tế của các sáng kiến được Quỹ Giải pháp BES hỗ trợ.

Sự kiện này đánh lần đầu tiên tất cả các quốc gia được hưởng lợi từ Quỹ Giải pháp BES họp mặt trực tiếp. Đây cũng là diễn đàn để các nước đánh giá các hoạt động của mình, trao đổi ý kiến về những thách thức và cơ hội, đồng thời cùng nhau vạch ra các lộ trình hợp tác song phương hoặc đa phương cũng như nhân rộng các sáng kiến.

Quỹ giải pháp BES được Bộ Môi trường, Bảo tồn Thiên nhiên, An toàn Hạt nhân và Bảo vệ Người tiêu dùng Liên bang Đức (BMUV) tài trợ thông qua tổ chức Sáng kiến Khí hậu Quốc tế của Chính phủ Đức (IKI) và SwedBio.

Trong ba ngày hội nghị, các đại biểu sẽ:

• Đi sâu tìm hiểu về các chương trình nghị sự toàn cầu và các kiến thức mới về đa dạng sinh học: Hiểu rõ hơn về những đóng góp của BES-Net cho Khung đa dạng sinh học toàn cầu Kunming-Montreal (GBF) và tìm hiểu về các sáng kiến của Diễn đàn khoa học – chính sách liên chính phủ về đa dạng sinh học và các dịch vụ hệ sinh thái (IPBES) đang và sắp ra mắt, nhấn mạnh tính thiết thực và khả năng các sáng kiến này tiếp cận được với các bên liên quan.

• Chia sẻ kiến thức: Trình bày tình hình thực tiễn và phản ánh về các hoạt động của Quỹ Giải pháp BES, bao gồm các tác động, thách thức, cơ hội và bài học kinh nghiệm.

• Đánh giá những thành tựu ban đầu của các quốc gia được Quỹ Giải pháp BES hỗ trợ: Nêu bật những "điểm sáng": các chính sách, nghiên cứu hoặc các hành động thực tiễn mà Quỹ Giải pháp BES đã thúc đẩy theo hướng có tính hợp tác, có thể nhân rộng, đóng góp cho các ưu tiên của quốc gia cũng như các cam kết toàn cầu.

• Theo đuổi tính bền vững: Khám phá các giải pháp nhằm củng cố và duy trì sự kết nối chính sách-khoa học-thực tiễn vượt ra khỏi phạm vi của Quỹ Giải pháp BES và hướng tới các giải pháp mang tính khoa học và dựa vào thiên nhiên.

Với mục đích chung là hỗ trợ đối thoại và hợp tác giữa các nhà hoạch định chính sách, các nhà khoa học và các nhà hoạt động thực tiễn trong lĩnh vực bảo tồn, Mạng lưới đa dạng sinh học và dịch vụ hệ sinh thái (BES-Net) xúc tiến việc đồng sáng tạo và chuyển đổi các bằng chứng khoa học mới nhất thành các giải pháp cụ thể để bảo tồn đa dạng sinh học và hệ sinh thái trên toàn thế giới .

Được thực hiện bởi Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP), Trung tâm Giám sát Bảo tồn Thế giới trực thuộc Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc (UNEP-WCMC) và Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hợp Quốc (UNESCO), Mạng lưới BES-Net tận dụng nhiều giải pháp khác nhau để góp phần mang lại các hệ sinh thái khỏe mạnh và có tính chống chịu hơn, đồng thời hỗ trợ xây dựng năng lực khoa học-chính sách-thực tiễn các cấp địa phương, quốc gia và quốc tế. Sáng kiến này được Bộ Môi trường, Bảo tồn Thiên nhiên, An toàn Hạt nhân và Bảo vệ Người tiêu dùng Liên bang Đức (BMUV) tài trợ thông qua tổ chức Sáng kiến Khí hậu Quốc tế của Chính phủ Đức (IKI) và SwedBio.

Việt Nam là một trong những quốc gia có mức độ đa dạng sinh học cao nhất thế giới với nhiều hệ sinh thái khác nhau bao gồm núi, rừng nhiệt đới, núi đá vôi/khoáng, hệ sinh thái biển và ven biển. Hơn 100 loài chim và hơn 10% các loài thực vật của Việt Nam chỉ có ở quốc gia này. Thông qua việc đánh giá hệ sinh thái quốc gia, BES-Net đã giúp Việt Nam hiểu rõ hơn về các hệ sinh thái của mình, từ đó xem xét các phương án quản lý và bảo tồn.

Lê Hải

Nguồn Pháp Luật Plus: https://www.phapluatplus.vn/xa-hoi/thuc-day-hanh-dong-vi-da-dang-sinh-hoc-va-he-sinh-thai-d198967.html