Thúc đẩy giao thương CNTT giữa Việt Nam - Ấn Độ

Loạt ảnh tại Triển lãm và Hội nghị khởi nghiệp HATCH! FAIR 2016 Khai mạc Triển lãm và Hội nghị khởi nghiệp HATCH! FAIR 2016 DN TP.HCM chuyển giao công nghệ cho đối tác Hà Nội

Thúc đẩy giao thương CNTT giữa Việt Nam - Ấn Độ - Ảnh 1

Loạt ảnh tại Triển lãm và Hội nghị khởi nghiệp HATCH! FAIR 2016 Khai mạc Triển lãm và Hội nghị khởi nghiệp HATCH! FAIR 2016 DN TP.HCM chuyển giao công nghệ cho đối tác Hà Nội

Hội đồng Xúc tiến Xuất khẩu Hàng điện tử và Phần mềm máy tính Ấn Độ (ESC) phối hợp cùng Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ và Hội Tin học TP.HCM (HCA) ngày 6/10/2016 tổ chức buổi giao thương “Ngành Công nghệ Thông tin Ấn Độ – Việt Nam”, kết nối 12 doanh nghiệp CNTT Ấn Độ với gần 30 doanh nghiệp CNTT Việt Nam.

Quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam – Ấn Độ ngày càng phát triển tốt, nhất là từ khi Hiệp định thương mại song phương FTA ASEAN – Ấn Độ chính thức được ký kết.

Đặc biệt, chuyến viếng thăm Việt Nam của Thủ tướng Ấn Độ vào tháng 9/2016 cũng đã phần nào thể hiện rõ quan hệ hợp tác cùng phát triển toàn diện giữa hai nước trên nhiều lĩnh vực, trong đó có ngành CNTT.

Chủ tịch HCA Chu Tiến Dũng cho biết Ấn Độ hiện nằm trong top 10 đối tác thương mại của Việt Nam. Việt Nam có nhiều tiềm năng và lợi thế, đang quyết tâm trở thành quốc gia sản xuất và gia công phần mềm, dịch vụ CNTT có uy tín trên thị trường quốc tế và khu vực. Trong những năm qua, mối quan hệ hợp tác giữa Ấn Độ và Việt Nam trên lĩnh vực CNTT tập trung trong lĩnh vực phát triển và đào tạo nguồn nhân lực. Với sự hợp tác của các doanh nghiệp Ấn Độ, các doanh nghiệp Việt Nam sẽ có thêm nhiều cơ hội để phát triển mạnh hơn, nhanh hơn trong lĩnh vực Công nghiệp phần mềm và dịch vụ CNTT.

Ấn Độ là quốc gia sản xuất gia công phần mềm quy mô hàng đầu thế giới. Công nghiệp phần mềm của Việt Nam cũng đang phát triển với tốc độ nhanh chóng với 4,6 tỉ USD doanh thu năm 2015, trong đó dịch vụ gia công chiếm 3 tỷ USD. Ngành CNTT và CNTT kích hoạt dịch vụ (IT-ITES) của Ấn Độ có tổng doanh thu khoảng 129,5 tỷ USD tính từ 1/4/2015 đến 31/3/2016. Rất nhiều doanh nghiệp lớn thuộc top Fortune 500 và Global 2000 có sản phẩm được gia công bởi các công ty IT và ITES của Ấn Độ, theo Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ.

Đại diện HCA cho biết, Hội Tin học Thành phố luôn mong muốn hỗ trợ, tìm kiếm cơ hội cho các doanh nghiệp CNTT Việt Nam kết nối, hợp tác, phát triển giao thương cùng với Ấn Độ, một trong những quốc gia đầu ngành CNTT trên thế giới.

Vào buổi chiều cùng ngày, đoàn doanh nghiệp CNTT Ấn Độ đã có chuyến giao lưu và làm việc cùng Ban Giám đốc Khu Công viên Phần mềm Quang Trung , Trường Cao đẳng Viễn Đông và công ty Terralogic.