Thúc đẩy giao lưu, hợp tác thanh niên Việt Nam - Ấn Độ

Từ ngày 8-15/9, Đoàn đại biểu T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thăm và giao lưu với thanh niên Ấn Độ. Đây là hoạt động nằm trong chương trình giao lưu được ký kết giữa T.Ư Đoàn và Bộ Thanh niên và thể thao Ấn Độ.

Đoàn đại biểu T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thăm và giao lưu với thanh niên Ấn Độ

Đoàn đại biểu T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh do Trần Minh Huyền - Ủy viên BTV, Trưởng Ban Thanh niên Xung phong T.Ư Đoàn làm trưởng đoàn. Tại buổi làm việc với cán bộ, chuyên viên Bộ Thanh niên và thể thao Ấn Độ, hai bên đã trao đổi những kinh nghiệm trong công tác đoàn kết, tập hợp thanh niên của hai nước. Đồng thời mong muốn trong thời gian tới hai bên cùng tiếp tục quan tâm, củng cố mối quan hệ giao lưu hữu nghị giữa thanh niên hai nước, qua đó góp phần thúc đẩy mối quan hệ tốt đẹp Việt Nam - Ấn Độ.

Trong chương trình, đoàn công tác đã đến thăm, chào Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Tôn Sinh Thành. Tại buổi tiếp, Đại sứ Tôn Sinh Thành nhấn mạnh Việt Nam và Ấn Độ là hai đối tác quan trọng và Ấn Độ đang có những hợp tác, giúp đỡ quý báu và vô tư đối với Việt Nam, đặc biệt là trong những thời điểm khó khăn nhất. Hai nước có nhiều điểm tương đồng, có nhiều lợi ích song trùng và cả những thách thức chung. “Ấn Độ là đất nước đa dạng về tôn giáo, chủng tộc và văn hóa, là cái nôi của nền văn hóa, văn minh nhân loại”, ông Thành nhấn mạnh.

Đại sứ cho rằng các hoạt động hợp tác trên nhiều lĩnh vực giữa hai nước đã và đang trên đà phát triển, trong đó có hoạt động giao lưu thanh niên, là dịp rất tốt để quảng bá thêm về hình ảnh, con người Việt Nam tới bạn bè Ấn Độ và quốc tế. Đồng thời khẳng định, các bạn thanh niên chính là những người tiếp tục duy trì, phát triển mối quan hệ đang hết sức tốt đẹp giữa hai nước. Đại sứ Tôn Sinh Thành mong muốn T.Ư Đoàn cần quan tâm sâu sát hơn nữa đến công tác tập hợp thanh niên đang sinh sống và học tập tại nước ngoài, trong đó có Ấn Độ.

Thay mặt cho đoàn công tác, chị Trần Minh Huyền - Ủy viên BTV, Trưởng Ban Thanh niên Xung phong T.Ư Đoàn đã thông tin tới Đại sứ về hoạt động của Đoàn công tác tại Ấn Độ; tiếp thu những kiến nghị của Đại sứ về công tác tập hợp thanh niên đang học tập, sinh sống ở nước ngoài để báo cáo với Ban Bí thư T.Ư Đoàn.

Đồng thời, bày tỏ mong muốn Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ tiếp tục hỗ trợ, giúp đỡ Sinh viên Việt Nam đang học tập tại Ấn Độ. Về phía Trung ương Đoàn sẽ có phối hợp với người phụ trách về thanh niên của Đại sứ quán trong thời gian tới để tiếp tục thúc đẩy công tác thanh niên ở Ấn Độ.

Cũng trong khuôn khổ chương trình, đoàn công tác đã tham quan các danh lam thắng cảnh và bảo tàng ở thủ đô New Delhi; thăm Viện Công nghệ Ấn Độ (IIT) - ngôi trường xếp hạng 172 thế giới năm 2018, là trường đại học kỹ thuật hàng đầu Ấn Độ với 8.800 sinh viên; giao lưu với sinh viên Trường đại học Dr.Bhimrao Ambedkar, tham quan và tìm hiểu về văn hóa Ấn Độ tại kỳ quan thế giới Taj Mahal (thành phố Agra)

Đoàn cũng có chương trình làm việc với Viện Chiến lược tình nguyện quốc gia và các hoạt động tại thành phố Agra, bang Uttar Pradesh; tại thành phố Bhubaneswar, bang Odisha; và thành phố Kolkata, bang Tây Bengal.

Tường Kha - Duy Phúc