Thúc đẩy giao lưu chính đảng giữa Việt Nam và Nhật Bản

Ngày 9-12, tại trụ sở Trung ương Đảng, đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư đã tiếp ông Tsutomu Takebe, Cố vấn đặc biệt Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Nhật - Việt, nguyên Tổng Thư ký Đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản.

Ảnh: TTXVN

Ảnh: TTXVN

Trao đổi với ông Tsutomu Takebe, đồng chí Võ Văn Thưởng bày tỏ vui mừng về sự phát triển của quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản với sự tin cậy chính trị ngày càng được nâng cao, thông qua giao lưu cấp cao và các cấp khác nhau. Quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư sớm phục hồi và phát triển ngay cả trong điều kiện khó khăn của dịch bệnh, hợp tác văn hóa, giao lưu nhân dân sôi nổi.

Đồng chí Võ Văn Thưởng hoan nghênh phía Nhật Bản đã phối hợp cùng Việt Nam xây dựng kế hoạch và triển khai các hoạt động hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước trong năm 2023; đề nghị hai bên tiếp tục thúc đẩy quan hệ chính trị, phát huy kết quả đạt được về hợp tác kinh tế, thương mại, khoa học công nghệ, giáo dục và mở rộng sang các lĩnh vực mới phù hợp với nhu cầu của hai nước trong giai đoạn mới.

Ông Tsutomu Takebe khẳng định sự coi trọng, tình cảm của giới chính trị, các địa phương và nhân dân Nhật Bản đối với Việt Nam và quan hệ Nhật Bản - Việt Nam. Về một số phương hướng hợp tác trong thời gian tới, ông Tsutomu Takebe nhấn mạnh cần thúc đẩy hơn nữa hiểu biết lẫn nhau và quan hệ giữa các quan chức, chính đảng của hai nước; cùng những hoạt động cụ thể như lễ hội Việt - Nhật tại TPHCM, lễ hội Hokaido tại Quảng Ninh, hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp và cùng phía Việt Nam phát triển Trường Đại học Việt - Nhật.

Đồng chí Võ Văn Thưởng đánh giá cao đóng góp của ông Tsutomu Takebe vào phát triển quan hệ song phương trong nhiều năm qua; hoan nghênh các đề xuất của ông Tsutomu Takebe về giao lưu giữa các chính đảng Nhật Bản với Đảng Cộng sản Việt Nam, giao lưu lãnh đạo trẻ hai nước, hợp tác địa phương, giao lưu văn hóa và tiếp tục phát triển Đại học Việt - Nhật.

* Chiều cùng ngày, đồng chí Võ Văn Thưởng, đã làm việc với Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương về kết quả công tác của Đảng bộ Khối từ sau Đại hội Đảng bộ Khối lần thứ III (nhiệm kỳ 2020-2025) đến nay.

Phát biểu chỉ đạo, đồng chí Võ Văn Thưởng nhấn mạnh, Đảng bộ Khối cần tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng ủy Khối cũng như của các đảng bộ trực thuộc, vừa đảm bảo nguyên tắc chung vừa đáp ứng đặc điểm các đơn vị trong Đảng bộ Khối cũng như tình hình khó khăn trong giai đoạn hiện nay. Trong quá trình thực hiện, những vướng mắc phải được tập hợp để báo cáo với phương châm “không nóng vội nhưng không được bỏ qua, không được làm chậm, ảnh hưởng đến sự phát triển”. Tập trung đẩy mạnh và thực hiện đồng bộ công tác xây dựng chỉnh đốn Đảng; công tác chính trị tư tưởng thường xuyên được quán triệt, học tập, xây dựng chương trình nghị quyết.

TRẦN BÌNH

Nguồn SGGP: https://sggp.org.vn//thuc-day-giao-luu-chinh-dang-giua-viet-nam-va-nhat-ban-862716.html