Thúc đẩy giải quyết bế tắc trong vấn đề hạt nhân Iran

Theo Reuters, ngày 3-12, Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) cho rằng, có thể sẽ là phản tác dụng khi đưa ra thời hạn chót để Iran giải thích về lượng u-ra-ni được tìm thấy trong một nhà kho mà Tehran chưa khai báo; đồng thời bày tỏ hy vọng một cuộc đối thoại mới sẽ giải quyết bế tắc kéo dài trong vấn đề này. Đến nay, Iran chưa đưa ra được giải thích thỏa đáng cho dấu vết u-ra-ni được tìm thấy bởi các thanh sát viên của IAEA.

* Hãng tin Kyodo của Nhật Bản ngày 3-12 cho biết, Iran đã đề xuất rằng, Tổng thống Iran H.Rouhani có thể thăm Nhật Bản nhằm tìm cách giải quyết thế bế tắc về vấn đề hạt nhân giữa Iran với Mỹ. Thứ trưởng Ngoại giao Iran về các vấn đề chính trị, ông A.Arapchi đã nhắc tới đề xuất trên với Nhật Bản trong chuyến thăm Tokyo hai ngày trên cương vị đặc phái viên của Tổng thống Rouhani.

* Cùng ngày, tại cuộc gặp Bộ trưởng Ngoại giao Oman Y.Alawi ở Tehran, Tổng thống Iran H.Rouhani tuyên bố, nước Cộng hòa Hồi giáo sẵn sàng bình thường hóa quan hệ với A-rập Xê-út. Ông nhấn mạnh, tất cả các quốc gia trong khu vực cần cùng nhau kiến tạo hòa bình và ổn định tại khu vực, thiết lập an ninh tại vùng Vịnh và Eo biển Hormuz thông qua mở rộng hợp tác và ngăn chặn các cường quốc bên ngoài can dự.

* Ngày 4-12, Tổng thống H.Rouhani kêu gọi thả những người dân vô tội và không vũ trang bị bắt giữ trong các cuộc biểu tình đang diễn ra ở Iran. Các cuộc biểu tình diễn ra tại hơn 100 thành phố và thị trấn ở Iran nhằm phản đối việc chính phủ đột ngột tăng giá nhiên liệu lên tới 300%, trong bối cảnh Iran chịu tác động từ các lệnh trừng phạt của Mỹ. Theo Tổ chức Ân xá quốc tế, ít nhất 208 người chết trong các cuộc đụng độ, biểu tình ở Iran.

* Ngày 3-12, Tổng thống Mỹ D.Trump lên tiếng chỉ trích việc chính quyền Iran tiến hành các hành động trấn áp người biểu tình và kêu gọi thế giới chú ý tới diễn biến này tại Iran. Trước đó, Phó Tổng thống Iran E.Jahangiri cho biết, bất chấp sức ép và các lệnh trừng phạt từ Mỹ, Tehran vẫn tiếp tục tiến hành các hoạt động xuất khẩu dầu mỏ.

Nguồn Nhân Dân: http://nhandan.com.vn/thegioi/tin-tuc/item/42471702-thuc-day-giai-quyet-be-tac-trong-van-de-hat-nhan- i-ran.html