Thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công

  48 liên quanGốc

  Từ đầu năm đến nay, tác động của dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đến tất cả các lĩnh vực kinh tế, xã hội, kể cả việc thực hiện vốn đầu tư công. Theo Bộ trưởng Bộ KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng, nhiều địa phương chưa thể tổ chức họp HĐND nên thủ tục đầu tư một số dự án chưa hoàn thành và chưa thể bố trí vốn triển khai. Trong khi đó, số vốn cần phải giải ngân trên cả nước trong năm 2020 là rất lớn (gần 700.000 tỷ đồng, bao gồm cả số vốn thuộc các kế hoạch trước đây được chuyển nguồn thực hiện, giải ngân trong năm 2020).

  Vì vậy, Bộ KH-ĐT yêu cầu các bộ, ngành, địa phương cần tập trung hoàn thành các thủ tục để đủ điều kiện trình Thủ tướng Chính phủ giao bổ sung kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020 và giao chi tiết kế hoạch đầu tư công năm 2020 cho các dự án, phấn đấu hoàn thành trước 15/5/2020.

  Tại BR-VT, theo kế hoạch năm 2020, tổng vốn đầu tư từ nguồn ngân sách là 7.284,9 tỷ đồng dành để bố trí cho 352 dự án đầu tư công. Kết quả giải ngân 3 tháng đầu năm nay là 928 tỷ đồng, chỉ đạt 12,5% kế hoạch vốn. Trong quý I/2020 chưa có dự án khởi công mới. Những con số thống kê này cho thấy, khối lượng công việc từ nay đến cuối năm còn khá nhiều, đòi hỏi sự nỗ lực rất lớn của các cấp, ngành, địa phương và các chủ đầu tư.

  Có thể nói các dự án trọng điểm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, quyết định đến sự phát triển kinh tế, xã hội của địa phương trong bối cảnh nền kinh tế chịu tác động không nhỏ từ dịch COVID-19. Do vậy, nếu chậm triển khai, sẽ nảy sinh nhiều hệ lụy như làm đội vốn, không thể kích hoạt các động lực kinh tế tại địa phương thông qua đầu tư công. Trong khi đó, đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công được nhiều tổ chức, chuyên gia nhận định là giải pháp hữu hiệu hỗ trợ cho tăng trưởng, tạo sức lan tỏa ra nền kinh tế trong bối cảnh tác động của dịch COVID-19. Chính vì vậy trong quý I, ngoài các cuộc họp giao ban xây dựng cơ bản của UBND tỉnh, Thường trực Tỉnh ủy đã nhiều lần tổ chức họp để rà soát thúc đẩy tiến độ thực hiện của dự án, công trình trọng điểm trên địa bàn tỉnh. Yêu cầu đặt ra là các sở, ngành, đơn vị liên quan, chính quyền địa phương cần tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ nhiều giải pháp. Cụ thể là chỉ đạo chủ đầu tư, ban quản lý dự án và nhà thầu đẩy mạnh thi công xây dựng công trình kết hợp với các biện pháp bảo đảm an toàn cho người lao động theo đúng quy định về phòng, chống dịch COVID-19 nhằm có khối lượng thi công lớn để làm thủ tục giải ngân.

  Cùng với việc sớm giao vốn, các sở, ngành, địa phương cần phân công lãnh đạo chịu trách nhiệm theo dõi tiến độ thực hiện từng dự án, đôn đốc, kịp thời tháo gỡ khó khăn cho từng dự án. Tinh thần phải quyết liệt thì mới có thể thúc đẩy được giải ngân vốn đầu tư công, thực hiện thắng lớn nhiệm vụ kép, là vừa đẩy lùi dịch bệnh, vừa ổn định, phát triển sản xuất, duy trì tăng trưởng kinh tế trên địa bàn tỉnh.

  PHÚC MINH

   Nguồn Bà Rịa - Vũng Tàu: http://www.baobariavungtau.com.vn/thoi-su-binh-luan/202004/thuc-day-giai-ngan-von-dau-tu-cong-897416/