Thúc đẩy đối thoại, đoàn kết và đồng thuận vì hòa bình, an ninh quốc tế

  11 liên quanGốc

  LTS - Việt Nam đã đảm nhiệm thành công cương vị Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HÐBA LHQ) tháng 4-2021. Nhân dịp này, Thứ trưởng Ngoại giao ÐẶNG HOÀNG GIANG đã trả lời phỏng vấn báo chí về các kết quả đạt được trong tháng Chủ tịch. Xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc nội dung trả lời phỏng vấn.

  Phiên thảo luận về “Bảo vệ cơ sở hạ tầng thiết yếu đối với sự sống của người dân”.

  LTS - Việt Nam đã đảm nhiệm thành công cương vị Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HÐBA LHQ) tháng 4-2021. Nhân dịp này, Thứ trưởng Ngoại giao ÐẶNG HOÀNG GIANG đã trả lời phỏng vấn báo chí về các kết quả đạt được trong tháng Chủ tịch. Xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc nội dung trả lời phỏng vấn.

  Phóng viên (PV): Xin Thứ trưởng cho biết đánh giá về những sáng kiến, thông điệp và kết quả nổi bật mà Việt Nam đạt được trong tháng Chủ tịch HÐBA LHQ lần này?

  Thứ trưởng Ðặng Hoàng Giang: Tháng Chủ tịch HÐBA LHQ của Việt Nam đã thành công rất tốt đẹp, thể hiện trên ba phương diện. Thứ nhất là công tác điều phối, điều hành công việc với tư cách Chủ tịch HÐBA. Trong tháng 4-2021, chúng ta đã điều hành khối lượng công việc khá lớn, với gần 30 cuộc họp cấp đại sứ và hàng chục cuộc họp cấp làm việc, để thảo luận nhiều vấn đề ở tất cả các châu lục. Việt Nam đã đề xuất và được thông qua tại HÐBA 10 văn kiện, trong đó có bốn nghị quyết. Ðiều này thể hiện vai trò điều phối, trao đổi, đối thoại của Việt Nam để duy trì sự đồng thuận, đoàn kết của các thành viên trong HÐBA.

  Thứ hai là những đóng góp của Việt Nam vào các vấn đề được thảo luận, trao đổi và công việc của HÐBA. Bằng quan điểm, lập trường mang tính xây dựng, căn cứ Hiến chương LHQ, luật pháp quốc tế, Việt Nam nêu rõ lập trường, quan điểm về các vấn đề xem xét, thảo luận tại HÐBA để thúc đẩy đối thoại, tăng sự tin cậy, cố gắng giải quyết các xung đột, các vấn đề đang xảy ra trên thế giới.

  Thứ ba là những đề xuất, sáng kiến mà Việt Nam quan tâm, thúc đẩy trong tháng Chủ tịch HÐBA. Với cách tiếp cận là chung tay ngăn ngừa, giải quyết xung đột, chúng ta đã đưa ra ba phiên thảo luận cấp cao về ngăn ngừa, giải quyết và xử lý hậu quả xung đột. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì Phiên thảo luận mở cấp cao về chủ đề "Tăng cường hợp tác giữa LHQ và các tổ chức khu vực trong thúc đẩy xây dựng lòng tin và đối thoại trong ngăn ngừa, giải quyết xung đột". Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã chủ trì hai Phiên thảo luận mở cấp Bộ trưởng với chủ đề "Khắc phục hậu quả bom mìn và duy trì hòa bình bền vững: Tăng cường gắn kết để hành động hiệu quả hơn" và "Bảo vệ cơ sở hạ tầng thiết yếu đối với sự sống của người dân". Các phiên họp diễn ra thành công, nhận được sự quan tâm của các nước với sự tham dự ở cấp cao; thông qua những văn kiện quan trọng, thúc đẩy những nội dung mà chúng ta quan tâm.

  PV: Xin Thứ trưởng cho biết nguyên nhân nước ta đã đạt được những thành công đó?

  Thứ trưởng Ðặng Hoàng Giang: Ðầu tiên, nguyên nhân thành công quan trọng nhất là sự chuẩn bị kỹ lưỡng. Ðảm đương cương vị Chủ tịch HÐBA đòi hỏi sự chuẩn bị từ nhiều tháng trước, từ nội dung đến chương trình, trong đó có tham vấn chặt chẽ với các nước trong HÐBA và các nước thành viên LHQ trong xử lý các vấn đề. Thứ hai là sự ủng hộ của các nước thành viên HÐBA dành cho Việt Nam. Sự ủng hộ này cho thấy các nước đặc biệt coi trọng vị thế, vai trò của Việt Nam trong thời gian qua. Những đề xuất, sáng kiến chúng ta đưa ra với những lập luận xác đáng được các nước ủng hộ mạnh mẽ. Thứ ba là các sáng kiến, hoạt động của chúng ta trong tháng Chủ tịch HÐBA được sự quan tâm sát sao của lãnh đạo Ðảng, Nhà nước. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã trực tiếp chủ trì phiên họp của HÐBA. Lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương tham gia tại tất cả các hoạt động điểm nhấn trong tháng Chủ tịch.

  Một điểm nữa là sự tham gia đồng lòng của các bộ, ngành liên quan. Ngay trước tháng Chủ tịch, Bộ Quốc phòng đã triển khai Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 lên đường nhận nhiệm vụ tại Phái bộ gìn giữ hòa bình LHQ tại Nam Xu-đăng. Ðiều này cho thấy, chúng ta cũng đóng góp bằng những hành động cụ thể.

  PV: Thưa Thứ trưởng, chúng ta đã gặp phải những khó khăn gì trong thời gian làm Chủ tịch HÐBA và đã giải quyết như thế nào?

  Thứ trưởng Ðặng Hoàng Giang: Bản thân việc đảm nhiệm vai trò Chủ tịch HÐBA đã là một khó khăn. Với vai trò chủ tịch, chúng ta phải điều phối, điều hòa quan điểm khác nhau của các nhóm nước, nhất là các nước lớn, nhằm đạt được đồng thuận chung để giải quyết vấn đề cấp bách đặt ra.

  Ðể đạt được thành công trong việc đề xuất, thúc đẩy các ưu tiên và sáng kiến trong tháng Chủ tịch cũng không đơn giản. Mặc dù là quan tâm chung nhưng đây đều là những vấn đề mới, còn có nhiều khác biệt khi đi vào cụ thể. Ðiều đáng mừng là chúng ta đã vượt qua những khó khăn đó, để trong suốt tháng Chủ tịch mà Việt Nam đảm nhiệm, tất cả các nước đều nhất trí xem xét giải quyết các vấn đề đặt ra; cả 10 văn kiện đều được HÐBA thông qua với tỷ lệ tuyệt đối.

  PV: Trong thời gian còn lại của nhiệm kỳ thành viên HÐBA, Việt Nam cần phải làm gì để phát huy các thành công đã đạt được trong tháng Chủ tịch 4-2021?

  Thứ trưởng Ðặng Hoàng Giang: Với vai trò Ủy viên không thường trực HÐBA LHQ, với mong muốn đóng góp vào công việc chung của HÐBA nói riêng và LHQ nói chung và với tư cách là một thành viên tích cực, có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, thời gian tới, chúng ta tiếp tục nỗ lực cùng các nước tìm giải pháp duy trì môi trường hòa bình, an ninh quốc tế. Ðây là mục tiêu chung và xuyên suốt từ nay đến hết năm 2021 mà chúng ta sẽ triển khai.

  Trong quá trình đó, điều quan trọng nhất là cố gắng để HÐBA có sự đoàn kết, đồng thuận. Với các vấn đề phức tạp tại HÐBA, ta vừa cần kiên định lập trường, nguyên tắc, bảo vệ lợi ích quốc gia, vừa xử lý khéo léo, thỏa đáng nhằm thúc đẩy đối thoại, đoàn kết và đồng thuận tại HÐBA, tích cực đóng góp để các quyết định của HÐBA phải được dựa trên nền tảng Hiến chương LHQ và luật pháp quốc tế, trong đó có nguyên tắc độc lập, tự chủ, không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau. Trên hết, chúng ta mong muốn HÐBA tiếp tục là cơ quan quan trọng nhất trong duy trì hòa bình, ổn định và an ninh quốc tế.

  PV: Xin cảm ơn Thứ trưởng.

  Nguồn Nhân Dân: https://nhandan.com.vn/tin-tuc-the-gioi/thuc-day-doi-thoai-doan-ket-va-dong-thuan-vi-hoa-binh-an-ninh-quoc-te-644169/