Thuật ngữ lạ về các dòng xe hơi không phải ai cũng biết hết

Báo Pháp Luật TP.HCM
Gốc

Ngày nay có quá nhiều loại xe được ra mắt, các thuật ngữ về dòng xe, phân khúc xe nhiều người vẫn chưa phân biệt rõ sự khác nhau giữa các loại xe ô tô trên thị trường.

Dưới đây là 9 kiểu dáng xe chính và đó là những thiết kế nền tảng trước khi những phiên bản phức tạp hơn ra đời.

Kiểu dáng xe sedan

Kiểu dáng xe sedan. Ảnh: CAR AND DRIVER.

Kiểu dáng xe sedan. Ảnh: CAR AND DRIVER.

Một chiếc sedan truyền thống thường gồm 4 cửa và 1 nắp cốp. Sedan cũng bao gồm nhiều kích cỡ khác nhau, từ cỡ nhỏ như Nissan Versa, Kia Rio, Honda Civic hay Toyota Corolla… đến cỡ trung như Honda Accord, Nissan Altima, và cuối cùng là cỡ lớn như Toyota Avalon hay Dodge Charger.

Các thương hiệu sang trọng như Mercedes-Benz và Lexus cũng có những chiếc xe có kích thước tương tự.

Kiểu dáng Coupe

Kiểu dáng Coupe. Ảnh: CAR AND DRIVER.

Coupe được hiểu là một chiếc xe hai cửa có cốp và mui vững chắc. Điều này sẽ bao gồm những chiếc xe như Ford Mustang hoặc Audi A5, thậm chí cả những chiếc xe thể thao hai chỗ ngồi như Chevrolet Corvette và Porsche Boxster.

Tuy nhiên, gần đây, các công ty xe hơi đã bắt đầu áp dụng từ "coupe" cho những chiếc xe bốn cửa hoặc crossover với đường mái thấp, kiểu dáng đẹp mà họ cho là "giống coupe". Điều này bao gồm cả những loại xe khác nhau như Mercedes-Benz CLS sedan và BMW SUV X6.

Kiểu dáng xe thể thao

Kiểu dáng xe thể thao. Ảnh: CAR AND DRIVER..

Xe thể thao và xe coupe có kiểu dáng tương tự. Tuy nhiên, xe thể thao có mui trần, với thiết kế hấp dẫn nhất, kiểu dáng đẹp và thường đắt tiền.

Chúng thường có hai chỗ ngồi, nhưng đôi khi cũng có hàng ghế sau nhỏ. Đơn cử như chiếc xe như Porsche 911 và Mazda Miata là những chiếc xe thể thao điển hình.

Tuy nhiên, xe thể thao có thể mở rộng sang những chiếc xe cơ bắp như Ford Mustang và Dodge Challenger.

Ngoài ra, những chiếc xe như Ferrari 488 GTB và Aston Martin Vantage cũng gây không ít nhầm lẫn khi phân biệt.

Kiểu dáng xe Station Wagon

Kiểu dáng xe Station Wagon. Ảnh: CAR AND DRIVER.

Thân xe tương tự như xe sedan nhưng có đường mái kéo dài và cửa sập ở phía sau thay vì thùng xe. Kiểu xe này có khoảng sáng gầm xe cao hơn và một số tấm ốp thân xe là những đặc điểm của kiểu xe này.

Station Wagon cũng giống một chiếc xe thể thao đa dụng (SUV) hơn, nhưng chúng có nét gần với xe sedan.

Kiểu dáng xe hatchback

Kiểu dáng xe hatchback. Ảnh: CAR AND DRIVER.

Hatchback còn được định nghĩa là một chiếc sedan nhỏ gọn hoặc subcompact với mái vuông và cửa sập lật phía sau giúp tiếp cận khu vực chở hàng của xe thay vì cốp thông thường.

Đơn cử như Volkswagen Golf và Kia Rio là hai mẫu xe hatchback tiêu biểu. Gần đây, một số xe lớn hơn, như Audi A7 và Kia Stinger cũng được trang bị cửa sập phía sau.

Kiểu hatchback trông giống như những chiếc sedan, nhưng khu vực chở hàng lớn hơn và khả năng chuyên chở nhiều hơn so với một chiếc cốp truyền thống.

Kiểu dáng Convertible

Kiểu dáng Convertible. Ảnh: CAR AND DRIVER.

Convertible là những chiếc xe với kiểu dáng thể thao mui trần, có 2 cửa với 2 hoặc 4 chỗ ngồi. Kiểu xe convertible, mui xe có thể xếp gọn vào cốp phía sau.

Hầu hết các xe mui trần đều có mui vải chỉnh điện hoàn toàn có thể gập xuống, nhưng một số ít phải hạ bằng tay.

Ngoài ra còn có một số mẫu xe có mui cứng có thể thu vào và có một số loại mui trần khác thường như Mazda MX-5 Miata RF Porsche 911 Targa và Corvette.

Kiểu dáng xe thể thao- tiện dụng (SUV)

Kiểu dáng xe thể thao- tiện dụng (SUV). Ảnh: CAR AND DRIVER.

Kiểu dáng SUV (và cả crossover) có xu hướng thiết kế cao ráo với khoảng sáng gầm lớn, đồng thời trông vuông vức hơn so với sedan.

SUV có 4 cửa chính và 1 cửa sập lớn ở phía sau (thay cho nắp cốp).

Tuy nhiên, những chiếc SUV cỡ lớn, thiết kế 3 hàng ghế với 7 chỗ ngồi được xem là tiêu chuẩn. Ở phân khúc cao cấp và thể thao hơn, SUV còn được cung cấp cả hệ dẫn động 4 bánh (4WD).

Đơn cử như chiếc SUV Hyundai Kona, Nissan Kicks (cỡ nhỏ), Ford Expedition (cỡ trung) và Chevrolet Tahoe (cỡ lớn).

Kiểu dáng xe minivan

Kiểu dáng xe minivan. Ảnh: CAR AND DRIVER.

Là một chiếc xe phù hợp gia đình đông người. Vì nó có thể chở được nhiều người nhất. Mặc dù, được gọi là “mini” nhưng thực tế, nó có kích cỡ khá to.

Đây là một kiểu thiết kế dạng hộp và cửa mở trượt, cửa sập phía sau đó là thiết kế trên kiểu dáng xe này.

Kiểu dáng xe này còn có khoang chứa đồ rộng rãi và có thể gấp gọn những chiếc ghế phía sau để tăng sức chứa hàng cực rộng.

Ví dụ như chiếc xe Honda Odyssey và Chrysler Pacifica có kiểu dáng này rõ nét nhất.

Kiểu dáng xe bán tải

Kiểu dáng xe bán tải. Ảnh: CAR AND DRIVER.

Kiểu dáng xe bán tải có một cabin chở khách và một thùng hàng mở ở phía sau. Hầu như tất cả các xe bán tải đều cung cấp một số dạng dẫn động bốn bánh hoặc dẫn động bốn bánh bán thời gian—loại sau chỉ dành cho mục đích sử dụng địa hình.

Ngoại trừ một ngoại lệ - thân xe bán tải Honda Ridgeline cỡ trung là những ca-bin được gắn vào một khung thép riêng biệt. Ridgeline giống một chiếc crossover hơn vì phần mái phía sau được cắt bớt để lộ ra một chiếc giường chở hàng. Hiện tại, xe bán tải có hai loại kích thước: cỡ lớn và cỡ trung.

PHƯƠNG LÊ

Theo Caranddriver

Nguồn PLO: https://plo.vn/thuat-ngu-la-ve-cac-dong-xe-hoi-khong-phai-ai-cung-biet-het-post721585.html