Thuần thục kỹ năng, thường trực ý thức phòng ngừa

  Báo An Ninh Thủ Đô
  169 liên quanGốc

  'Các hộ dân và từng cá nhân ở 20 tổ dân phố trên địa bàn phường đều được chúng tôi quán triệt trong công tác PCCC, phải thuần thục kỹ năng cơ bản và luôn thường trực ý thức cảnh giác, phòng ngừa', Phó Chủ tịch UBND phường Tương Mai, ông Dương Tích Phong chia sẻ.

  Chủ động trước áp lực công việc gia tăng

  Triển khai các quy định của Luật Phòng cháy và chữa cháy, Nghị định 136/2020/NĐ-CP ngày 24/11/2020 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Phòng cháy và chữa cháy và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng cháy và chữa cháy; từ cuối năm 2020, phường Tương Mai nói riêng “gánh” thêm nhiều áp lực trong công tác phòng ngừa, kiểm tra, xử lý các vi phạm về phòng cháy, chữa cháy.

  Tập huấn kỹ năng xử lý hỏa hoạn cho đội ngũ cơ sở

  Hai mươi tổ dân phố trên địa bàn phường vốn đã nhiều loại hình nhà ở: chung cư, tập thể, nhà ống, nhà cấp 4, nhà trọ…; từ cuối năm 2020, trách nhiệm đối với cấp phường gia tăng, khi phải tiếp nhận thêm trên dưới 200 cơ sở trong diện phải quản lý, đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy. Lãnh đạo phường Tương Mai chia sẻ: nhận thức và ý thức trước “giặc” lửa không thiếu. Nhưng “bài toán” con người, thậm chí kỹ năng, kiến thức về phòng, chống hỏa hoạn lại là vấn đề khác. Áp lực ấy càng gia tăng bởi ở Tương Mai là sự đan xen của mô hình làng xóm – đô thị hóa nhanh; là nhiều tuyến ngõ, xóm mà xe ô tô, phương tiện cơ giới chỉ có thể…đứng ngoài.

  “Nước xa khó cứu lửa gần”, Bí thư Đảng ủy – Chủ tịch UBND phường Tương Mai, đồng chí Đào Thị Thu Hằng nhìn nhận, và cho biết, trước yêu cầu của thực tiễn tình hình mới, cấp ủy đảng, chính quyền cơ sở xác định rõ: luôn ý thức, nỗ lực, làm trọn vẹn trách nhiệm của mình trong đảm bảo an toàn, phòng ngừa nguy cơ cháy nổ.

  Trên cơ sở học hỏi, trao đổi, tham khảo hướng dẫn của cơ quan PCCC chuyên nghiệp, phường Tương Mai đã triển khai đồng loạt những biện pháp “nóng”: Thành lập đội dân phòng theo tổ dân phố phục vụ công tác PCCC&CNCH; Xây dựng kế hoạch kiểm tra an toàn PCCC& CNCH đối với các cơ sở trên địa bàn phường; Kế hoạch thực hiện cao điểm về tuyên truyền, kiểm tra an toàn PCCC đối với tổ dân phố, hộ gia đình, nhà ở để kết hợp sản xuất, kinh doanh, cơ sở in trên địa bàn; Ra thông báo yêu cầu chấp hành các quy định về công tác PCCC của các cơ sở trên địa bàn, gửi đến các đồng chí bí thư chi bộ, tổ trưởng dân phố, các ban quản trị nhà chung cư, các cơ sở thuộc quản lý về PCCC của phường, và toàn bộ người dân.

  “Trách nhiệm của các cá nhân, từng lực lượng, mỗi người đứng đầu đều được xác định rõ trong từng phương án, kế hoạch. Đặc biệt, phải rà soát, thấy được sơ hở tồn tại để khắc phục; phải trang bị kiến thức và huấn luyện cơ bản kỹ năng, thao tác chữa cháy, thoát nạn đến người dân; phải đào tạo được đội ngũ chữa cháy cơ sở thuần thục; và quan trọng, luôn hình thành trong nhận thức của mỗi người dân, mỗi cơ sở sản xuất, kinh doanh: phòng cháy hơn chữa cháy”, nữ Bí thư, Chủ tịch UBND phường Tương Mai bộc bạch.

  Tuyệt đối không cho phép sự chủ quan

  “Hôm nay dập được đám cháy, cứu được một người, không có nghĩa ngày mai, ngày kia, hỏa hoạn không tái diễn. Cháy có thể xảy ra bất cứ lúc nào, khi chúng ta sơ sểnh”, Phó Chủ tịch Dương Tích Phong nhìn nhận, và khẳng định, quan điểm của lãnh đạo phường được quán triệt đến cán bộ cơ sở và người dân, là tuyệt đối không cho phép sự chủ quan. Yêu cầu cao hơn, là hình thành - xây dựng – đào tạo được “mỗi người dân là 1 chiến sỹ phòng, chống giặc lửa”.

  Mỗi người dân là 1 chiến sỹ phòng, chống giặc lửa

  Mong muốn của Tương Mai cũng là suy nghĩ chung ở nhiều địa bàn. Có sự “khác” đôi chút, là Tương Mai đã và đang tưng bước định hình được thế trận phòng, chống “giặc” lửa ấy. Mà ở đây, câu chuyện về vụ hỏa hoạn xảy ra tại nhà số 107, ngõ 51, phố Lương Khánh Thiện, đầu giờ chiều 12-1 vừa qua, là minh chứng.

  Bé gái sinh năm 2007 mắc kẹt trên tầng tum, may mắn được người dân dũng cảm và lực lượng chức năng phối hợp, giải cứu an toàn khỏi biển lửa. Trung Văn Nam – người thợ sửa chữa điện lạnh có hành động kịp thời, dũng cảm đã nhận được sự ghi nhận, vinh danh, biểu dương của Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội và Giám đốc CATP Hà Nội. Một đồng nghiệp của Nam cũng đã nhận được sự tưởng thưởng xứng đáng.

  Tìm hiểu câu chuyện xung quanh vụ cháy, xung quanh kỳ tích này, PV ANTĐ biết thêm chi tiết “đắt”: ngôi nhà xảy cháy, trước đó không lâu, từ sự hướng dẫn của phường và đội PCCC cơ sở, đã mở lối thoát nạn trên cao, khu vực tum tầng 3. Và chính từ lối thoát nạn này, anh Trung Văn Nam đã thuận lợi hơn trong việc tiếp cận, đạp gãy chấn song sắt, cứu thoát bé gái an toàn.

  Thông tin với PV ANTĐ, ông Khúc Tiến Công – tổ trưởng tổ dân phố 13, Tổ đội trưởng và cán bộ chuyên trách PCCC phường Tương Mai cho biết, nam thanh niên sửa chữa điện lạnh dũng cảm cũng được tập huấn, và là thành viên của đội PCCC ở khu dân cư. Đặc thù nghề nghiệp, cộng kỹ năng được trang bị, và lòng dũng cảm tuyệt vời đã giúp tạo kỳ tích.

  Hậu vụ cháy, sau những biểu dương, ngợi khen, anh Trung Văn Nam, đội ngũ PCCC cơ sở phường Tương Mai, trở lại nhịp sống hối hả thường nhật. Mỗi người khi nhắc, nhớ lại chuyện đã qua, đều xem đó là kỷ niệm đẹp; cũng là bài học để luôn “đánh thức” sự cảnh giác, phòng ngừa trước “giặc” lửa…

  H.Q

  Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/thuan-thuc-ky-nang-thuong-truc-y-thuc-phong-ngua-post493431.antd