Thưa vắng người xin ấn đền Trần: Phó Chủ tịch UBND TP Nam Định lý giải

Phó Chủ tịch UBND TP Nam Định lý giải về số lượng người dân, du khách thập phương đến đền Trần, Nam Định xin ấn vào rạng sáng rằm tháng Giêng thưa vắng, giảm hơn so với những năm trước.

 Hàng ngàn du khách thập phương đội mưa trong đêm qua dự Lễ hội Khai ấn đền Trần ở Nam Định. Tuy nhiên, đến lễ phát ấn bắt đầu từ 5 giờ sáng nay (rằm tháng Giêng) thì thưa người, khoảng 5 giờ 30 sáng thì tại các điểm phát ấn đã vắng người.

Hàng ngàn du khách thập phương đội mưa trong đêm qua dự Lễ hội Khai ấn đền Trần ở Nam Định. Tuy nhiên, đến lễ phát ấn bắt đầu từ 5 giờ sáng nay (rằm tháng Giêng) thì thưa người, khoảng 5 giờ 30 sáng thì tại các điểm phát ấn đã vắng người.

Tại điểm xin ấn không có cảnh chen lấn như những năm trước.

Trao đổi với PLO bà Nguyễn Thị Như, Phó Chủ tịch UBND TP Nam Định (Nam Định) cho biết để bảo đảm an ninh trật tự, an toàn cho du khách thập phương trong suốt thời gian diễn ra Lễ hội Khai ấn đền Trần, Công an TP Nam Định đã huy động khoảng 2.600 cán bộ chiến sĩ. “Lễ hội Khai ấn Đền Trần Tết Giáp Thìn 2024 diễn ra an toàn, trang trọng và nhiều năm gần đây không có tình trạng cướp lộc, chen lấn, xô đẩy”, bà Như khẳng định.

Bà Như lý giải về việc người dân, du khách thập phương đến nhận ấn Đền Trần năm nay so với mọi năm thưa vắng hơn là do trong đêm 23 và 24-2 xảy ra mưa nặng hạt, giá rét, vì thế nhiều người chỉ dự Lễ Khai ấn đền Trần xong là về thay vì ngồi chờ đợi ở đền đến 5 giờ sáng để nhận ấn.

“Đến rạng sáng nay (24-2) số lượng người dân, du khách thập phương lên đền Trần xin ấn giảm hơn so với năm 2023 vì thời tiết không thuận lợi.

Nhà đền tổ chức phát ấn cho nhân dân ở 4 địa điểm gồm nhà Giải vũ tại Cung Thiên Trường, Đền Cố Trạch và Nhà trưng bày tại Cung Trùng Hoa hết tháng Giêng âm Lịch.

Theo bà Như, nhà đền đã chuẩn bị hơn 300 ngàn ấn để cho người dân, du khách thập phương.

Lễ Khai ấn đền Trần tổ chức vào giờ Tý (23 giờ - tức đêm 14 tháng Giêng) Tết Giáp Thìn với các nghi lễ thiêng truyền thống tại phường Lộc Vượng, TP Nam Định.

Theo đó, Ấn đền Trần được rước từ đền Cố Trạch, nơi thờ Quốc công Tiết chế Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn sang đền Thiên Trường là nơi đặt bài vị của 14 vị vua Trần để làm Lễ khai Ấn đền Trần theo nghi thức truyền thống.

Theo Ban Tổ chức Lễ hội khai ấn đền Trần năm 2024 cho biết, Lễ Khai ấn đền Trần hàng năm có từ thời nhà Trần kể từ khi đánh bại giặc Nguyên Mông ở phủ Thiên Trường. Sau đó, vua Trần Thái Tông mở tiệc mừng công, phong tước cho quan quân có công đánh giặc, bảo vệ đất nước.

Nguồn PLO: https://plo.vn/thua-vang-nguoi-xin-an-den-tran-pho-chu-tich-ubnd-tp-nam-dinh-ly-giai-post777441.html