Thừa Thiên - Huế tôn vinh ngày giỗ tổ nghề Hát Bội

Báo Giáo Dục & Thời Đại
Gốc

Các nghệ sĩ tỉnh Thừa Thiên – Huế đã long trọng tổ chức ngày giỗ tổ nghề Hát Bội (Tuồng).

Ngày 26/9 (nhằm ngày 12 tháng 8 âm lịch), Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế cùng Hội Nghệ sĩ Sân khấu tỉnh Thừa Thiên - Huế tổ chức ngày giỗ tổ nghề sân khấu.

Ngày 26/9 (nhằm ngày 12 tháng 8 âm lịch), Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế cùng Hội Nghệ sĩ Sân khấu tỉnh Thừa Thiên - Huế tổ chức ngày giỗ tổ nghề sân khấu.

Các nghệ sĩ đã làm lễ giỗ tổ nghề Hát Bội (Tuồng) tại Thanh Bình Từ Đường - nơi gắn liền lịch sử phát triển nghệ thuật tuồng cổ Huế được xây dựng vào năm Minh Mạng thứ năm (1824).

Nhà hát Thanh Bình Từ Đường tại đường Chi Lăng, Thành phố Huế cũng là nơi thờ cúng các vị thần được suy tôn Thánh Sư, Tiên Sư, Tổ Sư và những người có công trạng với Tuồng cổ.

Sau buổi lễ dâng hương, tại Nhà hát Duyệt Thị Đường - nhà hát cổ nhất của sân khấu truyền thống Việt Nam, các nghệ sĩ đã cùng nhau trình diễn lại 2 trích đoạn sân khấu.

Là vở "Đại chiến Thiết Bạt" và "Tuần Ty, Đào Huế".

Nghệ thuật Hát Bội được phát triển rực rỡ trong triều nhà Nguyễn tại Huế (1802-1945). Các vua Nguyễn rất yêu thích các vở diễn Hát Bội và cho xây Nhà hát Duyệt Thị Đường để diễn Tuồng.

Ngoài ra có Nhà hát cổ Minh Khiêm Đường tại lăng vua Tự Đức để diễn Hát Bội. Phía ngoài Kinh thành có nhiều rạp hát diễn loại hình nghệ thuật được đông đảo người dân Huế đến xem.

Nghệ thuật Hát Bội được phát triển rực rỡ dưới thời Nguyễn tại Huế và để lại một kho tàng văn hóa phi vật thể vô giá cho hậu thể (Ảnh: B.M).

Đại Dương

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/thua-thien-hue-ton-vinh-ngay-gio-to-nghe-hat-boi-post655628.html