Thừa Thiên Huế: Tiếp tục xảy ra động đất 3,4 độ Richter tại A Lưới

Thông tin từ Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng cho biết, vào hồi 18 giờ 44 phút ngày 22/12, một trận động đất có độ lớn 3,4 độ Richter đã xảy ra tại huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên-Huế.

Thừa Thiên Huế: Tiếp tục xảy ra động đất 3,4 độ Richter tại A Lưới - Ảnh 1

Trận động đất xảy ra tại khu vực huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên-Huế. (Nguồn: Viện Vật lý địa cầu)

Thông tin từ Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần (Viện Vật lý địa cầu) cho biết, vào hồi 18 giờ 44 phút ngày hôm qua (22/12), một trận động đất có độ lớn 3,4 độ Richter đã xảy ra tại khu vực huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên-Huế.

Trận động đất này xảy ra tại vị trí có tọa độ (16,106 độ vĩ Bắc và 107,298 độ kinh Đông), độ sâu chấn tiêu khoảng 10 km.

Hiện Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần vẫn đang tiếp tục theo dõi trận động đất này.

Theo thống kê của Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần, tính từ đầu tháng 12 đến nay, trên địa bàn huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên-Huế đã xảy ra 4 trận động đất nhỏ, xuất phát từ những xung đột kích thích.

Trao đổi với phóng viên VietnamPlus về việc gia tăng các trận động đất tại huyện A Lưới trong thời gian gần đây, ông Nguyễn Hồng Phương, Phó Giám đốc Trung tâm báo tin động đất và Cảnh báo sóng thần cho biết, các trận động đất xảy ra ở khu vực này có thể là do tác động của các công trình thủy điện ở gần khu vực.

“Mặc dù, vùng A Lưới đã từng ghi nhận động đất mạnh 4,7 độ Richter, tuy nhiên theo quy luật thế giới thì những trận động đất này thuộc nhóm trung bình và có tần suất dày, có chu kỳ nhất định, nhất là vào thời kỳ tích nước/mùa mưa. Nguyên nhân là do tác động của những cột nước cao ép xuống, gây mất ổn định cho địa chất ở dưới,” ông Phương phân tích.

[Khó dự đoán chính xác động đất vì thiếu mạng lưới quan trắc địa phương]

Vị chuyên gia này cũng cho biết, khu vực miền Trung xưa nay người ta vẫn biết là vùng có địa chất không cao, các đứt gãy kiến tạo không quá lớn để phát sinh động đất mạnh. Thực tế cũng đã cho thấy, phần lớn các trận động đất xảy ra trong thời gian qua là động đất trung bình và nhỏ. Logic mà nói thì các trận động đất này xuất phát từ những xung đột kích thích.

"Tuy nhiên, muốn kết luận chính xác nguyên nhân động đất thì phải xây dựng mạng lưới trạm quan trắc địa chấn ở các địa phương và phải quan trắc trong khoảng thời gian dài, ít nhất là phải vài năm. Chỉ khi nào có số liệu thì các nhà khoa học mới có thể phán được mức độ ảnh hưởng và diễn biến của các vùng thường xảy ra động đất nhỏ trong tương lai gần, chứ không thể nhìn trên bản đồ mà phán chuẩn được,” ông Phương chia sẻ.

Đại diện Viện Vật lý địa cầu cũng lưu ý, để đảm bảo an toàn cho người dân, chính quyền các địa phương nên di dân ra khỏi khu vực có bán kính đủ an toàn. Trong trường hợp xảy ra động đất, dù có tiếng nổ lớn, người dân cũng đừng quá hoảng sợ mà nên bình tĩnh thoát ra khỏi nhà, tìm đến các khoảng trống để tránh.

Trước đó, ngày 8/12, ông Phan Thanh Hùng - Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên-Huế cũng đã chỉ đạo Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh đề xuất Bộ Khoa học và Công nghệ có chương trình nghiên cứu tổng thể về hiện tượng động đất tại A Lưới để có thông tin cần thiết, giúp địa phương sẵn sàng đối phó với thiên tai, ổn định cuộc sống và sinh hoạt cho người dân trong vùng./.