Thừa Thiên - Huế: Phát hiện nhiều cá thể Voọc ngũ sắc quý hiếm

Chiều ngày 9/11, ông Trần Văn Lộc, Giám đốc BQL rừng phòng hộ Bắc Hải Vân (tỉnh Thừa Thiên - Huế) cho biết, cán bộ của đơn vị này vừa phát hiện một số lượng lớn Voọc ngũ sắc tại khu rừng đang quản lý.

Thừa Thiên - Huế: Phát hiện nhiều cá thể Voọc ngũ sắc quý hiếm - Ảnh 1

Loài Voọc ngũ sắc quý hiếm có tên trong sách đỏ Việt Nam và thế giới

Vào trước đó, trong khi đi làm nhiệm vụ tại khu vực Hố Nai khoảnh 9 tiểu khu 250 nhân viên BQL rừng phòng hộ phát hiện một đàn Voọc ngũ sắc khoảng gần 8 con.

Trong quá trình tiến hành theo dõi, bảo vệ, đến sáng nay ngày 9/11, nhân viên của đơn vị này tiếp tục phát hiện thêm 2 đàn Voọc khác ở 2 khu vực thuộc khoảnh 14 tiểu khu 250 và khoảnh 3,5 tiểu khu 251 (thuộc thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc) với số lượng trên 70 con.

Đây là Voọc chà vá chân nâu còn gọi Voọc ngũ sắc có tên khoa học Pygathrix nemaeus; được các nhà nghiên cứu về khỉ hầu quốc tế phong cho cái tên “Nữ hoàng của các loài voọc". Là loài động vật có tên trong sách đỏ Việt Nam và thế giới, thuộc loài nguy cấp, cần được bảo vệ nghiêm ngặt.

Với tổng diện tích tự nhiên là 3.258ha, khu rừng Bắc đèo Hải Vân có rất nhiều loài động vật quý hiếm đang sinh sống trong đó có loài Voọc ngũ sắc này.