Thừa Thiên-Huế: Nỗ lực hoàn thành GPMB mở rộng QL1A

Ngày 12/11, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế Nguyễn Văn Cao cho biết: Việc mở rộng quốc lộ 1A đoạn qua tỉnh Thừa Thiên - Huế, từ km791A+500 đến km848+875 có tổng chiều dài là 31,3km; trên đoạn đường này còn có 8 cây cầu, gồm: Cầu Phò Trạch, cầu vượt đường sắt, cầu Thượng An Trong, Thượng An Ngoài, An Lỗ, Phú Bài, An Nong, và cầu La Sơn.

Đến đầu tháng 11/2013, các địa phương trong vùng dự án đã bàn giao mốc giải phóng mặt bằng cho nhà đầu tư tổng cộng 14,6km đường và 3 cầu gồm: Cầu Phò Trạch, Thượng An Trong và cầu Thượng An Ngoài. Dự kiến, đến 30/11, các địa phương sẽ bàn giao tiếp khoảng 3km; và đến hết năm 2013 sẽ bàn giao tiếp10 km; duy chỉ còn một số đoạn, vị trí cục bộ (khoảng 3,5km) liên quan đến các hộ phải di dời, bố trí tái định cư lớn nên sẽ kéo dài việc bàn giao mốc giới đến trước tháng 5/2014 (vào thời điểm này mới hoàn thành các khu tái định cư).

Để hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng (kể cả dự án hầm đường bộ Phước Tượng, Phú Gia), theo tiến độ của Chính phủ yêu cầu, tỉnh Thừa Thiên - Huế phải hết sức khẩn trương trong việc đền bù cho khoảng 1.667 hộ bị ảnh hưởng; trong đó có 240 hộ phải di dời, tái định cư. Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế yêu cầu UBND các huyện, thị xã trong vùng dự án huy động sự tham gia của cả hệ thống chính trị vào công tác giải phóng mặt bằng, tái định cư; vận động, giải thích, đối thoại trực tiếp với người dân về cơ chế, chính sách bồi thường, hỗ trợ.

Bên cạnh đó, các lực lượng chức năng thường xuyên tuần tra, kiểm soát dọc tuyến quốc lộ 1A; kịp thời đôn đốc các nhà đầu tư, các đơn vị thi công thực hiện nghiêm các giải pháp đảm bảo giao thông, an toàn giao thông, chống ùn tắc giao thông trong quá trình thi công. Thường xuyên theo dõi diễn biến thời tiết để có kế hoạch di dời, bảo vệ con người, tài sản, công trình đang thi công khi có bão lũ xảy ra.

Sở Giao thông vận tải phối hợp với các đơn vị quản lý thực hiện di dời ngay các công trình hạ tầng kỹ thuật (điện, nước, cáp viễn thông, cáp thông tin…) trong phạm vi giải phóng mặt bằng để phục vụ cho dự án. Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Sở Tài chính tỉnh, và các nhà đầu tư, các địa phương liên quan tổng hợp nhu cầu vốn cần hỗ trợ xây dựng các khu tái định cư, trình các cấp có thẩm quyền trước 30/11/2013...

TTXVN