Thừa Thiên Huế: Nhà máy rác 'hành' dân đến bao giờ?

Mùi hôi nồng nặc bốc từ hơn 2.000 tấn rác thải bị tồn đọng lâu ngày tại nhà máy xử lý rác Thủy Phương (phường Thủy Phương, thị xã Hương Thủy) khiến người dân nơi đây 'sống không bằng chết'.

Kêu trời

Nhà máy xử lý rác Thủy Phương (phường Thủy Phương, thị xã Hương Thủy, Thừa Thiên - Huế) được đánh giá có vai trò quan trọng trong xử lý rác thải sinh hoạt, hạn chế tình trạng chôn lấp rác và ô nhiễm trên địa bàn tỉnh. Thế nhưng, một nghịch lý đang tồn tại là từ khi đưa vào hoạt động đến nay, lượng rác tiếp nhận tại nhà máy này luôn trong tình trạng quá tải và đang làm ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, gây bức xúc cho người dân cũng như chính quyền địa phương.

Nhà máy xử lý rác Thủy Phương do Công ty Tâm Sinh Nghĩa đầu tư đi vào hoạt động từ năm 2007, với công suất xử lý 200 tấn rác/ngày.

Nhà máy xử lý rác Thủy Phương được đánh giá có vai trò quan trọng trong xử lý rác thải sinh hoạt trên địa bàn tỉnh

Theo quy trình xử lý tại Nhà máy rác Thủy Phương, rác thải sinh hoạt trên địa bàn do Công ty cổ phần Môi trường và đô thị Huế thu gom, vận chuyển đưa về đây xử lý. Hơn 10 năm hoạt động, cơ bản nhà máy này đã giải quyết được vấn đề rác thải của tỉnh.

Theo quan sát của chúng tôi, hiện đang có một “núi” rác rất lớn nằm trong khuôn viên nhà máy. Đáng nói rằng số lượng rác khổng lồ này chỉ được che chắn sơ qua bằng bạt và nằm lộ thiên. Cách đó không xa, rác tại bãi chôn lấp do Công ty cổ phần Môi trường và đô thị Huế quản lý cũng chất cao như núi. Giữa trưa, nhiều xe chở rác tấp nập về đổ vào bãi. Dù đứng cách xa nhà máy rác hơn 1km cũng cảm nhận mùi hôi thối từ bãi rác phát ra.

Bà Lê Thị Hẹ (76 tuổi, phường Thủy Phương) cho biết, nhiều năm nay gia đình bà và các hộ dân phải sống trong tình trạng ô nhiễm tại nhà máy xử lý rác và bãi chôn lấp rác Thủy Phương.

“Chiều nào cũng hôi hết, chỉ cần có gió nồm là có mùi hôi. Khu vực khe Ngang trước đây nước trong lành lắm nhưng nước thải từ rác chảy ra làm khe đen thui, bốc mùi hôi thối”, bà Hẹ bức xúc.

Tuy nhiên từ khi đưa vào vận hành đến nay, nơi đây thường xuyên ô nhiễm khiến người dân bức xúc

Ngoài mùi hôi thối, nhiều năm qua rất nhiều hộ dân sống quanh nhà máy xử lý rác Thủy Phương còn phải sống chung với ruồi muỗi. “Từ ngày nhà máy rác hoạt động, nơi đây xuất hiện rất nhiều ruồi, nhất là vào những đợt nắng nóng. Cứ dọn cơm ra mâm chưa kịp ăn là ruồi đã bu kín. Do đó chúng tôi đành sắm mỗi người một cái tô, của ai người đó xúc ra tô để ăn cho dễ đuổi ruồi. Hoặc là phải ngồi trong mùng mới ăn được”, ông N.V.T. bức xúc.

Ông Trương Văn Công - Chủ tịch UBND phường Thủy Phương, cho hay đây là vấn nạn của địa phương, qua các cuộc họp tiếp xúc cử tri người dân rất bức xúc và kiến nghị nhiều nhưng tình trạng mùi hôi từ nhà máy xử lý rác Thủy Phương vẫn chưa thấy giảm. Phía UBND phường cũng thường xuyên đề đạt những tâm tự, nguyện vong của bà con lên cấp trên, mong xử lý ngay tình trạng ô nhiễm này.

Ô nhiễm bãi rác làm "nóng" kỳ họp HĐND tỉnh

Vấn đề ô nhiễm môi trường từ Nhà máy xử lý rác thải Thủy Phương và bãi chôn lấp rác Thủy Phương đã được nhiều đại biểu quan tâm và đưa ra mổ xẻ tại kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế khóa VII diễn ra ngày 12/7 vừa qua.

Theo đại biểu Lưu Đức Hoàn - Phó Ban chuyên trách Ban Kinh tế ngân sách - HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế, vấn đề ô nhiễm môi trường từ Nhà máy xử lý rác thải Thủy Phương và bãi chôn lấp rác Thủy Phương đã được cử tri thị xã Hương Thủy kiến nghị nhiều năm, nhưng đến nay vẫn chưa được xử lý dứt điểm.

Rác thải chất cao như núi không che đậy tại nhà máy xử lý rác Thủy Phương

Ngay cả Bí thư tỉnh Thừa Thiên - Huế, ông Lê Trường Lưu phát biểu tại kỳ họp này cũng thừa nhận rác thải tại nhà máy xử lý rác Thủy Phương và bãi chôn lấp Thủy Phương đang gây bức xúc cho người dân.

“Buổi chiều các vị có dịp đi trên đường tránh Huế thì sẽ ngửi thấy mùi hôi từ rác thải rất khó chịu. Rác ảnh hưởng đến cả trung tâm thị xã Hương Thủy. Vấn đề xử lý rác thải chất đống trong nhà máy, đề nghị Sở Tài nguyên - Môi trường và TP.Huế cần có giải pháp dứt điểm”, ông Lưu nói.

Nước thải đen ngòm từ bãi rác chảy trực tiếp ra bên ngoài gây ô nhiễm

Trả lời vấn đề này, ông Phan Văn Thông - Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, trong các đợt tham gia nghiệm thu rác thải cùng UBND thành phố Huế, Sở đều kiến nghị UBND thành phố yêu cầu công ty xử lý dứt điểm lượng rác còn tồn đọng. Ông Thông hứa, thời gian tới, Sở sẽ phối hợp với UBND thành phố Huế làm việc với nhà máy Thủy Phương để xử lý tình trạng này.

Trao đổi với Thế Giới Tiếp Thị Online, người dân cho rằng, tình trạng ô nhiễm trên kéo dài quá lâu là do thiếu trách nhiệm của chính quyền địa phương.

THU HUYỀN - SƠN PHƯỚC