Thừa Thiên – Huế: Người dân sợ hãi khi qua cầu Long

Nằm trên tỉnh lộ 10A, cầu Long (xã Phú Mỹ, huyện Phú Vang, Thừa Thiên Huế) giúp hàng ngàn lượt phương tiện lưu thông qua lại mỗi ngày. Tuy nhiên, hiện nay, cầu Long đang bị xuống cấp trầm trọng.

Trải qua hơn hơn 30 năm sử dụng trong môi trường khắc nghiệt, hiện tại cầu Long ngày một hư hỏng nặng

Cầu Long bắc qua sông Như Ý, nối liền nhiều xã trên địa bàn huyện Phú Vang. Cầu được xây dựng vào các năm cuối của thập kỷ 80 đến nay đã trên 30 năm. Trải qua thời gian dài chịu nắng gió, mưa bão cùng lượt phương tiện giao thông quá lớn hiện đã xuống cấp.

Mặt cầu có chiều dài khoảng 30m bị bong tróc

Người dân thôn An Lưu và Mỹ Lam (thuộc xã Phú Mỹ), nơi cầu Long bắc qua đang rất lo lắng, bởi mặc dù xuống cấp như vậy nhưng mỗi ngày cây cầu còn phải “oằn mình” chống chọi với các xe có tải trọng vượt mức cho phép ngang nhiên qua cầu.

Lan can cầu cũng bị nứt gãy, mố cầu bị hư hỏng

“Những giờ cao điểm học sinh qua về cầu rất nhiều, xe tải thì chạy nhanh, mặt đường xuống cấp lồi lõm nên nhiều em nhỏ thường đi trên hành lang cầu rất nguy hiểm. Ngoài ra, khu vực lan can cũng bị gãy nên đi buổi tối chúng tôi rất sợ”, anh Đặng Văn Phi (thường xuyên qua cầu Long) cho hay.

Lan can bị gãy tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cho người tham gia giao thông

Theo ghi nhận của PV, Cầu Long nằm cách trường Tiểu học Phú Mỹ khoảng 20m. Một số hạng mục của cây cầu đã xuống cấp, mặt cầu bong tróc và xuất hiện khe nứt. Khu vực lan can hai bên thành cầu trơ lõi sắt, có đoạn lan can đã bị gãy mất. Đặc biệt hành lang cầu là nơi bị xuống cấp nặng nhất, chính quyền địa phương đã gắn biển cấm đi lại trên hành lang để đảm bảo an toàn cho người dân. Chỉ trong một thời gian ngắn PV cũng chứng kiến rất nhiều xe trọng tải lớn vượt sức chịu tải của cầu đi qua, mỗi lần có xe lớn chạy làm cây cầu rung lắc mạnh.

Hành lang cầu sụt lún

Một người dân sống gần cầu Long lo lắng nói, cầu xuống cấp nặng lắm rồi, trước đây đã từng có những vụ tai nạn xảy ra. Dù biết là nguy hiểm nhưng người dân trong vùng vẫn phải đi lại trên hành lang cầu, bởi vì không còn lựa chọn nào khác. Nếu không đi trên hành lang thì phải đi dưới lòng đường, mà đoạn đường này có nhiều xe cộ qua lại, đi dưới lòng đường còn nguy hiểm hơn.

Chính quyền địa phương đặt biển cấm đi lại trên hành lang cầu

Được biết, người dân nhiều lần kiến nghị lên chính quyền xã Phú Mỹ về vấn đề này, địa phương cũng đã kiến nghị lên cấp trên nhưng đến nay cầu chưa được sửa chữa. Giải pháp trước mắt, địa phương đã đặt biển “cấm đi lại trên hành lang cầu” và cấm những xe có trọng tải lớn đi qua nhưng cũng chỉ tạm thời. Hiện người dân mong muốn cấp trên cần có giải pháp lâu dài để người dân yên tâm di chuyển.

H.Đội