Thừa Thiên- Huế: Khai thác cát sỏi hoành hành ở lòng Khe Su

(PLXH) Đã nhiều năm nay xuất hiện một số tư nhân khai thác cát sỏi, đá và dùng máy móc, đặc biệt với phương tiện xe cơ giới để đào múc dưới lòng Khe Su, ở xã Lộc Trì, huyện Phú Lộc, Thừa Thiên- Huế.

Việc khai thác này đã gây ra tình trạng xói lở và là nguy cơ tiềm ẩn việc hủy hoại môi trường sinh thái, đồng thời gây ô nhiễm nguồn nước nhưng chính quyền địa phương không có “động tĩnh” gì để ngăn chặn.

Theo gia đình ông Nguyễn Văn Nghê và ông Nguyễn Trầu, trú tại KV7 thị trấn Phú Lộc cho biết: Sau ngày đất nước giải phóng năm 1975, gia đình chúng tôi là công dân của xã Lộc Trì (hiện nay thuộc 3 đơn vị hành chính là xã Lộc Trì, Lộc Bình, và thị trấn Phú Lộc).

Lúc đó, chúng tôi đã khai hoang và canh tác nông nghiệp tại khu vực dọc Khe Su thuộc xã Lộc Trì, với diện tích sản xuất là 3ha ngay từ thời điểm đó, đến nay không có ai tranh chấp và khiếu kiện gì.

Nhiều xe tải bao vây tại lòng Khe Su

Nhưng thời gian gần đây vào tháng 2-2011, có một số tư nhân đặt máy xay đá và dùng xe múc để “đào bới” dưới lòng Khe Su. Không những vậy, những tư nhân này còn tự tiện, ngang nhiên múc đất, đá, sỏi trên diện tích đất mà họ đang canh tác để bán.

Nhiều lần họ đã phản ánh vấn đề trên với UBND xã nhưng được ông Chủ tịch trả lời “việc khai thác cát sỏi nói trên, UBND xã không hay biết” và không hề có “động tĩnh” nào để xử lý mà thông tin phản ánh của người dân.

Cũng theo chị Nguyễn Thị Lệ Hằng, con gái ông Nguyễn Văn Nghê nói: “Ngày nào những tư nhân này cũng dùng máy móc, phương tiện cơ giới ồ ạt khai thác cát, sỏi dưới lòng khe Su, nhưng chính quyền địa phương không có biện pháp can thiệp thì những người dân như chúng tôi chỉ có nước... bất lực” - chị Hằng nói trong bức xúc.

Nhiều ụ cát sỏi được chất từng đống chờ vận chuyển đi tiêu thụ

Trao đổi về vấn đề này, ông Trần Xuân Diệu, Chủ tịch UBND xã Lộc Trì cho biết: Về vấn đề nêu trên, sau khi có một số đơn của người dân, ông đã đến hiện trường để kiểm tra thì thấy 5 hoặc 7 hộ dân tại thị trấn Phú Lộc, khai thác cát sỏi thủ công tại khe Su.

Những người này nói, họ “xin” ít cát về làm nhà chứ không phải khai thác để kinh doanh. Đối với việc các tư nhân dùng máy móc cơ giới khai thác cát, sỏi ở khu vực khe Su, mà người dân phản ánh, ông Trần Xuân Diệu nói: “Không biết lúc mấy anh về thì như thế nào, nhưng tôi vào kiểm tra thì không thấy”.

Theo ông Diệu, UBND xã sẽ tuyệt đối không cho khai thác cát, đá, sỏi khu vực khe Su vì như vậy sẽ dẫn đến sạt lở.

Nhưng theo ghi nhận của chúng tôi tại lòng Khe Su, tận mắt chứng kiến xuất hiện nhiều chiếc xe tải lớn và máy xúc, sàng lọc đá sỏi hoạt động dưới lòng khe Su, ngay ầm ĩ, náo loạn cả một khu vực.

Những lỗ hổng dưới lòng Khe Su đang ngày đang càng rộng hơn, sâu hơn có thể dẫn đến nguy cơ sạt lở tuyến đường bê tông dân sinh ở đây. Điều này gây hoang mang cho một số hộ gia đình từng khai hoang để trồng trọt, vì diện tích đất canh tác của mình đang bị xâm hại vì sạt lở từ việc khai thác cát sỏi trong dòng khe Su nói riêng và gây lo lắng hoang mang cho người dân thôn Khe Su nói chung.

Để ngăn chặn nguy cơ nói trên, chính quyền xã Lộc Trì, thị trấn Phú Lộc, UBND huyện Phú Lộc và Vườn Quốc Gia Bạch Mã cần sớm có kế hoạch, biện pháp ngăn chặn việc khai thác cát sạn bừa bãi tại lòng khe Su này.

Thôn Khe Su xã Lộc Trì huyện Phú Lộc có 230 hộ dân với khoảng 1000 nhân khẩu. Người dân ở đây chủ yếu sống bằng nghề chăn nuôi, trồng trọt. Việc khe Su đi giữa lòng thôn ngày càng xói lở nghiêm trọng, làm ảnh hưởng xấu đến môi trường sinh thái, làm mất diện tích đất canh tác, đang là nỗi lo của họ.

Kim Long