Thừa Thiên – Huế: Kênh tiền tỷ đắp chiếu, đồng ruộng khát nước

Từng là công trình lớn với kì vọng giải quyết tình trạng “khát nước” cho hàng trăm hecta đất trồng vùng cao ở TX Hương Trà (Thừa Thiên- Huế) nhưng sau khi hoàn thành, hệ thống kênh mương phục vụ tưới tiêu lại bị bỏ hoang 4 năm trời khiến nông dân “khóc ròng”.

Người dân phường Hương Xuân, TX Hương Trà ( Thừa Thiên - Huế) đã có phản ánh về tình trạng hàng chục km hệ thống kênh mương phục vụ tưới tiêu bỏ hoang, gây lãng phí nhiều năm nay.

Được biết, hệ thống kênh tưới vùng cao Thọ Sơn, do Sở NN&PTNT tỉnh Thừa Thiên - Huế đầu tư từ một nhánh đầu tư phụ, thuộc Tiểu dự án thủy lợi Tây Nam Hương Trà.

Công trình có vốn đầu tư hơn 3,5 tỷ đồng được thiết kế tưới cho khoảng 150ha đất màu, ruộng khô, giải quyết nạn khô hạn hằng năm tại vùng Tây Nam TX Hương Trà.

Thừa Thiên – Huế: Kênh tiền tỷ đắp chiếu, đồng ruộng khát nước - Ảnh 1

Hệ thống kênh mương được xây dựng kiên cố nhưng bỏ hoang 4 năm nay.

Từ khi công trình được khởi công, bà con nhân dân vùng cao phường Hương Xuân, TX Hương Trà rất phấn khởi. Nhiều người kì vọng, công trình tiền tỷ sẽ phát huy được giá trị, giúp việc sản xuất nông nghiệp bà con được thuận lợi hơn. Tuy nhiên, sau khi hoàn thành, hệ thống “đắp chiếu” từ đó đến nay đã hơn 4 năm.

Trong khi đó, nhiều khu vực thiếu nước tưới trầm trọng khiến sản lượng canh tác bị sụt giảm, người dân phải “vắt” từng giọt nước từ hệ thống kênh mương cũ để phục vụ tưới tiêu.

Bà Lê Thị Huyền, trú tại phường Hương Xuân , TX Hương Trà bức xúc cho biết: “Nhiều hộ dân phải mất đất canh tác để xây dựng hệ thống kênh mương này, nhưng sau nhiều năm lại bị bỏ hoang. Chúng tôi cũng không biết vì sao không vận hành được, nhưng hệ thống kênh mương chằng chịt, lại bị người dân vứt rác và phế phẩm nông nghiệp khiến nhiều mương nước tắc nghẽn, ô nhiễm”.

Thừa Thiên – Huế: Kênh tiền tỷ đắp chiếu, đồng ruộng khát nước - Ảnh 2

Dân bức xúc khi ruộng đồng khô nước, năng suất lao động giảm.

Theo quan sát của PV, hệ thống kênh mương đã hoàn thiện với bê tông chắc chắn, nhiều đoạn sông suối, kênh mương được thiết kế chạy nổi khá kiên cố. Vậy nên, việc công trình chưa được đưa vào sử dụng, không phát huy được hiệu quả khiến nhiều người dân cũng không khỏi thắc mắc.

Đi dọc hệ thống kênh nước lên điểm đầu dẫn nước tại hồ Thọ Sơn, chúng tôi nhận thấy, hệ thống kênh mương được xây dựng khá cao so với bể cấp nước của hồ gần 1m. Nhiều người dân cho rằng, có thể do chênh lệch về độ cao khiến nước không thể chảy vào hệ thống để tưới tiêu cho khu vực vùng cao Hương Trà. Bên cạnh đó, việc hệ thống kênh nhánh được xây cao hơn kênh chính, khiến lượng nước không chảy đến khu vực vùng cao được.

Trao đổi với PV, ông Lê Trọng Sơn, Giám đốc HTX Nông nghiệp Tây Xuân, phường Hương Xuân cho biết: “Nhiều người cho rằng do hệ thống kênh mương nhánh được xây cao hơn so với kênh chính, khiến dòng nước không chay lên vùng cao được. Chúng tôi cũng đã kiến nghị lên Ban quản lý dự án để tìm giải pháp khắc phục tình trạng này”.

Về vấn đề này, ông Đỗ Văn Đính, Giám đốc Công ty Quản lý và Khai thác Công trình Thủy lợi Thừa Thiên - Huế giải thích: “Công trình kênh tưới vùng cao Thọ Sơn do chưa có kênh nhánh rẽ, cũng như phía TX Hương Trà chưa làm quy hoạch chi tiết vùng trồng hoa màu, nên công trình chưa thể đưa vào sử dụng.

Để công trình này phát huy được hiệu quả, ngành nông nghiệp Hương Trà cần có các phương án hỗ trợ, cũng như giúp nông dân tìm các hướng đi mới trong sản xuất nông nghiệp. Bên cạnh việc chuyển đổi hoa màu sang loại cây có năng suất cao cũng cần phương pháp tưới nước phù hợp để phát huy hiệu quả công trình”.

PHI HOÀNG

Xem thêm video:

Nguồn: tinnhanhonline.vn