Thừa Thiên Huế ghi nhận 276 ca mắc sốt xuất huyết

  Báo Nhân Dân
  313 liên quanGốcTT Huế

  Thông tin từ Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, số ca sốt xuất huyết trên địa bàn có chiều hướng tăng cao so cùng kỳ, đến nay đã ghi nhận 276 ca mắc sốt xuất huyết từ đầu năm đến nay.

  Ngành y tế phun thuốc phòng, chống dịch sốt xuất huyết và diệt muỗi tại thành phố Huế.

  Ngành y tế phun thuốc phòng, chống dịch sốt xuất huyết và diệt muỗi tại thành phố Huế.

  Chiều 9/7, thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, đến nay đã ghi nhận 276 ca mắc sốt xuất huyết trên địa bàn toàn tỉnh, tăng gấp 7 lần so cùng kỳ năm 2021 và hơn gần 2 lần so tổng số ca của cả năm 2021. Trong 10 ngày qua, trung bình mỗi ngày ghi nhận 7-10 ca mắc.

  Trong số các ca mắc sốt xuất huyết, có 37 trường hợp ngoại lai. Những địa phương có số ca mắc tăng cao là: thành phố Huế có 125 ca; huyện Phú Lộc: 42 ca; huyện Quảng Điền: 29 ca, Nam Đông: 23 ca, thị xã Hương Thủy và huyện Phong Điền có 20 ca.

  "Điểm nóng" thành phố Huế ghi nhận 125 ca mắc từ đầu năm đến nay và đang theo dõi 46 ca chưa qua 14 ngày. Đây là những con số ghi nhận cao nhất trong tất cả các huyện, thị xã, thành phố trên đại bàn Thừa Thiên Huế.

  Tổ chức phun hóa chất khử khuẩn, phòng, chống sốt xuất huyết tại thị trấn Khe Tre (huyện miền núi Nam Đông). (Ảnh: TD)

  Tổ chức phun hóa chất khử khuẩn, phòng, chống sốt xuất huyết tại thị trấn Khe Tre (huyện miền núi Nam Đông). (Ảnh: TD)

  Ghi nhận từ các đơn vị, trong số những ca mắc sốt xuất huyết, có một trường hợp ở thành phố Huế tử vong do nghi ngờ sốt xuất huyết. Tuy nhiên, theo ông Lê Văn Sanh, Trưởng Khoa Phòng, chống bệnh truyền nhiễm-Ký sinh trùng-Côn trùng (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thừa Thiên Huế), qua kiểm tra, theo dõi kết quả xét nghiệm NS1 và IgM cho thấy, ca bệnh này âm tính với sốt xuất huyết. Trường hợp này tử vong do liên quan đến nhiễm trùng huyết.

  Các ca bệnh mắc sốt xuất huyết cao cũng tập trung chủ yếu tại các huyện Phú Lộc, Quảng Điền và Nam Đông. Đặc biệt, tại huyện miền núi Nam Đông, sau nhiều năm được khống chế thì nay bệnh sốt xuất hiện đã xuất hiện trở lại và có chiều hướng gia tăng, lây lan diện rộng trên địa bàn Nam Đông.

  Chỉ trong hơn 1 tháng nay, địa phương này ghi nhận 18 trường hợp mắc. Nâng tổng số ca nhiễm sốt xuất huyết tại huyện miền núi Nam Đông từ đầu năm đến nay lên 23 ca, tăng 22 ca so cùng kỳ năm 2021. Qua kiểm tra, giám sát, tại địa phương này ghi nhận nhiều trường hợp xác định dương tính với kháng nguyên Dengue NS1. Trong đó, có một số ca chưa qua 14 ngày, các chỉ số véc-tơ đều vượt ngưỡng cảnh báo dịch, nguy cơ bùng phát dịch rất lớn.

  Nhằm tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn, hạn chế dịch bệnh gia tăng, những ngày qua, cán bộ nhân viên thuộc Khoa Phòng, chống bệnh truyền nhiễm-Ký sinh trùng-Côn trùng (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thừa Thiên Huế) đã tăng cường phối hợp các địa phương tiến hành phun thuốc phòng, chống dịch và diệt muỗi, vận động và hướng dẫn người dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng,chống sốt xuất huyết.

  Ông Lê Văn Sanh cho biết, ngay từ đầu năm, đơn vị đã triển khai chặt chẽ việc giám sát bệnh nhân, tiến hành cam kết đến từng hộ gia đình, từng cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh. Song song với đó, chủ động công tác giám sát véc-tơ, môi trường tại thôn, tổ có ghi nhận ca bệnh; điều tra, xử lý toàn bộ các ca bệnh khi phát hiện; hướng dẫn các hoạt động phòng, chống dịch trong cộng đồng; giám sát, phát hiện sớm các ca mắc và đẩy mạnh việc truyền thông về dịch bệnh trên hệ thống loa phát thanh; điều tra tất cả các chỉ số côn trùng, phát hiện những địa phương có nguy cơ cao, chủ động phun hóa chất diệt muỗi và mở chiến dịch thau vét bọ gậy thường xuyên để giảm số ca mắc.

  CÔNG HẬU

  Nguồn Nhân Dân: https://nhandan.vn/tin-tuc-y-te/thua-thien-hue-ghi-nhan-276-ca-mac-sot-xuat-huyet-704638/