Thừa Thiên - Huế: Bờ biển tiếp tục sạt lở, đe dọa hàng trăm hộ dân

Xã Phú Thuận (Phú Vang) là địa phương ảnh hưởng nặng nề do biển xâm thực, sạt lở, nhất là các hộ dân thôn Tân An, Tân Trung, Xuân An.

Đe dọa dân cư & vùng sản xuất

Theo tìm hiểu, xã biển Phú Thuận có đặc thù biển hở, phía ngoài không có vịnh bao quanh như một số địa bàn khác. Người dân nơi đây sống bằng nghề chài lưới, buôn bán nước mắm... vốn đã khó khăn. Tình trạng biển xâm thực, sạt lở đã và đang hoành hành trong nhiều năm qua khiến nhiều hộ dân lo lắng, buộc phải di dời đến nơi ở mới...

Sạt lở tại bờ biển Phú Thuận hiện nay khá nghiêm trọng

Có mặt tại đây, PV nhận thấy tình hình sạt lở nặng nhất là ở các thôn Tân An, Tân Trung, Xuân An. Nhiều km sạt lở nghiêm trọng, nhiều chỗ dã bị biển “ngoạm” vào sâu gần chục mét trên chiều dài hơn 1km. Nhiều khóm dứa dại, cây hoang mọc sát bờ biển đã bị sóng đánh vào sát tận chân gốc. Nhiều ngôi nhà nuôi tôm cũng bị sóng đánh sập, trơ móng và đành bỏ hoang.

Nhà ở gần sát biển, ông Lê Lương (thôn Tân Trung) chia sẻ với PV trong nỗi lo âu. Những năm gần đây, tình trạng sạt lở diễn ra với tốc độ rất nhanh, trước nhà cách bờ biển khá xa nhưng nay chỉ cần vượt qua đồi cát là có thể thấy biển. An cư mới lạc nghiệp. Chúng tôi đã bỏ ra bao nhiêu tiền bạc để xây dựng, đã ở trong ngôi nhà của mình, làm ăn sinh sống bao nhiêu năm; nếu cứ đà này thì biển sẽ tiến sát đến nhà thì không biết cả gia đình chúng tôi sẽ đi đâu.

“Tôi ở đây cũng đã 30 năm rồi, năm nào cũng sạt lở một ít và bờ biển cứ ăn sát nhà dân. Ai ai cũng trong tình trạng mất ăn mất ngủ vì sợ mất đất...”- ông Lê Tấn Lũy (51 tuổi, thôn Tân An) chia sẻ.

Nhiều ngôi nhà bị sóng đánh sập, trơ móng và đành bỏ hoang.

Được biết trong những cuộc tiếp xúc cử tri, các hộ dân đã nhiều lần kiến nghị lên UBND xã sớm đầu tư xây dựng đoạn kè qua địa bàn xã để người dân yên tâm.

“Gần 20 năm trước, điểm sạt lở cách nhà tôi khoảng gần100m, mà giờ đã tiến sát móng nhà. Nhà tôi có trang trại để nuôi tôm giống, mỗi năm lãi trên 100 triệu, nhưng nay trang trại đành phải bỏ hoang vì sạt lở, kinh tế gia đình trở nên khó khăn hơn”- ông N. (58 tuổi) ngâm ngùi cho hay.

Phương án tối ưu

Năm 2017, dự án xây dựng kè chống sạt lở khẩn cấp bờ biển (dự án do tỉnh quản lý, kinh phí 100 tỷ đồng, nguồn của Trung ương) triển khai 886 m dọc bờ biển xã Phú Thuận.

Giai đoạn 1, dự án đã hoàn thành đưa vào sử dụng khoảng 450 m, phát huy công năng, tác dụng rất lớn, giữ đất, bồi lấp đất rất hiệu quả.

Thế nhưng phần còn lại của dự án, chưa triển khai giai đoạn 2, do đó sạt lở xảy ra dọc đoạn bờ biển (chưa xây bờ kè) này rất dữ, khiến người dân bất an.

Sớm triển khai giai đoạn 2 của dự án xây dựng kè chống sạt lở bờ biển để người dân có thể an cư lập nghiệp

Trao đổi với PV Báo CL&XH, ông Đặng Tiến Tùy- Chủ tịch UBND xã Phú Thuận cho biết, tốc độ sạt lở ở bờ biển xã diễn ra rất nhanh. Thường mỗi năm biển “ăn” sâu vào 5m. Năm nào nhiều bão, áp thấp, tốc độ sạt lở tăng 5-7m/năm. Xâm thực, sạt lở là thực trạng, lo ngại chung đối với chính quyền và người dân xã Phú Thuận. Và hiện nay bị xâm thực, sạt lở ảnh hưởng nhà dân nặng nhất là khu vực thôn Tân An, Trung An.

“Trước mắt, chúng tôi mong muốn cấp trên quan tâm để giai đoạn 2 của dự án xây dựng kè chống sạt lở khẩn cấp bờ biển sớm triển khai thi công và hoàn thành đưa vào sử dụng càng sớm càng tốt. Đồng thời, chính quyền địa phương tuyên truyền vận động các hộ dân nằm sát bờ biển trong khoảng cách không đảm bảo an toàn có phương án di dời đến vị trí an toàn. Địa phương đã bố trí quỹ đất 3,5 ha cho 160 hộ dân, ưu tiên các hộ trong diện phải di dời khẩn cấp. Tiếp đến UBND xã thống kê, rà soát những hộ nằm trong khoảng cách không an toàn, những hộ có nguyện vọng di dời do sạt lở, để bố trí tái định cư”- ông Tùy cho biết.

“Đồng thời, xã đã trồng thí điểm cây đước, cây bần để ngăn chăn sạt lở nhưng các loại cây này không sống được vì đặc điểm bờ biển ở đây cát sâu, nên địa phương đã tăng cường trồng rừng dương phòng hộ. Tuy nhiên giải pháp căn cơ lâu dài thì cần phải đầu tư bờ kè mới chống được sạt lở...” Ông Tùy thông tin thêm.

Quốc Lâm