Thừa nhận Nga vượt trội, Tổng thống Zelensky úp mở 'bất ngờ' dành cho Moscow, Kiev chuẩn bị có 'túi tiền' lớn

Trả lời phỏng vấn Fox News ngày 22/2, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố, ông không muốn lặp lại các thỏa thuận Minsk, đồng thời thừa nhận Nga có ưu thế trên không.

IMF sắp giải ngân 880 triệu USD để tài trợ cho Ukraine, trong bối cảnh xung đột giữa nước này với Nga bước sang năm thứ 3. (Nguồn: Getty Images)

IMF sắp giải ngân 880 triệu USD để tài trợ cho Ukraine, trong bối cảnh xung đột giữa nước này với Nga bước sang năm thứ 3. (Nguồn: Getty Images)

Nhà lãnh đạo Ukraine nêu rõ: “Vấn đề không chỉ là lãnh thổ, mà còn là an ninh của chúng tôi. Tín hiệu của tôi là… không muốn lặp lại thỏa thuận Minsk... Không có xung đột đóng băng mới, chúng tôi không tin vào điều đó... Đó không phải là bế tắc".

Người đứng đầu nhà nước Ukraine thừa nhận thực tế rằng, mọi chuyện ở phía Đông "rất phức tạp, thiếu một số loại vũ khí nhất định, trong khi Nga có ưu thế trên không, vượt trội về nhân lực".

Tổng thống Zelensky nhấn mạnh, miền Nam Ukraine là khu vực rất quan trọng cần được bảo vệ và sẽ có một số "bất ngờ" dành cho Nga ở Biển Đen, song không đi sâu vào chi tiết.

Thỏa thuận Minsk do Nga, Pháp, Đức và Ukraine đàm phán trong hai năm 2014-2015, quy định một loạt biện pháp nhằm chấm dứt xung đột vũ trang giữa chính quyền ở Kiev và khu vực ly khai miền Đông.

Moscow liên tục chỉ trích Kiev đã không thực hiện thỏa thuận, bao gồm cả việc không trao quyền tự trị cho vùng Donbass chủ yếu nói tiếng Nga.

Trong diễn biến khác liên quan tình hình viện trợ Ukraine, cùng ngày, AFP đưa tin, đại diện Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) tuyên bố sẽ giải ngân 880 triệu USD để tài trợ cho Kiev, trong giai đoạn ba của gói viện trợ trị giá 15,6 tỷ USD được phê duyệt năm ngoái.

Khoản viện trợ này, được công bố gần hai năm sau ngày Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, vẫn phải được ban điều hành IMF phê duyệt.

IMF, chính quyền Ukraine "đã đáp ứng tất cả ngoại trừ một trong những tiêu chí về hiệu quả định lượng – một sai sót nhỏ về doanh thu từ thuế do phong tỏa biên giới – và tất cả bốn tiêu chuẩn cơ cấu cần được xem xét".

Theo IMF, Ukraine sẽ cần tới 486 tỷ USD để tái thiết sau chiến tranh.

Bảo Minh

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/thua-nhan-nga-vuot-troi-tong-thong-zelensky-up-mo-bat-ngo-danh-cho-moscow-kiev-chuan-bi-co-tui-tien-lon-261777.html