Thừa nhận Bí thư TP.Thanh Hóa mượn xe biển xanh để đi

Bí thư TP Thanh Hóa đang mượn xe ô tô biển xanh của một công ty trên địa bàn thành phố để đi lại.

Báo chí sáng ngày 3/11 đưa thông tin theo phản ánh của người dân, họ luôn thấy chiếc xe công mang BKS 2789 được ông Nguyễn Xuân Phi, Bí thư Thành ủy TP Thanh Hóa sử dụng như xe riêng.

“Chúng tôi thường thấy chiếc xe biển xanh này đưa đón ông Phi từ nơi ở đến nơi làm việc và đưa về nhà rồi đậu luôn tại nhà ông Bí thư. Không biết xe biển xanh này là ông Phi mua thanh lý hay là của Thành ủy?”, một người dân nghi ngờ.

Để làm rõ thông tin trên, trao đổi với Đất Việt, chiều ngày 3/11, ông Lê Anh Tuấn - Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Thành ủy, TP Thanh Hóa cho biết: "Lâu nay ông Phi vẫn sử dụng chiếc xe trên, nhưng không hề có lái xe đưa đón, mà bản thân ông Phi tự lái từ nhà đến cơ quan, từ cơ quan về nhà.

Còn khi có việc phải đi công tác thì ông Phi vẫn dùng xe của cơ quan, chứ không dùng xe biển xanh đi mượn".

Thừa nhận Bí thư TP.Thanh Hóa mượn xe biển xanh để đi - Ảnh 1

Chiếc xe biển xanh đỗ trong sân nhà Bí thư Thành ủy Thành phố Thanh Hóa. Ảnh Dân Trí

Theo ông Tuấn, chiếc xe đó không phải xe công của cơ quan Thành ủy TP Thanh Hóa mà là xe của Cty Sông Mã (đóng trên địa bàn TP Thanh Hóa). Ngày trước, ông Phi là Giám đốc của công ty này trước khi về công tác tại thành ủy, nên mượn lại của cơ quan.

"Công ty Sông Mã trước đây thuộc công ty nhà nước nên chiếc xe biển xanh 36B-2789 được công ty mua và đăng ký sử dụng. Tuy nhiên, hiện công ty này đã cổ phần hóa không thuộc công ty nhà nước.

Chắc có thể chưa chuyển đổi được sang biển trắng, nên vẫn là biển xanh, mà việc chuyển đổi thì do CSGT yêu cầu", ông Tuấn cho biết.

Đặc biệt, theo vị Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Thành ủy, việc mượn xe chắc chắn cũng phải do có mối quan hệ, nhưng cá nhân người mượn sẽ chịu trách nhiệm cho việc này.

Hiện nay, nhiều DN cũng là công ty cổ phần cũng sử dụng xe biển xanh, thậm chí có biển 80, công ty này tiền thân là công ty nhà nước, nên vẫn giữ biển xanh, còn chuyển đổi thì do bên công an quản lý và yêu cầu.

Trong khi đó, trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Xuân Phi thừa nhận chiếc xe biển xanh mà người dân phản ánh được ông sử dụng như xe riêng là đúng.

Tuy nhiên, theo ông Phi, chiếc xe đó không phải xe công của cơ quan Thành ủy TP Thanh Hóa mà là xe của Cty Sông Mã.

“Chiếc xe công này là của Cty Sông Mã nhưng họ ít dùng nên mình mượn đi”, ông Phi lý giải.

Trong một diễn biến liên quan, báo Người lao động có đưa thông tin, theo Phòng CSGT Công an tỉnh Thanh Hóa, chiếc xe biển xanh trên đúng là của Công ty Sông Mã, nhưng giờ công ty không thuộc quyền sở hữu nhà nước nữa thì chiếc xe phải chuyển đổi sang xe biển trắng mới đúng quy định.

“Theo quy định thì chiếc xe này phải chuyển đổi sang biển trắng nhưng họ không đến để đổi. Hiện chưa có chế tài xử lý việc này nên cũng khó” - một cán bộ Phòng CSGT Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết.

Cũng theo số liệu từ Phòng CSGT Thanh Hóa, hiện đơn vị này đã đăng ký cho các cơ quan, tổ chức trên 2.000 xe biển xanh. Còn theo Sở Tài chính tỉnh Thanh Hóa, số xe công của tỉnh này hiện có gần 900 xe.

Theo quyết định 32/2015 của Thủ tướng Chính phủ, chỉ những cán bộ đảm nhiệm chức danh Phó chủ tịch tại TP Hà Nội và TP.HCM được hưởng chế độ xe đưa đón từ nhà đến nơi làm việc.

Với các địa phương khác, chế độ xe công đưa đón cho Phó chủ tịch tỉnh chỉ áp dụng với trường hợp đi công tác.

Cũng theo quy định, chỉ các chức danh có hệ số cấp chức vụ tương đương Tổng Cục trưởng mới được sử dụng xe ô tô công đưa đón từ nơi ở tới nơi làm việc.

Tại địa phương, chỉ có bốn chức danh là Bí thư Tỉnh ủy, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh mới được dùng xe công đưa đón.

Sơn Ca