Thua Lào ở giải ĐNÁ, báo Thái kêu gọi bóng đá Thái Lan làm 'cách mạng', học theo Nhật Bản

'Bất kể kết quả trận tranh giải ba với U19 Việt Nam ra sao, cảm xúc chung của người hâm mộ Thái Lan về giải đấu này vẫn là thất vọng', tờ Siam Sport thẳng thắn đưa ra bình luận.

Lý giải nhận định của mình, cây bút của tờ báo Thái Lan cho rằng U19 Thái Lan trên thực tế vẫn được đánh giá cao hơn U19 Lào, tuy nhiên đội quân của HLV Salvador Garcia lại thi đấu thất vọng và để đối thủ hạ gục với tỉ số 2-0.

Kết quả này khiến U19 Thái Lan thất bại trong mục tiêu lọt vào trận chung kết giải U19 Đông Nam Á 2022. Và bởi thế, việc thắng hay thua ở trận tranh giải ba cũng không còn mang nhiều ý nghĩa.

"Nếu có thể giành hạng ba, kết quả đó cũng không thể coi là thành công với U19 Thái Lan, bởi mục tiêu của đội là ít nhất phải vào đến chung kết", Siam Sport bình luận.

Cầu thủ U19 Thái Lan thất vọng sau khi để thua Lào.

Cầu thủ U19 Thái Lan thất vọng sau khi để thua Lào.

Nhìn nhận xa hơn, Siam Sport tỏ ra không mấy lạc quan với tiềm năng của lứa U19 Thái Lan hiện tại. "Những cầu thủ này trong tương lai sẽ lên chơi ở đội U23, rồi ĐTQG. Nhưng với những màn trình diễn vừa qua, họ thực sự không để lại nhiều ấn tượng", tờ báo này nhận xét.

Cũng bởi thế, báo thể thao hàng đầu Thái Lan đã nhắc đến việc học hỏi cách làm của Nhật Bản và cho rằng bóng đá Thái Lan nên hướng tới mô hình này. Siam Sport phân tích:

"Trong quá khứ, chúng ta đã cố gắng lấy mô hình của ngành bóng đá Nhật Bản làm hình mẫu. Nhưng điều khác biệt nằm ở chỗ U23 Nhật Bản thường sử dụng nòng cốt là các cầu thủ U21, rồi đội U21 lại tạo nhiều cơ hội cho các cầu thủ U19. Điều đó giúp các cầu thủ trẻ có nhiều cơ hội để tích lũy hơn.

Ngoài ra, giải VĐQG Thái Lan gần như không có chỗ cho các cầu thủ U19, trong khi dịch Covid-19 cũng khiến giải đấu dành cho các cầu thủ trẻ bị hoãn lại. Cộng thêm nhiều lý do khác nữa đã khiến lứa U19 hiện tại của bóng đá Thái Lan không có nhiều sự tiến bộ".

Cây bút của Siam Sport kết lại: "Theerathorn Bunmathan, hậu vệ Thái Lan từng vô địch J1 League 2019, nói rằng Nhật Bản thường sử dụng cầu thủ chỉ mới 19, 20 tuổi ở các giải U23. Ban đầu có thể không giành được chiến thắng, nhưng họ chấp nhận điều đó và thực hiện nó với mong muốn để cầu thủ trẻ có cơ hội phát triển.

Liệu bóng đá Thái Lan có nên học theo cách làm của Nhật Bản, bỏ qua thành tích ở những giải Đông Nam Á để tiến ra châu Á và thế giới? Tất cả sẽ phụ thuộc vào tầm nhìn và quyết định của Liên đoàn bóng đá Thái Lan!".

Nguồn Tổ Quốc: https://toquoc.vn/thua-lao-o-giai-dna-bao-thai-keu-goi-bong-da-thai-lan-lam-cach-mang-hoc-theo-nhat-ban-8202215713514636.htm