Thừa 57 xe, Bộ Công thương xin 19 xe mới:Tiêu tiền thuế...

Nếu Chính phủ đã đề nghị khoán xe công, thì các Bộ ngành phải dứt khoát thực hiện theo, chứ không nên nửa vời, lãng phí ngân sách.

Chưa nên mua mới

Trong văn bản phúc đáp Bộ Tài chính về việc dư thừa 57 xe công, Bộ Công Thương khẳng định không phải do mua vượt tiêu chuẩn.

Cùng với đó, có 55 xe đã quá thời gian sử dụng theo quy định mà không thể tiếp tục sử dụng được hoặc đã hỏng nhưng việc sửa chữa để tiếp tục sử dụng không hiệu quả. Những xe này cũng không đảm bảo an toàn khi vận hành theo kiểm định của cơ quan có chức và hiện đang được làm thủ tục thanh lý.

Điều đáng nói, trong văn bản, Bộ cũng đề nghị được mua xe ô tô bổ sung cho các đơn vị hiện nay thiếu xe ô tô phục vụ chung so với định mức trong quyết định 32. Số xe cần trang bị thêm là 19 xe.

Trong khi, Chính phủ vừa có văn bản yêu cầu phải lưu ý đề xuất các giải pháp triệt để tiết kiệm trong chi đầu tư phát triển và chi thường xuyên, rà soát cắt giảm ngay những nội dung chi và nhiệm vụ chi không thực sự cần thiết, mở rộng diện khoán xe công, áp dụng mạnh mẽ cơ chế khoán chi trong các cơ quan, đơn vị sử dụng ngân sách nhà nước, quản lý chặt chẽ tài sản công.

Trước thông tin trên, trao đổi với Đất Việt, ngày 14/10, ĐBQH Nguyễn Bá Sơn - Đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng cho biết: "Việc mua sắm mới xe công hiện nay sẽ phải do Chính phủ tính toán, còn chủ trương chung, Bộ Tài chính đang triển khai thí điểm khoán xe công, thì nên cố gắng sắp xếp lại sao cho gọn gàng.

Thừa 57 xe, Bộ Công thương xin 19 xe mới:Tiêu tiền thuế... - Ảnh 1

Bộ Công Thương cho biết nhiều xe đã cũ và xin mua thêm 19 xe

Sau đó, xem việc áp dụng chính sách mới ra sao, lúc đó chúng ta sẽ tính toán tiếp, không thể một đơn vị làm, còn đơn vị khác không làm thì cũng khó.

Hơn nữa, sau một thời gian, nếu cách làm của Bộ Tài chính hiệu quả, Chính phủ quyết định áp dụng đại trà, thì khi đó, lại thêm một sự lãng phí, nếu mua sắm mới vào thời điểm này, việc này không có gì vội vàng mà phải làm ngay".

Bên cạnh đó, theo ông Sơn, năm 2011, khi đó, làm Giám đốc Sở, bản thân ông Sơn đã được mua xe công riêng phục vụ cho công tác, cho đến hiện tại chiếc xe này vẫn được sử dụng, tận dụng hết sức có thể.

Thế nhưng, các đồng chí lãnh đạo như Thứ trưởng, Tổng cục trưởng khoán xe công là đúng, nhưng phải có một số xe nhất định để đảm bảo các hoạt động bình thường của cơ quan, không thể bị động, ảnh hưởng đến hoạt động của tập thể.

Cũng đưa ra quan điểm về vấn đề này, ĐBQH Bùi Văn Xuyền - Đoàn ĐBQH tỉnh Thái Bình cũng cho hay: "Quan điểm của tôi là hoàn toàn ủng hộ chỉ đạo của Chính phủ, nên mở rộng diện khoán xe công. Còn việc Bộ Công thương đề xuất mua thêm 19 xe mới trong tình hình hiện nay là không nên.

Tuy nhiên, nó cũng phụ thuộc vào từng đơn vị, cơ quan, nhưng việc mua mới hiện nay cũng chưa phải là quá cần thiết".

Đồng tình với quan điểm 2 vị ĐBQH trên, bà Bùi Thị An - nguyên ĐBQH khóa 13, Đoàn ĐBQH TP Hà Nội nhấn mạnh: "Chính phủ đã nêu rõ hãy tính toán làm sao để chi tiêu một đồng thuế của dân cho hiệu quả. Cho nên, phải cố gắng làm sao chống lãng phí trong tất cả mọi ngành, mọi lĩnh vực.

Về vấn đề mua xe công, chúng ta không cực đoan, cái gì cần vẫn chi, nhưng phải xem điều chỉnh được không, xem xét làm sao đánh giá mô hình Bộ Tài chính, nhân rộng ra.

Cả nước đã tổng kết thừa hàng nghìn xe công, nên phải cân nhắc sử dụng xe làm sao cho hợp lý.

Bộ Công thương phải làm rõ đã tận dụng hết các xe chưa, đảm bảo chống lãng phí chưa, thể hiện đúng tinh thần tiêu tiền thuế của dân một cách hiệu quả".

Hơn nữa, theo bà An, trong khi nợ công cao, tiết kiệm được đồng nào hay đồng đó, không nên đầu tư tràn lan. Khi Chính phủ đã ra chủ trương thì tất cả các Bộ ngành phải thực hiện đến cùng chứ không thể nửa vời. Vấn đề khoán xe công đề ra mấy năm nay, vẫn chưa thực hiện được, phải xem xét có nguyên nhân gì, rồi đưa ra biện pháp xử lý.

Bộ Công thương hãy công khai xe nào còn dùng được, xe nào thanh lý

Nhìn nhận vấn đề ở góc độ khác, theo bà An, riêng Bộ Công thương phải rà soát lại, trong 57 xe dư thừa chỉ rõ, mua từ năm nào, đi bao nhiêu km, trên cơ sở tận dụng tối đa những gì còn có thể dùng được.

Cùng với đó, ĐBQH Bùi Văn Xuyền cho rằng, các đơn vị đang rà soát lại tình hình sử dụng xe công tại các đơn vị, nên chắc chắn sẽ có đơn vị thiếu, đơn vị thừa, nên phải điều chỉnh, di chuyển từ đơn vị này sang đơn vị khác, hạn chế mua sắm mới.