Thú vị với mô hình gian hàng 'mua bán bằng niềm tin' tại Đắk Nông

Quý vị và các bạn nghĩ sao khi đến 1 nơi bán hàng không hề có người chủ hay người bán hàng. Khách hàng tự lựa chọn theo ý mình và tự trả tiền. Việc mua bán đều dựa vào sự trung thực của khách hàng và niềm tin của người bán hàng. Sự tồn tại của mô hình này đang chứng minh một điều rằng, nếu đặt niềm tin vào người khác, bạn sẽ nhận lại những nhiều điều tuyệt vời không tưởng.

Nằm ngay bên tuyến quốc lộ 14 đoạn qua xã Trường Xuân, huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông, có một gian hàng bán nông sản không bảng hiệu, không có người trông coi, giá bán mỗi loại nông sản được ghi sẵn, người mua tự cân và cũng tự bỏ tiền vào thùng để sẵn gần đó. Sự xuất hiện của gian hàng đã đem lại cảm giác ngỡ ngàng mà thích thú cho người dân trong khu vực.

Chị NGUYỄN THỊ HIỀN, xã Trường Xuân, huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông: “Tôi thấy việc này rất là lạ và chưa từng thấy, thấy rất là hay. Việc này tạo được sự gần gũi giữa người mua và người bán.”

Ý tưởng và chủ của gian hàng không người bán này là chị Trà Thị Nhiều. Mô hình này chị học được qua một câu chuyện về tính tự giác và lòng tự trọng của người Nhật Bản. Để bán được hàng ở mức giá thấp và đồng giá cho bà con, chị Nhiều đã liên hệ một số vườn để được mua nông sản với giá gốc.

Chị TRÀ THỊ NHIỀU, xã Trường Xuân, huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông: “Khi mua hàng, người ta đến đây rất là vui với kiểu mua bán này, họ thấy thân thiện, họ còn vui khi họ được thể hiện tính trung thực của mình nên họ rất là thích.”

Chị NGUYỄN THỊ HIỀN, xã Trường Xuân, huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông: “Hay thích đến đây mua vì hàng hóa nông sản phù hợp với nhu cầu và giá tiền cũng phù hợp.”

Hơn 1 năm duy trì gian hàng với giá bán rẻ ngang với giá vườn, trung bình mỗi tháng, chị Nhiều bán được vài tấn nông sản các loại. Những mặt hàng giá trị tuy nhỏ nhưng thu lại được những điều lớn lao trong cuộc sống. Không chỉ là niềm vui và sự thích thú, mô hình bán hàng này đã trở thành hình ảnh của lòng tin, tinh thần tôn trọng lẫn nhau và gắn kết trong tình làng nghĩa xóm.

Thực hiện : Phúc Hân

Nguồn Quốc Hội TV: https://www.quochoitv.vn/thu-vi-voi-mo-hinh-gian-hang-mua-ban-bang-niem-tin-tai-dak-nong