Thú vị chuyện “giải mã” địa chỉ thư

ICTnews - Bưu chính Mỹ có những trung tâm chuyên giải mã những địa chỉ thư khó đọc, đặc biệt là những địa chỉ thư viết bằng tay.

Một nhân viên đang kiểm tra các địa chỉ thư cần được xử lý ở trung tâm giải mã của bưu chính Mỹ tại thành phố Salt Lake.

Đảm bảo thư sẽ tới đúng địa chỉ

Bên trong tòa nhà văn phòng được chia thành các dãy buồng trông giống như nhà kho , bà Melissa Stark nhìn chăm chú vào hình ảnh một chiếc phong bì trên màn hình máy tính. Địa chỉ viết bằng tay trên phong bì rất khó đọc. “Con số trong địa chỉ này là số 7 hay số 9?”, bà Stark tự hỏi và thử gõ vào vài chữ số, một danh sách các địa chỉ có khả năng là địa chỉ chính xác xuất hiện trên màn hình. “Có lẽ là số 9”, bà Stark nói trong khi chọn lấy một địa chỉ thuộc thành phố Jersey. Hình ảnh chiếc phong bì đó biến mất và một chiếc phong bì khác xuất hiện trên màn hình.

Bà Stark là một trong những chuyên viên chuyển đổi dữ liệu của dịch vụ bưu chính Mỹ – chức danh dành cho những người chuyên giải mã những địa chỉ thư không thể đọc được. Hiện tại, bưu chính Mỹ có hai trung tâm giải mã địa chỉ: một trung tâm ở thành phố Salt Lake – nơi bà Stark đang làm việc – và một trung tâm ở Wichita, Kansas. Tại đây, nhân viên bưu chính phải giải mã những địa chỉ thư mà máy móc không thể nhận biết được.

Trước đây, có tới 55 nhà máy xử lý địa chỉ thư trên khắp đất nước Mỹ. Tại đây, công nhân được trang bị máy móc và phần mềm đặc biệt để tìm địa chỉ chính xác của thư. Sau khi áp dụng các công nghệ quét tiên tiến, máy móc đọc được gần như 100% 60 tỷ bức thư chuyển qua hệ thống trong năm 2012. Khi máy móc được cải tiến, bưu chính Mỹ cắt giảm bớt nhân công và tới tháng 9/2013, họ sẽ đóng cửa nốt trung tâm ở Wichita, Kansas. Trung tâm Salt Lake sẽ là nơi duy nhất xử lý các địa chỉ thư không đọc được.

Bà Barbara Batin, giám đốc quản lý của trung tâm Salt Lake, nói: “Những trung tâm giải mã từ xa như thế này chỉ là giải pháp tạm thời. Cuối cùng thì công nghệ mới sẽ thay thế con người hoàn toàn”.

Tuy vậy, trước khi công nghệ thay thế hoàn toàn cho con người, trung tâm này vẫn hoạt động 365 ngày/năm, 24 giờ/ngày. Hơn 700 nhân viên tập trung nhìn vào ảnh chụp các phong bì và bưu kiện, cố gắng tìm ra địa chỉ mà chúng cần được gửi tới. Đây không phải một công việc dễ dàng. Ngoài phần mềm hỗ trợ, mỗi nhân viên cần có kiến thức địa lý, và cả trực giác nhạy bén.

Bà Batin nói: “Chúng tôi nhận được những bức thư và bưu kiện có địa chỉ viết tay tệ nhất so với những gì bạn có thể tưởng tượng. Tuy nhiên, nghĩa vụ của chúng tôi là đảm bảo thư sẽ tới được đúng địa chỉ cần tới”.

Tổ chức bưu chính đi đầu về công nghệ nhận dạng ký tự

Trong những năm qua, Dịch vụ Bưu chính Mỹ đã trở thành tổ chức bưu chính dẫn đầu về công nghệ nhận dạng ký tự quang học. Họ sử dụng phần mềm có khả năng đọc được chữ đánh máy từ máy tính và chữ viết tay, đầu tư hàng triệu đô la cho trang thiết bị có thể đọc được gần 98% những thư đề địa chỉ bằng tay và 99,5% thư có địa chỉ đánh máy.

Tuy nhiên trước đây, máy móc chỉ đọc được khoảng 35% địa chỉ thư và gặp khó khăn với các địa chỉ viết bằng tay. Để giải quyết, bưu chính Mỹ xây dựng các trung tâm nơi con người hỗ trợ thêm cho máy móc. Ở thời kỳ đỉnh cao hồi năm 1997, các trung tâm xử lý tới 19 tỷ địa chỉ mỗi năm, chiếm khoảng 10% tổng khối lượng thư vào thời điểm đó.

Các trung tâm có sự phân công chuyên môn khá sâu sắc. “Không phải ai cũng có thể xử lý mọi loại thư mà chúng tôi nhận được”, theo lời Ruth Burns, một trưởng nhóm ngồi giữa căn phòng nhiều màn hình máy tính đủ màu sắc. “Một số người có khả năng đọc chữ viết tay tốt hơn. Một số người lại có khả năng đoán biết các ký tự bị mờ”.

Phạm Duyên

Theo The New York Times

Nội dung được đăng trên báo Bưu điện Việt Nam số 61 ra ngày 21/5/2013