Thu về trên đất mẹ

Lâu lắm rồi, bà con kiều bào mới lại có dịp lắng mình trong “Chiều hải càng”, “Chiều Moskva” hay những tác phẩm bất hủ của làng nhạc Việt Nam qua những giọng ca mà họ luôn hâm mộ. Các nghệ sĩ tràn đầy xúc cảm, họ đã thổi bùng lên các cung bậc vừa vui tươi rộn rã vừa rưng rưng sâu lắng trong mọi trái tim người Việt Nam.

Những chương trình biểu diễn của các nghệ sĩ Việt luôn được bà con kiều bào đón đợi.

1. Giữa những ngày Thu tháng 10, được sự ủng hộ của Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga, một chương trình biểu diễn nghệ thuật đặc biệt với chủ đề Thu về trên đất mẹ đã diễn ra tại Tổ hợp đa chức năng Hà Nội - Moskva để phục vụ bà con cộng đồng người Việt Nam đang học tập, làm ăn và sinh sống ở thủ đô Moskva nói riêng, LB Nga nói chung.

Không phụ lại sự chờ đợi, mong mỏi của bà con kiều bào, những nghệ sĩ gạo cội của làng nhạc Việt như NSND Quang Thọ, các NSƯT Dương Minh Đức, Quang Huy, Mạnh Tuấn… đã mang đến cho khán giả những giai điệu ngọt ngào về mùa thu Hà Nội và cả những ngày Thu vàng ở nước Nga.

Lâu lắm rồi, bà con kiều bào mới lại có dịp lắng mình trong “Chiều hải càng”, “Chiều Moskva” hay những tác phẩm bất hủ của làng nhạc Việt Nam qua những giọng ca mà họ luôn hâm mộ.

Đại sứ người Việt ở Nga Lê Thanh Sơn xúc động: Dù vượt qua một chặng đường rất dài từ Việt Nam sang, tuổi đời của ai cũng trên 60 nhưng các nghệ sĩ vẫn tràn đầy xúc cảm, họ đã thổi bùng lên các cung bậc vừa vui tươi rộn rã vừa rưng rưng sâu lắng trong mọi trái tim người Việt Nam.

Đến với chương trình nghệ thuật “Thu về trên đất mẹ” không chỉ có các khán giả từ lâu đã sinh sống tại LB Nga, mà còn cả các thanh niên sinh ra và lớn lên tại nơi này. Họ thưởng thức trọn vẹn những giai điệu ngọt ngào trong nỗi nhớ da diết mùa Thu Hà Nội, khi cữ này những gánh hàng rong đã gánh mùa về trên phố, khi lá đã nhuộm vàng nơi góc phố đường Phan Đình Phùng…

Hiểu được tình cảm của bà con kiều bào, nên các nghệ sĩ hay các đoàn nghệ thuật mỗi lần ra nước ngoài biểu diễn đều dành hết tâm sức, tình cảm thậm chí có người biểu diễn xong còn giao lưu với khán giả đến cả vài tiếng đồng hồ. Mệt nhưng ai cũng thấy vui vì nghĩ mình đã giúp cho bà con kiều bào vơi đi nỗi nhớ nhà qua lời ca, tiếng hát hay những vở nhạc kịch đậm màu sắc quê hương.

NSƯT Trung Hiếu đã từng chia sẻ rằng, khi Nhà hát Kịch Hà Nội được mời sang biểu diễn tại Ba Lan, bà con kiều bào nhận được tin đã nhiệt tình, háo hức đón chờ trước cả tháng trời. Khi xem xong chương trình họ còn dường như chẳng muốn về, cứ nán lại trò chuyện, hỏi thăm. Bên đó lệch múi giờ trong nước khoảng 5-6 tiếng, lúc biểu diễn thì ở Việt Nam đang là khoảng 1h-1h30 đêm.

Diễn xong khoảng 2 tiếng, rồi lại giao lưu liên tục đến 7-8h sáng, nghĩa là khoảng 7-8 tiếng đồng hồ triền miên trên sân khấu. Mệt nhưng mà vui lắm. Bà con từ rất nhiều nơi, có người đi hàng nghìn cây số, đủ loại phương tiện đến Warszawa và Praha để xem kịch. Khán giả háo hức, anh em nghệ sĩ quên hết cả mệt mỏi, diễn tưng bừng, giao lưu vui vẻ.

2. Thời gian vừa qua, Bộ Ngoại giao phối hợp với các cơ quan liên quan cùng các cơ quan đại diện Việt Nam ở ngoài nước và các hội Việt kiều đã tổ chức các đoàn văn nghệ đi biểu diễn ở nhiều nơi trên thế giới. Và ở đâu đoàn cũng nhận được sự đón tiếp nồng nhiệt của bà con kiều bào.

Tại Thái Lan, Đoàn văn nghệ với các ca sĩ, nghệ sĩ của Nhà hát ca múa nhạc Quân đội đã có 7 buổi biểu diễn phục vụ cộng đồng kiều bào và người dân sở tại. Buổi biểu diễn nào cũng thu hút từ vài trăm đến hàng nghìn kiều bào tham dự. Ai cũng háo hức chờ mong được xem các nghệ sĩ biểu diễn.

Hay khi Đoàn văn nghệ đi phục vụ cộng đồng tại Hongkong, Ma-cao, Nhật Bản các buổi biểu diễn đều thu hút sự quan tâm, tham dự của hàng nghìn người Việt. Nhiều buổi biểu diễn đã không còn một chỗ trống. Đây hầu hết là những nơi có số lượng lớn người Việt mới sang lao động, học tập, lập gia đình và sinh sống nhiều năm.

Đáp lại tình cảm đó, các nghệ sĩ đã cháy hết mình trên sân khấu, giúp bà con thỏa lòng mong đợi, thỏa nỗi nhớ quê hương qua những giai điệu như Việt Nam quê hương tôi, Cung đàn đất nước, Âm vang núi rừng, Đất Việt tiếng vọng ngàn đời, những làn điệu dân ca quen thuộc như Mời nước mời trầu, Lý ngựa ô Huế…

“Đó là những giây phút hạnh phúc nhất của chúng tôi. Một không gian đậm chất Việt. Nhắm mắt lại thưởng thức có cảm giác như mình đang ở đâu đó nơi quê nhà vậy. Lần nào xem xong tôi cũng nán lại để trò chuyện thêm với các nghệ sĩ”- chị Lý, lấy chồng Nhật và hiện đang sống ở Tokyo chia sẻ.

Anh Đặng Hùng, một người Việt sống tại NewYork (Mỹ) đã viết những dòng cảm xúc của mình trên trang cá nhân: “Sau những giờ mưu sinh vất vả, đêm về, khi rảo bước trên những đại lộ rộng thênh thang mình lại nao lòng nhớ những triền đê, những cánh đồng thơm mùi lúa mới; nhớ khói bếp nhà ai bảng lảng qua từng nếp rạ;…

Vì thế những buổi biểu diễn của các nghệ sĩ Việt từ quê nhà sang chính là món quà tinh thần vô giá với người Việt xa quê. Chờ đợi nhất là chương trình Gặp nhau cuối năm - đó như là một đặc sản mỗi dịp Tết đến xuân về.

Đáp ứng lòng mong mỏi của bà con kiều bào, cùng với nhiều đoàn nghệ thuật, nhiều nghệ sĩ thì những năm qua Nhà hát Tuổi trẻ đã đem các chương trình nghệ thuật mang đậm nét văn hóa dân tộc biểu diễn thành công ở các nước trên thế giới…

Các chương trình nghệ thuật này đã đem đến cho bà con Việt Kiều ở nước ngoài những tình cảm quê hương đậm đà, qua đó giúp bà con hiểu hơn về công cuộc xây dựng và phát triển đất nước cũng như chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước ta. Từ đó bà con càng thấy gắn bó và yêu quê hương mình hơn.

Lam Phương

Từ khóa

biểu diễn nghệ thuật kiều bào nhà hát nghệ sĩ