Thủ tướng yêu cầu minh bạch việc arsen trong nước mắm để tránh hoang mang dư luận

Ngày 22.10, Văn phòng Chính phủ có văn bản gửi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương, Bộ Y tế truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng về việc làm rõ, công khai thông tin chất lượng nước mắm.

Ảnh minh họa

Theo văn bản chỉ đạo, xét đề nghị của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep) và một số hiệp hội tại Bản kiến nghị ngày 20.10.2016 về việc xử lý, ngăn ngừa những hành động gây thiệt hại đến ngành sản xuất nước mắm truyền thống của Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã giao cho Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế để có ngay thông tin chính thức, công khai, rõ ràng, đầy đủ tới nhân dân về loại và hàm lượng arsen an toàn trong sản phẩm nước mắm cũng như các thông tin cần thiết khác liên quan, tránh gây hoang mang trong dư luận.

Thủ tướng cũng chỉ đạo Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan xem xét cụ thể việc chấp hành các quy định pháp luật trong quá trình đưa thông tin trên báo chí của Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas), xử lý nghiêm các sai phạm (nếu có).

Đồng thời Bộ Thông tin và Truyền thông kiểm tra và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định pháp luật về hoạt động báo chí đối với trường hợp thông tin liên quan đến chất lượng nước mắm.

Trước đó, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep) đã phối hợp với Hiệp hội Nước mắm Phú Quốc, Hiệp hội Nước mắm Phan Thiết - Bình Thuận, Hiệp hội Nước mắm Nha Trang, Hội Lương thực thực phẩm TP.HCM cùng một số doanh nghiệp nước mắm đại diện cho miền Bắc đã họp để đánh giá thiệt hại của ngành sản xuất nước mắm truyền thống do hậu quả của thông tin nhiễm thạch tín (arsen) gây ra, đồng thời có kiến nghị đến Thủ tướng về vấn đề này.

Theo các hiệp hội nước mắm, hàm lượng arsen có trong nước mắm là arsen hữu cơ, chỉ arsen vô cơ mới gây nguy hiểm cho người dùng. Bộ Y tế đã thông tin cho biết hàm lượng arsen vô cơ vượt ngưỡng 01mg/lít mới không an toàn.

“Công bố của Vinastas là thông tin về arsen tổng, lập lờ, không rõ ràng, gây hoang mang cho người tiêu dùng, xâm hại nghiêm trọng uy tín của nước mắm truyền thống. Một vài siêu thị, cửa hàng bán lẻ đã thông báo tạm dừng mua hàng của các nhà sản xuất nước mắm truyền thống” – kiến nghị nêu rõ.

Do đó, các hiệp hội này kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo các bộ liên quan kiểm tra và xử phạt nghiêm hành vi phát tán trái phép danh sách các nhãn hàng nước mắm có hàm lượng arsen, thực chất là không gây hại theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với giới hạn ô nhiễm kim loại nặng trong thực phẩm của Bộ Y tế (QCVN 8-2:2011/ BYT).

Các hiệp hội cũng đề nghị Thủ tướng chỉ đạo các bộ liên quan công bố công khai trên thông tin đại chúng việc arsen hữu cơ có mặt trong nước mắm không gây hại đến sức khỏe người tiêu dùng, đồng thời làm rõ mức giới hạn ô nhiễm arsen trong nước mắm tại Quy chuẩn kỹ thuật về kim loại nặng QCVN 8-2:2011 là arsen vô cơ. Đồng thời xử lý nghiêm những hành vi quảng cáo không đúng” – kiến nghị nêu rõ.

Văn bản cũng chỉ ra rằng có hiện tượng danh sách nước mắm nhiễm arsen được nhân viên của một số nhà sản xuất nước mắm công nghiệp đi phát trực tiếp cho người tiêu dùng tại các chợ truyền thống và cửa hàng bán lẻ và bị phát tán trên mạng xã hội. Trong khi đó Vinastas cho rằng họ không công khai danh sách các nhãn hàng nước mắm.

Các hiệp hội nước mắm cũng kiến nghị nội dung quảng cáo của doanh nghiệp sản xuất nước mắm công nghiệp xuất hiện trên một số báo ghi không đúng của quy định về arsen tại QCVN 8-2:2011/BYT.

Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội, Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định, Bộ Công an sẽ phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông cũng như nhiều cơ quan chức năng liên quan để làm rõ vấn đề này và sẽ xử lý thỏa đáng. Theo bộ trưởng, “cạnh tranh bẩn”, thiếu minh bạch sẽ bị xử lý để duy trì môi trường sống, môi trường kinh doanh lành mạnh.

Hoàng Long