Thủ tướng yêu cầu làm rõ việc lãng phí quà tặng tại TKV

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa yêu cầu Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) kiểm tra việc chi phí để làm quà tặng tại tập đoàn này.

Văn phòng Chính phủ cho biết Thủ tướng nhận được phản ánh việc TKV chi tiêu vào việc đúc logo kỷ niệm ngày truyền thống thợ mỏ một cách lãng phí, vi phạm Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, gây dư luận không tốt trong cán bộ, công nhân ngành than.

Vinacomin đã cho in hàng vạn chiếc logo kỉ niệm chương bằng bạc nhân kỷ niệm 80 năm ngày truyền thống công nhân vùng mỏ bạc tốn kém khoảng 70 tỷ đồng trong khi cả ngành than đang phải đối mặt với thực trạng giảm sản lượng, việc làm và thu nhập bị sụt giảm.

Thủ tướng yêu cầu làm rõ việc lãng phí quà tặng tại TKV - Ảnh 1

Vinacomin đã cho in hàng vạn chiếc logo kỉ niệm chương bằng bạc

Tại văn bản số 4850 ngày 13/10/2016 của Vinacomin nêu: "Để ghi dấu ấn chặng đường 80 năm truyền thống ngành, lãnh đạo tập đoàn chủ trương tặng mỗi CBCNVLĐ một sản phẩm bằng bạc do một đơn vị trong tập đoàn chế tác làm quà tặng..., với đơn giá là 640.000 đồng/sản phẩm".

Theo văn bản trên, các đơn vị của Vinacomin chi tiền mua quà tặng căn cứ theo quỹ phúc lợi và các nguồn quỹ khác từ chính doanh nghiệp họ. Ngoài ra, tập đoàn cũng yêu cầu các đơn vị chi thưởng trong dịp lễ kỷ niệm mỗi lao động theo mức từ 1.000.000 - 2.000.000 đồng/người.

Thủ tướng yêu cầu Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam kiểm tra việc này, báo cáo trung thực, chính xác chi phí cho việc làm quà tặng nêu trên và xử lý nghiêm đối với tập thể, cá nhân có sai phạm.

Cùng với đó, Thủ tướng yêu cầu Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam phải báo cáo phương án tái cơ cấu, tiết kiệm chi phí, thực tế lượng than tồn kho và việc đảm bảo đời sống cho cán bộ, công nhân mỏ. Kết quả thực hiện báo cáo lên Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/12/2016.

Liên quan đến hoạt động sản xuất kinh doanh của TKV, trong báo cáo tình hình tài chính 9 tháng 2016 mới đây của tập đoàn này cũng không mấy thuận lợi. Trong đó đáng chú ý là lợi nhuận của tập đoàn này đã giảm đáng kể, chỉ đạt hơn 42 tỷ đồng, so với 155 tỷ của 6 tháng đầu năm.

Trong 9 tháng qua, TKV cũng đã phải chi tới hơn 13.000 tỷ đồng để trả nợ. Nếu tính lũy kế đến 30/9 thì các khoản nợ phải trả của TKV đã đạt tới 64.400 tỷ đồng, trong đó vay nợ ngân hàng và các bên lên tới trên 52.000 tỷ.

Cùng với đó, một số khoản đầu tư hàng nghìn tỷ đồng của TKV tại một số đơn vị cũng đang gặp phải thua lỗ nặng nề.