Thủ tướng yêu cầu kiểm tra việc chấp hành Điều lệ Hội của Vinastas

Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Nội vụ kiểm tra việc chấp hành Điều lệ Hội và có biện pháp chấn chỉnh kịp thời các tồn tại trong hoạt động của Vinastas.

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ chiều ngày 29/11, thông tin về việc Vinastas công bố khảo sát kiểm nghiệm nước mắm truyền thống với kết quả nhiều mẫu nhiễm thạch tín gây hoang mang dư luận, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, theo báo cáo của Bộ Công Thương, Vinastas có nhiều sai phạm.

Thủ tướng yêu cầu kiểm tra việc chấp hành Điều lệ Hội của Vinastas - Ảnh 1

Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng tại cuộc họp báo Chính phủ.

Cụ thể, kết quả khảo sát nước mắm của Vinastas không đáng tin cậy, minh bạch, nhiều khâu không được cấp có thẩm quyền phê duyệt và giám sát, quá trình lấy mẫu thiếu tin cậy, không đúng quy định. Đáng chú ý, việc khảo sát được thực hiện dưới sự tài trợ của Công ty TNHH Liên doanh T&A Ogilvy, không đảm bảo tính độc lập theo quy định.

Cũng theo Bộ Công Thương, việc Vinastas công bố thông tin sai về chất lượng nước mắm vừa qua “có dấu hiệu vi phạm quy định tại Khoản 12 Điều 5 Luật An toàn thực phẩm và khoản 6 Điều 10 Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Về hướng xử lý đơn vị này, ông Mai Tiến Dũng thông tin ngày 29/11, Thủ tướng đã có văn bản giao Bộ Công Thương khẩn trương chỉ đạo Vinastas cải chính thông tin mà Hội đã công bố về chất lượng nước mắm, tổ chức kiểm điểm, làm rõ và xử lý nghiêm các sai phạm của Hội.

Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Nội vụ tổ chức kiểm tra việc chấp hành Điều lệ Hội và có biện pháp chấn chỉnh kịp thời các tồn tại trong tổ chức, hoạt động của Hội, đồng thời chủ trì nghiên cứu làm rõ tư cách pháp lý của Hội trong thực hiện các hoạt động bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Tuy nhiên, khi báo chí đặt câu hỏi về Công ty TNHH Liên doanh T&A Ogilvy – đây chỉ là một công ty tư vấn truyền thông, doanh nghiệp nào mới là thực sự tài trợ cho cho hoạt động khảo sát, công bố chất lượng nước mắm của Vinastas, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng đã từ chối trả lời./.

Nguyễn Quỳnh/VOV.VN