Thủ tướng yêu cầu hoàn thành GPMB Khu CNC Hòa Lạc trong năm 2017

Thủ tướng yêu cầu thành phố Hà Nội cùng với Ban Quản lý Khu CNC Hòa Lạc phải giải phóng mặt bằng xong trong năm 2017, “không để kéo dài sang tuổi thứ 21”.

Theo thông tin từ Văn phòng Chính phủ, ngày 16/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn công tác Chính phủ đã đến thăm, làm việc với Khu Công nghệ cao (CNC) Hòa Lạc.

Báo cáo của Ban Quản lý Khu CNC Hòa Lạc cho hay, thời gian qua, Khu CNC Hòa Lạc tập trung nhiều vào công tác giải phóng mặt bằng và xây dựng cơ sở hạ tầng nên việc thu hút đầu tư chưa đạt kết quả như mong đợi. Công tác giải phóng mặt bằng chậm trễ và kéo dài, đến nay sau 20 năm thành lập vẫn chưa xong.

Thủ tướng yêu cầu hoàn thành GPMB Khu CNC Hòa Lạc trong năm 2017 - Ảnh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Ban Quản lý Khu CNC Hòa Lạc. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Hiện vẫn còn 243 ha chưa được giải phóng mặt bằng. Hệ thống hạ tầng kỹ thuật được triển khai qua nhiều giai đoạn, thiếu đồng bộ. Nguyên nhân chủ yếu của tình trạng này là thiếu vốn.

Vừa là cơ quan khoa học, vừa là nhà đầu tư tại đây, đại diện Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam cho biết, Viện có 3 công trình đầu tư tại Khu CNC, lớn nhất là Trung tâm Vũ trụ Việt Nam với số vốn 600 triệu USD. Viện Hàn lâm mong muốn sớm ổn định hạ tầng bởi có khu công nghệ, nhưng điện không ổn định là cả loạt sản phẩm bị hỏng.

Cùng mong muốn, đại diện Tập đoàn FPT nhìn nhận, hạ tầng phải bảo đảm sinh hoạt, đời sống thì mọi người mới đến, do đó bệnh viện, nhà ở, giao thông cho người làm việc trong khu rất quan trọng và cho biết doanh nghiệp phải dành khoảng 30 tỷ đồng mỗi năm cho xe buýt vận chuyển người lao động.

Đại diện Tập đoàn VNPT cũng bày tỏ mong muốn có tuyến xe buýt nhanh, kết nối giao thông từ trung tâm Thành phố đến Khu CNC. Ý kiến các bộ, ngành cho rằng, phải tăng tốc để bù lại khoảng thời gian đã mất, nhất là tập trung, giải quyết dứt điểm giải phóng mặt bằng bởi nếu không thì không thể làm hạ tầng đồng bộ, không thể thu hút đầu tư mà nhà đầu tư không đến thì họ cũng không bỏ tiền làm hạ tầng.

Bên cạnh đó, cần có cơ chế, chính sách đặc thù, vượt trội cho Khu CNC; cần quan tâm xây dựng cả các khu xã hội chứ không chỉ tập trung vào các khu chức năng.

Tại buổi làm việc, Thủ tướng đánh giá, đến nay, Khu CNC Hòa Lạc đã đạt một số kết quả nhất định, đã dần có hình hài của khu CNC. Tuy nhiên, Khu KNC Hòa Lạc vẫn còn nhiều tồn tại, bất cập:

Giải phóng mặt bằng chậm trễ, sự đóng góp cho phát triển chưa như kỳ vọng, số lượng dự án CNC còn quá ít so với các khu CNC và ngay cả với các khu công nghiệp điện tử. Hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội còn nhiều hạn chế.

Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành liên quan như: Tài chính , Kế hoạch và Đầu tư, Khoa học và Công nghệ cần coi trọng và phát triển Khu CNC Hòa Lạc là dự án trọng điểm, cần ưu tiên nguồn vốn và thường xuyên làm việc, kiểm tra, giám sát để kịp thời tháo gỡ, để động viên, khuyến khích các doanh nghiệp, nhà khoa học ở Hòa Lạc tìm kiếm, phát hiện đột phá về khoa học.

“Sáu tháng một lần, Thủ tướng hoặc Phó Thủ tướng xuống đây nghe lại một lần, chứ không phải nói một lần là xong”, Thủ tướng nêu rõ. Khu CNC Hòa Lạc không chỉ đơn thuần là một khu công nghệ mà là một hình mẫu của nền kinh tế Việt Nam thu nhỏ trong tương lai,

Trong đó các thực thể kinh tế hoạt động dựa trên nền tảng công nghệ cao, đi đầu trong việc nghiên cứu và ứng dụng các thành quả của khoa học công nghệ, lấy sáng tạo làm động lực phát triển.

Cho ý kiến chỉ đạo, giải quyết các kiến nghị, vướng mắc cho Khu CNC Hòa Lạc, Thủ tướng yêu cầu thành phố Hà Nội cùng với Ban Quản lý Khu CNC Hòa Lạc phải giải phóng mặt bằng xong trong năm 2017, “không để kéo dài sang tuổi thứ 21”.

Bộ KH&ĐT phối hợp với Bộ Tài chính báo cáo Thủ tướng phương án bổ sung đủ vốn để giải phóng mặt bằng và tiến tới hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật Khu CNC Hòa Lạc. Thành phố Hà Nội cần phối hợp chặt chẽ, “coi như nhà mình có việc”, “xắn tay áo” trong giải phóng mặt bằng và hoàn thiện hạ tầng.

Hiền Minh