Thủ tướng yêu cầu đẩy nhanh việc hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính và các cơ quan, địa phương liên quan khẩn trương xác định nguyên nhân gây chậm trễ và có giải pháp đẩy nhanh việc hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính và các cơ quan, địa phương liên quan có giải pháp đẩy nhanh việc hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động. Ảnh minh họa: Đỗ Mỹ

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành văn bản số 4379/VPCP-KGVX ngày 13-7 truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động quy định tại Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg ngày 28-3 của Thủ tướng Chính phủ.

Cụ thể, việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động còn rất chậm; Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính và các cơ quan, địa phương liên quan khẩn trương kiểm tra, xác định nguyên nhân, có giải pháp đẩy nhanh việc hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động.

Theo Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg ngày 28-3-2022 của Thủ tướng Chính phủ quy định về việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động, hai đối tượng được nhận hỗ trợ là người lao động đang làm việc trong doanh nghiệp và người lao động quay trở lại thị trường lao động, với mức 500.000 đồng/người/tháng và 1.000.000 đồng/người/tháng. Thời gian hỗ trợ tối đa 3 tháng. Phương thức chi trả hằng tháng.

Sau đó, trong Quyết định số 791/QĐ-TTg ngày 3-7-2022 xác định ngân sách trung ương hỗ trợ các địa phương 100% kinh phí thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động.

Ngân sách dành cho việc hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động nằm trong khoản 6.600 tỉ đồng nguồn lực của ngân sách trung ương đã được quyết định tại Nghị quyết số 43/2022/QH15 ngày 11-1-2022 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội và Nghị quyết số 521/NQ-UBTVQH15 ngày 14-6-2022 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc bổ sung dự toán thu ngân sách nhà nước năm 2021; phân bổ, sử dụng nguồn tăng thu, cắt giảm, tiết kiệm chi và kinh phí còn lại của ngân sách trung ương năm 2021.

Tổng hợp từ Baochinhphu.vn, TTXVN

T.H

Nguồn Saigon Times: https://thesaigontimes.vn/thu-tuong-yeu-cau-day-nhanh-viec-ho-tro-tien-thue-nha-cho-nguoi-lao-dong/