Thủ tướng yêu cầu chấm dứt ngay nạn bạo hành trẻ nhỏ

Sáng ngày 4.12, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hải Phòng có buổi tiếp xúc cử tri tại trụ sở UBND quận Kiến An để báo cáo kết quả kỳ họp thứ tư Quốc hội khóa XIV.

Thủ tướng và các cử tri sáng ngày 4.12. Ảnh: HH.

Trao đổi tại cuộc tiếp xúc cử tri, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ sự vui mừng về những thành tựu Hải Phòng đạt được trong năm 2017 như: Tỉ lệ tăng trưởng GDP đạt 14%, cao nhất cả nước và cao nhất của Hải Phòng từ năm 1994 trở lại đây; Xuất khẩu đạt 6,3 tỉ USD, tăng 23%; Lượng hàng thông qua Cảng đạt 92 triệu tấn; Đặc biệt, cơ sở hạ tầng được phát triển vượt bậc, hàng loạt công trình, đường giao thông được hoàn thiện, một số các dự án khác đang được xây dựng; Những dự án tỉ đô của các nhà đầu tư như LG Display, dự án Vinfast… cũng đang được thực hiện.

Thông tin về tình hình chung của đất nước, Thủ tướng cho biết: Năm 2017, lần đầu tiên, sau cả chục năm, với sự lãnh đạo của Đảng, sự phấn đấu nhân dân và sự điều hành quyết liệt của chính quyền, nước ta hoàn thành 13/13 chỉ tiêu mà Đảng và Quốc hội đã giao. Tốc độ tăng trưởng kinh tế khá cao.“Việc ổn định kinh tế vĩ mô, lạm phát và thu ngân sách, các ngành lớn như điện, lương thực, tiền mặt, ngoại tệ đều hoàn thành vượt mức. Xuất khẩu lần đầu tiên tăng 21% so với năm trước, kim ngạch đạt 200 tỉ đô la, xuất siêu trên 2,8 tỉ đô la; Môi trường đầu tư ổn định, Chính phủ cũng cơ cấu sắp xếp lại nền kinh tế” – Thủ tướng nói.

Ngoài việc phát triển kinh tế, Chính phủ cũng quan tâm vấn đề văn hóa xã hội, chăm lo đời sống tinh thần người dân từ miền xuôi đến miền ngược, chăm lo hộ nghèo, nâng mức sống người dân lên.

Theo Thủ tướng, sự kiện Hội nghị thượng đỉnh APEC được nước ta tổ chức thành công là sự kiện rất quan trọng, là kết quả đáng tự hào.

Trả lời cử tri về kiến nghị sửa lại luật đất đai theo hướng cho phép quy hoạch lại ruộng đất để có diện tích lớn nhằm thực hiện các dự án phát triển ngành nông nghiệp công nghệ cao, Thủ tướng cho biết sẽ cùng nghe ý kiến cử tri để có ý kiến sửa luật đất đai.

Các cử tri trao đổi, kiến nghị với Thủ tướng sáng 4.12. Ảnh: HH.

Về kiến nghị từ năm 2018, lao động nữ nghỉ hưu sẽ bị hưởng lương hưu thấp hơn so với nam giới, Chính phủ đã yêu cầu phải xem xét, có giải pháp phù hợp để không gây thiệt thòi cho LĐ nữ nghỉ hưu.

Về kiến nghị xem xét về chức danh cô nuôi trong giáo dục mầm non, theo Thủ tướng, nhân viên gián tiếp ngành còn rất lớn, phải sắp xếp lại cho phù hợp, để trường ra trường, thầy ra thầy. “Không thể để tình trạng, nhất là ở cấp mẫu giáo xảy ra nạn bạo hành trẻ nhỏ. Họp Chính phủ, tôi đã ra yêu cầu, phải chấm dứt ngay nạn bạo hành ở ngành mầm non” – Thủ tướng nói.

Về ý kiến hành lang pháp lý để xây dựng tuyến đường bộ ven biển, Thủ tướng cho biết sẽ tiếp thu kiến nghị để tạo điều kiện xây dựng đường, phát triển kinh tế các tỉnh ven biển.

Hoàng Hoan