Thủ tướng yêu cầu Bộ Giáo dục chuẩn bị báo cáo Quốc hội mô hình VNEN

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã phân công các thành viên Chính phủ chuẩn bị một số báo cáo, nội dung phục vụ kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV, dự kiến khai mạc vào ngày 20/10 tới đây.

Trong đó, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo được phân công chuẩn bị Báo cáo của Chính phủ đánh giá về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo; đánh giá kết quả việc đổi mới trong các kỳ thi năm học 2015-2016 và dự kiến kỳ thi năm học 2016-2017.

Đồng thời, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng báo cáo về kết quả chương trình dạy học theo mô hình "trường học mới Việt Nam"Việt Nam (VNEN) và về việc dự kiến đưa các môn học ngoại ngữ (tiếng Nga, tiếng Trung…) vào các chương trình giáo dục.

Sau 3 năm triển khai thí điểm, mới đây Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã gửi một công văn tới các địa phương, đánh giá rằng mô hình VNEN có nhiều điểm tích cực, tạo được môi trường giáo dục thân thiện, dân chủ trong nhà trường và lớp học.

Tuy nhiên, việc áp dụng mô hình chưa thực sự phù hợp điều kiện của nhiều địa phương nên đã gặp khó khăn. Do chưa nhận thức đầy đủ, chưa được chuẩn bị chu đáo, một bộ phận ngại đổi mới hoặc áp dụng mô hình máy móc; việc triển khai nóng vội... dẫn đến việc tổ chức hoạt động giáo dục chưa đạt được hiệu quả mong muốn, gây ra những băn khoăn trong dư luận. Từ đó, Bộ GD-ĐT đề nghị các địa phương chủ động nghiên cứu, lựa chọn các thành tố tích cực của mô hình trường học mới để bổ sung vào phương thức giáo dục đang áp dụng; đồng thời tự chịu trách nhiệm về chất lượng giáo dục ở địa phương mình.

Nguyễn Thảo