Thủ tướng yêu cầu bảo đảm an toàn giao thông dịp Giỗ Tổ và 30.4 - 1.5

(Dân Việt) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, các Bộ: Công an, GTVT, Thông tin và Truyền thông, Chủ tịch các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư... cùng phối hợp.

Để hạn chế tối đa tai nạn và ùn tắc giao thông dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và 30.4 - 1.5, tại công điện ngày 16.4, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, các Bộ: Công an, GTVT, Thông tin và Truyền thông, Chủ tịch các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư... cùng phối hợp và khẩn trương chỉ đạo các cơ quan chức năng đẩy mạnh công tác tuyên truyền pháp luật về trật tự an toàn giao thông để nâng cao ý thức tự giác của người tham gia giao thông và các biện pháp phòng tránh tai nạn giao thông.

Các bộ, ngành, địa phương phải xây dựng các phương án tổ chức, điều tiết giao thông để tránh ùn tắc giao thông, xử lý kịp thời khi xảy ra ùn tắc giao thông. Bên cạnh đó, cần tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, bố trí lực lượng CSGT, cảnh sát trật tự, thanh tra giao thông ứng trực thường xuyên trên các tuyến giao thông trọng điểm, các khu vực có nguy cơ ùn tắc giao thông.

Tập trung kiểm tra phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông như chạy quá tốc độ quy định; đi sai phần đường, làn đường; chở quá tải và số người quy định; vi phạm nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện giao thông; không đội mũ bảo hiểm khi đi môtô, xe gắn máy; sử dụng phương tiện không đảm bảo an toàn kỹ thuật... Trọng điểm là các tuyến quốc lộ: 1, 5, 14, 18, 51 và một số điểm du lịch tập trung trên địa bàn. “Hạn chế tối đa và ngăn chặn tai nạn đối với xe chở khách, tuyệt đối không để xảy ra tai nạn nghiêm trọng” - Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng cũng yêu cầu tăng cường công tác kiểm tra an toàn giao thông tại các nhà ga, bến xe, bến tàu, bến phà, bến đò; kiên quyết đình chỉ ngay hoạt động của các phương tiện không đảm bảo tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật.

Anh Thư