Thủ tướng yêu cầu 3 Bộ làm 1km đường mẫu, rà soát chi phí xây dựng

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc rà soát, điều chỉnh hệ thống định mức dự toán và chi phí đầu tư xây dựng công trình giao thông.

Thủ tướng yêu cầu 3 Bộ làm 1km đường mẫu, rà soát chi phí xây dựng - Ảnh 1

Cụ thể, để đánh giá chi phí xây dựng thực tế các công trình giao thông đường bộ, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với Bộ Xây dựng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư lựa chọn một số dự án đầu tư xây dựng đường bộ, tổ chức thi công thí điểm 1km đường.

Trên cơ sở đó xây dựng, điều chỉnh hệ thống định mức dự toán và chi phí đầu tư xây dựng công trình, đảm bảo đúng chi phí thực tế, chống thất thoát, lãng phí; báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Trong thời gian qua, dư luận đã đặt nghi vấn về việc chi phí đầu tư, giá thành thi công các công trình đường bộ bị đội vốn so với cho phí thực tế. Theo đó, những con đường “đắt nhất hành tinh” liên tiếp được ra đời.

Thậm chí, theo các chuyên gia cầu đường, chi phí đầu tư cho các dự án đường cao tốc ở Việt Nam bình quân cao hơn từ 1,5 đến 2 lần so với các nước cùng khu vực như Trung Quốc , Thái Lan, Indonesia, Malaysia, thậm chí cao hơn cả Mỹ...

Đặc biệt, ở những dự án BOT , khi tổng đầu tư ở mức cao đồng nghĩa với thời gian thu phí kéo dài, gây thiệt hại cho người dân và gây bức xúc dư luận. Do vậy, việc tổ chức thi công một tuyến đường mẫu là hết sức cần thiết để làm rõ những nghi vấn của dư luận.

N.Mạnh