Thủ tướng: Xử lý nghiêm Vinastas nếu có sai phạm

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo xem xét việc chấp hành các quy định pháp luật trong quá trình đưa thông tin trên báo chí của Vinastas.

Tại họp báo Chính phủ chiều 29/10, Bộ trưởng - Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng đã trả lời báo chí liên quan đến chất lượng nước mắm.

Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, Thủ tướng đã giao Bộ Y tế chủ trì phối hợp với Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan khẩn trương làm rõ nội dung các báo phản ánh, thông tin kịp thời cho người dân, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 22/10/2016.

Ngày 22/10, Bộ Y tế đã có báo cáo trình Thủ tướng Chính phủ và cũng đã có thông tin đến nhân dân qua các phương tiện thông tin đại chúng về kết quả kiểm tra nước mắm.

Thủ tướng: Xử lý nghiêm Vinastas nếu có sai phạm - Ảnh 1

Ông Mai Tiến Dũng trả lời báo chí liên quan đến vấn đề nước mắm nhiễm thạch tín.

Theo báo cáo, Bộ Y tế đã thành lập đoàn công tác liên ngành bao gồm đại diện các Bộ: Y tế, NN-PTNT, Công thương và các cơ quan liên quan.

Chưa phát hiện nước mắm không an toàn

Qua kiểm tra 247 mẫu nước mắm được thu thập ngẫu nhiên của 82 cơ sở sản xuất khác nhau tại miền Bắc, miền Trung và miền Nam và trên thị trường, trong đó bao gồm cả nước mắm sản xuất theo phương pháp công nghiệp, phương pháp truyền thống và kiểm nghiệm tại 4 Viện kiểm nghiệm an toàn thực phẩm đầu ngành của Bộ Y tế là: Viện Dinh dưỡng, Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia, Viện Y tế công cộng Hồ Chí Minh và Viện Pasteur Nha Trang, Bộ Y tế đã có kết luận chính thức.

Cụ thể, 100% mẫu nước mắm được kiểm nghiệm đều không phát hiện asen vô cơ (thạch tín), vì vậy không gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Qua kiểm nghiệm cũng không thấy nước mắm bị nhiễm các kim loại nặng khác như chì, cadimi, thủy ngân. Không phát hiện mẫu nước mắm nào được sản xuất từ nước và hóa chất.

Các cơ sở sản xuất nước mắm được kiểm tra dù sản xuất theo phương pháp nào cũng đều sử dụng các nguyên liệu là cá và muối hoặc nước mắm cốt (nước mắm cốt cũng được sản xuất từ cá và muối) và phụ gia thực phẩm. Việc sử dụng phụ gia thực phẩm trong sản xuất nước mắm là được phép nếu phụ gia đó nằm trong danh mục cho phép, đúng đối tượng sử dụng và không được vượt ngưỡng theo quy định và phải bảo đảm độ tinh khiết.

Quảng cáo nước mắm không chứa arsen: Tự mắc bẫy?

Về thông tin nước mắm là nước pha hóa chất hoặc nước mắm có nhiễm thạch tín (thạch tín chỉ được gọi cho asen vô cơ) ảnh hưởng đến sức khỏe, Chủ nhiệm VPCP khẳng định là không chính xác, gây tâm lý hoang mang cho người dân và ảnh hưởng đến việc sản xuất kinh doanh nước mắm, kể cả sản xuất theo phương pháp công nghiệp hoặc truyền thống.

“Như vậy, qua kiểm tra của Bộ Y tế chưa phát hiện nước mắm không bảo đảm an toàn thực phẩm”, ông Dũng nhấn mạnh.

Xử lý nghiêm Vinastas nếu có sai phạm

Ông Dũng cũng cho biết, sau khi Hội tiêu chuẩn bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas) công bố thông tin về chất lượng nước mắm gây tâm lý hoang mang trong dư luận, Thủ tướng Chính phủ đã kịp thời chỉ đạo giao Bộ NN-PTNT chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế thông tin chính thức, công khai, rõ ràng, đầy đủ tới nhân dân về loại và hàm lượng Asen an toàn trong sản phẩm nước mắm cũng như các thông tin cần thiết khác liên quan.

Thủ tướng cũng giao Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan xem xét cụ thể việc chấp hành các quy định pháp luật trong quá trình đưa thông tin trên báo chí của Vinastas, xử lý nghiêm các sai phạm (nếu có); Bộ Thông tin và Truyền thông kiểm tra và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định pháp luật về hoạt động báo chí đối với trường hợp nêu trên.

Hiện nay, các Bộ, ngành được giao nhiệm vụ đang tích cực triển khai để báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước 10/11/2016.

Nguyễn Hoàn