Thủ tướng và bốn bộ trưởng trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội

(Xây dựng) – Sáng 17/11, Quốc hội làm việc tại hội trường, nghe Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trình bày Báo cáo về việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về chất vấn và trả lời chất vấn.

Dự kiến, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng trả lời chất vấn tập trung làm rõ các vấn đề về công nghiệp hỗ trợ, quản lý thị trường, phát triển công nghiệp chế tạo, sản xuất và chế biến các sản phẩm nông nghiệp, chống hàng giả, buôn lậu... Bộ trưởng Nguyễn Thái Bình tập trung vào các vấn đề nâng cao cải cách hành chính, chất lượng nền công vụ, sắp xếp bố trí hợp lý bộ máy, lộ trình tăng lương cho cán bộ công chức, người về hưu, quy hoạch đào tạo cán bộ, bộ máy, thực hiện đề án tinh giản biên chế... Bộ trưởng Đinh La Thăng sẽ tập trung vào các nội dung gồm hạ tầng giao thông, đảm bảo chất lượng công trình giao thông, an toàn giao thông, giải pháp hạn chế tai nạn giao thông… Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền tập trung vào một số nội dung, trong đó có thực trạng thất nghiệp hiện nay (đặc biệt là sinh viên mới ra trường); giải pháp giải quyết việc làm cho người lao động, nâng cao chất lượng lao động xuất khẩu; các giải pháp xử lý các doanh nghiệp vi phạm về nợ bảo hiểm xã hội, nợ lương, lộ trình tăng lương...Trong quá trình trả lời chất vấn, một số bộ trưởng liên quan cũng có thể được yêu cầu phối hợp trả lời thêm. Chiều 19/11, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ trực tiếp trả lời chất vấn của Quốc hội.

Nợ công vẫn trong giới hạn cho phép

Sáng 17/11 Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trình bày Báo cáo về việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về chất vấn và trả lời chất vấn.

Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết: Bám sát nội dung Nghị quyết của Quốc hội và tiêu chí phân loại nợ quy định trong Luật quản lý nợ công, Chính phủ giao Bộ Tài chính chủ động phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương và cơ quan cho vay lại tiến hành rà soát, đối chiếu và xác nhận từng khoản nợ công. Theo đó, nợ công tăng từ năm 2010 là 51,7% đến năm 2013 là 54,2%, tương ứng 1.115.040 tỷ đồng năm 2010 lên 1.942.098 tỷ đồng năm 2013. Nhìn chung, chỉ tiêu nợ công so với GDP phù hợp với mục tiêu chiến lược nợ công và nợ nước ngoài của quốc gia giai đoạn 2011-2020 và tầm nhìn đến năm 2030, trong giới hạn được Quốc hội cho phép.

Về tình hình nợ Chính phủ, tổng số dư nợ của Chính phủ tính đến ngày 31/12/2013 ở mức 1.515.968 tỷ đồng, bằng 42,3% GDP, vẫn được duy trì trong giới hạn cho phép không quá 50% GDP. Xét về cơ cấu nợ Chính phủ, tỷ trọng nợ trong nước tăng lên (từ 40,3% năm 2010 lên 49,7% năm 2013), nước ngoài giảm (từ 59,7% xuống 50,3%), giảm dần sự phụ thuộc vào nợ nước ngoài, thể hiện sự tăng trưởng mạnh mẽ ở thị trường trái phiếu Chính phủ trong nước.

Cũng theo Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, chi phí vốn do các khoản vay trong nước có lãi suất cố định với mức lãi suất bình quân gia quyền khoảng 7,7%/năm nên ít có rủi ro lãi suất. Vay nước ngoài tập trung vào các khoản vay ODA, vay ưu đãi từ các nhà tài trợ có mức lãi suất bình quân gia quyền khoảng 1,6%/năm và hiện đang có gần 10% dư nợ nước ngoài với lãi suất thả nổi, khi có sự gia tăng lãi suất trên thị trường vốn quốc tế sẽ làm tăng nghĩa vụ trả nợ nước ngoài của Chính phủ.

Qua việc phân tích, đánh giá bền vững nợ Chính phủ, kỳ hạn còn lại (thời gian đáo hạn trung bình) đối với nợ nước ngoài khoảng 12,8 năm, nợ trong nước khoảng 4,3 năm (riêng trái phiếu Chính phủ chỉ khoảng 2,6 năm) cho thấy rủi ro tái cấp vốn trong ngắn hạn đối với danh mục nợ trong nước của Chính phủ khá lớn, nếu không chủ động nguồn cân đối ngân sách nhà nước cho trả nợ và thực hiện huy động vay mới để đảo nợ cũ.

Ngoài ra, việc huy động vốn vay Chính phủ tăng nhanh, năm sau cao hơn năm trước (riêng năm 2013 vốn vay đạt ở mức cao, khoảng 404 nghìn tỷ đồng, tăng trên 40% so với năm 2012 và là mức cao nhất từ trước đến nay), góp phần đảm bảo kịp thời vốn bổ sung cho đầu tư phát triển và cân đối ngân sách nhà nước. Tuy nhiên, cũng làm gia tăng nghĩa vụ trả nợ của Chính phủ và tạo ra áp lực cân đối nguồn ngân sách nhà nước để trả nợ đến hạn.

Bàn cách tháo gỡ khó khăn

Đóng góp ý kiến tại hội trường về Báo cáo việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về chất vấn và trả lời chất vấn. Đại biểu Trần Du Lịch (TP Hồ Chí Minh) nêu ý kiến: Xét về công tác điều hành và những điểm hạn chế, tôi cho rằng những giải pháp Chính phủ đang làm còn thiếu đồng bộ, tôi lấy ví dụ trong lĩnh vực nông nghiệp, chúng ta chưa tập trung và chỉ ra được những yếu kém trong lĩnh vực này. Trong lợi thế tự nhiên của Việt Nam thì có lợi thế về ngư nghiệp mà chúng ta gọi là kinh tế biển. Thế nhưng dường như chúng ta chưa đặt việc phát triển nền kinh tế này theo một cách tổng thể. Rất hoan nghênh Bộ NN&PTNT đã đưa ra được tái cấu trúc phát triển của 12 nhóm nghề, tuy nhiên chỉ có Bộ NN&PTNT bắt tay vào việc này thì chưa giải quyết được vấn đề.

Đại biểu Trần Du Lịch (TP. Hồ Chí Minh)

Đại biểu Trần Du Lịch (TP. Hồ Chí Minh) trăn trở: Lâu nay việc sản xuất cái gì, trồng cây gì, nuôi con gì chúng ta nói rất hay, nhưng sản xuất bằng cách nào với giá thành rẻ nhất, sản xuất ra bán cho ai thì là những điều mà chúng ta chưa giải được. Thế là chúng ta lại rơi vào tình trạng “được mùa mất giá, được giá mất mùa”.

Quan tâm đến vấn đề buôn lậu và làm giả phân bón, Đại biểu Trần Hoàng Ngân (TP.Hồ Chí Minh) nêu ý kiến: Theo báo cáo của Bộ Công thương có thể hiện, trong 10 tháng đầu năm 2014 lực lượng quản lý thị trường đã kiểm tra 130 nghìn vụ, phát hiện xử lý 80 nghìn vụ, tức là trên 50%, điều đó cho thấy tình trạng buôn lậu vẫn còn xảy ra với quy mô lớn, diễn biến phức tạp. Tôi thấy người nông dân đã nghèo, lại còn mua phải phân bón giả, thuốc trừ sâu giả, ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của người nông dân. Người dân ăn uống cảm thấy không an toàn, nhiều vụ phải đi cấp cứu vì ngộ độc thực phẩm. Rất mong Chính phủ có kế hoạch hành động cụ thể và quyết liệt để giải quyết tình trạng này.

Đại biểu Trần Thị Quốc Khánh (Hà Nội)

Quan tâm đến những tồn đọng của thị trường BĐS, Đại biểu Trần Thị Quốc Khánh (Hà Nội) cho rằng: Về giải quyết tình trạng đóng băng BĐS, rất nhiều nhiệm kỳ cũng như kỳ họp của Quốc hội đã bàn luận, tiếp thu các ý kiến đóng của Đại biểu về việc Chính phủ phải có biện pháp xử lý những tồn đọng của thị trường BĐS. Thực tế những năm qua do tác động của khủng hoảng kinh tế, cùng với những yếu kém trong quản lý kinh tế của các doanh nghiệp nhà nước trong đầu tư tràn lan BĐS là nguyên nhân một phần dẫn đến tồn đọng đến thị trường BĐS. Trên cơ sở là cơ quan tham mưu cho Chính phủ, Bộ Xây dựng đã chủ động đề xuất với Chính phủ 6 nhóm giải pháp tháo gỡ các khó khăn của thị trường BĐS, trong đó nổi bật là việc rà soát các văn bản quy phạm pháp luật, tạo cơ sở pháp lý để triển khai chiến lược nhà ở, phát triển nhà ở xã hội, cải thiện nhà ở cho người là đối tượng chính sách... Tôi cho rằng đây là một trong những chính sách tốt làm ấm lên thị trường BĐS, góp phần tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Vũ Chiến