Thủ tướng Trung Quốc ca ngợi 'khởi đầu mới' với hai đồng minh của Mỹ

Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường ca ngợi điều mà ông gọi là sự tái khởi động quan hệ với Nhật Bản và Hàn Quốc, nhân dịp ba quốc gia tổ chức gặp gỡ thượng đỉnh nhằm khôi phục đối thoại an ninh và thương mại sau thời gian bị gián đoạn vì căng thẳng.

(Từ trái qua) Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol, và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida. (Ảnh: Reuters)

(Từ trái qua) Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol, và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida. (Ảnh: Reuters)

Thủ tướng Trung Quốc hôm nay có cuộc gặp Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida tại Seoul, trong nỗ lực nối lại đàm phán hiệp định thương mại tự do ba bên bế tắc từ năm 2019.

Khi hội nghị khai mạc, ông Lý nói rằng cuộc gặp lần này “vừa tái khởi động vừa là một khởi đầu mới”, đồng thời kêu gọi nối lại hợp tác toàn diện giữa các cường quốc kinh tế Đông Á.

Thủ tướng Trung Quốc cho rằng điều này chỉ có thể diễn ra nếu tách chính trị khỏi các vấn đề kinh tế và thương mại. Ông cũng kêu gọi chấm dứt chủ nghĩa bảo hộ và tách rời các chuỗi cung ứng.

“Đối với Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản, quan hệ gần gũi giữa chúng ta sẽ không thay đổi, tinh thần hợp tác có được thông qua ứng phó với khủng hoảng sẽ không thay đổi, và sứ mệnh bảo vệ hòa bình và ổn định khu vực của chúng ta sẽ không thay đổi”, ông Lý nói.

Hội nghị lần này được coi là dấu mốc cho quan hệ giữa ba quốc gia sau những nghi kỵ.

Trung Quốc và hai đồng minh của Mỹ đang cố gắng quản lý sự ngờ vực lẫn nhau trong bối cảnh cạnh tranh Mỹ - Trung diễn ra gay gắt, căng thẳng vì vấn đề Đài Loan (Trung Quốc) và chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Tổng thống Yoon và Thủ tướng Kishida đã nhất trí về lộ trình hàn gắn quan hệ và thúc đẩy hợp tác ba bên với Washington trong vấn đề an ninh và các lĩnh vực khác.

Chính quyền của Tổng thống Joe Biden đang áp nhiều biện pháp để hạn chế nhập khẩu nhiều mặt hàng từ Trung Quốc. Ứng viên tổng thống của đảng Cộng hòa Donald Trump tuyên bố sẽ áp mức thuế 60% hoặc cao hơn lên tất cả hàng hóa Trung Quốc.

Về vấn đề Triều Tiên, Tổng thống Yoon và Thủ tướng Kishida kêu gọi Bình Nhưỡng không thực hiện vụ phóng vệ tinh do thám mà họ cho rằng sẽ sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo bị Liên Hợp Quốc cấm.

Thủ tướng Lý Cường kêu gọi các bên kiềm chế và không làm phức tạp hơn nữa tình hình bán đảo Triều Tiên. Trung Quốc là một đồng minh quan trọng và đối tác thương mại lớn của Triều Tiên, cùng với Nga.

Quan hệ thương mại giữa Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản thay đổi nhiều trong thập kỷ qua để trở nên ngày càng cạnh tranh. Mối quan hệ đó càng bị thử thách khi Mỹ kêu gọi đồng minh dịch chuyển các chuỗi cung ứng sản phẩm quan trọng, như thiết bị bán dẫn, đến tách khỏi Trung Quốc.

Ba nhà lãnh đạo cũng dự diễn đàn với các lãnh đạo doanh nghiệp hàng đầu từ ba quốc gia, đồng ý cần hợp tác để hỗ trợ thương mại và ổn định các chuỗi cung ứng.

Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc đã tổ chức 16 vòng đàm phán chính thức về FTA ba bên, khởi động từ năm 2012.

Tại vòng đàm phán gần đây nhất vào tháng 11/2019, ba bên đồng ý về mức độ tự do hóa cao hơn cả khuôn khổ RCEP.

Bình Giang

Theo Reuters

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/thu-tuong-trung-quoc-ca-ngoi-khoi-dau-moi-voi-hai-dong-minh-cua-my-post1640839.tpo