Thủ tướng tiếp xúc cử tri Hải Phòng

'Tôi đã nói nhiều lần nếu ông chủ tịch, bí thư mà để người dân đói thì phải xử lý ông chủ tịch, bí thư đó, còn nguồn lực nhà nước luôn luôn quan tâm vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc, vùng thiên tai', Thủ tướng nói trong buổi tiếp xúc cử tri tại quận Kiến An, TP. Hải Phòng sáng 04/12.

“Tôi rất vui mừng về kết quả kinh tế-xã hội đạt được trong năm 2017”, ông Hoàng Đình Chiến, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, trú tại phường Trần Thành Ngọ, cử tri phát biểu đầu tiên, cho biết sau khi nghe Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Hải Phòng Nguyễn Thị Nghĩa trình bày báo cáo.

Ông đánh giá cao sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ khi cả 13/13 chỉ tiêu mà Quốc hội giao đều đạt và vượt.

Cùng quan điểm với ông Chiến, ý kiến các cử tri bày tỏ phấn khởi trước sự phát triển của đất nước; đồng thời nêu ra một số tồn tại, bất cập cũng như mong muốn các cơ quan chức năng có biện pháp khắc phục.

Thủ tướng tiếp xúc cử tri Hải Phòng.

Cử tri Hoàng Đình Chiến muốn được biết về những biện pháp chỉ đạo điều hành thời gian tới của Chính phủ.

Đại diện cho người lao động nữ, cử tri Phạm Thị Thu Hà nêu vấn đề về vướng mắc trong Luật BHXH, theo đó, lao động nữ nghỉ hưu năm 2017 sẽ được hưởng lương hưu thấp hơn người có cùng thời gian đóng nhưng về hưu năm 2018. Theo chị, chỉ sau một đêm (từ 31/12/2017 đến 1/1/2018, thời điểm Luật có hiệu lực) thì lao động nữ có cùng số năm công tác là 25 năm, nhưng về hưu chênh nhau 1 ngày, thì sẽ mất 10% lương. “Trước thực tiễn trên, đề nghị Chính phủ xem xét báo cáo Quốc hội tạm hoãn hoặc thực hiện có lộ trình để không gây thiệt thòi cho lao động nữ”, chị đề xuất.

Cử tri Đinh Công Lý đề cập đến một số tồn tại, hạn chế trong chính sách an sinh xã hội, công tác dạy nghề, giải quyết việc làm cho sinh viên, nhất là tình trạng bạo hành trẻ em, với một số vụ việc gần đây ở một số địa phương, gây bức xúc xã hội. Cử tri kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành chức năng khắc phục hạn chế này.

Các cử tri đánh giá cao kết quả điều hành kinh tế, xã hội của Chính phủ trong thời gian qua.

Cũng trong lĩnh vực xã hội, cử tri Vũ Ngọc Minh nêu về tình trạng doanh nghiệp trốn đóng BHXH, chế tài xử lý đối với doanh nghiệp còn hạn chế và mong muốn Chính phủ có biện pháp xử lý kiên quyết đối với các doanh nghiệp này.

Cho biết Hải Phòng đã hoàn thành quy hoạch vùng nông nghiệp công nghệ cao, đã triển khai một số mô hình nông nghiệp công nghệ cao, cử tri Đinh Đặng Hùng, phường Bắc Sơn, bày tỏ, Hải Phòng cũng như nhiều địa phương đang gặp vướng mắc về vấn đề tích tụ ruộng đất. Cử tri kiến nghị Chính phủ sớm trình Quốc hội sửa Luật Đất đai để mở cửa cho tích tụ ruộng đất, nâng cao sức sản xuất.

Cử tri Trần Tuấn Anh kiến nghị Chính phủ sớm ban hành Nghị định hướng dẫn Luật Xây dựng để tăng cường quản lý đô thị; đề nghị Thủ tướng chỉ đạo để sớm triển khai tuyến đường ven biển, phát huy lợi thế của thành phố Cảng.

Tiếp đó, cử tri nêu nhiều câu hỏi về chính sách phát triển vật liệu không nung, chính sách đối với nhân viên nấu ăn (cô nuôi) trong các trường mẫu giáo, mầm non khi hiện nay công việc này chưa được quy định trong danh mục khung vị trí việc làm; kiến nghị việc giảm thiểu tai nạn giao thông, chủ quyền biển đảo…

Theo Chính Phủ