Thủ tướng tiếp Thống đốc tỉnh Mie, Nhật Bản

Chiều 14/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi tiếp Thống đốc tỉnh Mie Eikei Suzuki của Nhật Bản.

Thủ tướng tiếp Thống đốc tỉnh Mie, Nhật Bản - Ảnh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Thống đốc tỉnh Mie Nhật Bản (Ảnh: VOV)

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã khẳng định Việt Nam luôn coi trọng việc tăng cường và mở rộng giao lưu, hợp tác với các địa phương của Nhật Bản và cho rằng, đây là một yếu tố quan trọng thúc đẩy hơn nữa quan hệ song phương.

Trên tinh thần đó, Thủ tướng đề nghị Thống đốc và chính quyền tỉnh Mie thúc đẩy các doanh nghiệp của tỉnh tăng cường đầu tư vào Việt Nam, nhất là thiết bị, máy vận tải, điện tử, hóa chất, cũng như chia sẻ kinh nghiệm và chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực đánh bắt, bảo quản thủy sản.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng nhấn mạnh, Chính phủ Việt Nam rất quan tâm việc Chính phủ Nhật Bản đang thúc đẩy đưa ra chính sách mới trong việc tiếp nhận lao động nước ngoài . Thủ tướng đề nghị Thống đốc tạo điều kiện thuận lợi tiếp nhận du học sinh và lao động Việt Nam sang học tập và làm việc. Bên cạnh đó, các hãng lữ hành hai bên cần tăng cường đưa khách du lịch đến Việt Nam và tỉnh Mie.

Thống đốc Eikei Suzuki cho biết, trong đoàn thăm Việt Nam lần này có tới 50 thành viên, trong đó có nhiều đại diện doanh nghiệp, qua chuyến thăm hy vọng tạo nên một sự khởi đầu mới về giao lưu kinh tế, văn hóa, du lịch với Việt Nam. Vì qua khảo sát, các doanh nghiệp vừa và nhỏ tỉnh Mie đều mong muốn đầu tư ra nước ngoài, trong đó Việt Nam là ưu tiên hàng đầu. Tỉnh Mie hiện là nơi có nhà máy Honda và Toyota, Mie cũng là tỉnh có kim ngạch xuất khẩu sản phẩm chế tạo tính trên đầu người cao nhất Nhật Bản.

Thống đốc Eikei Suzuki cũng đề xuất chia sẻ kinh nghiệm, hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực bảo vệ môi trường ở một tỉnh công nghiệp.