Thủ tướng tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Singapore

Chiều 26/10, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan.

Thủ tướng tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Singapore - Ảnh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Phát biểu ý kiến tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Việt Nam và Singapore chia sẻ nhiều quan điểm lợi ích chiến lược. Kinh tế hai nước mang tính kết nối cao và hỗ trợ nhau cùng phát triển. Thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại với các nước ASEAN, đặc biệt với Singapore là một trong những ưu tiên của Việt Nam.

Thủ tướng đề nghị, hai bên mở rộng giao lưu nhân dân và hợp tác giáo dục. Sự hiểu biết và chia sẻ các giá trị văn hóa giữa nhân dân hai nước sẽ là nền tảng cho sự tin cậy, gắn bó lâu dài giữa hai dân tộc. Thủ tướng cho biết, nhiều người Việt Nam đang học tập tại Singapore.

Bày tỏ tâm đắc với ý tưởng của cố Thủ tướng Lý Quang Diệu về tăng cường kết nối nền kinh tế hai nước, Thủ tướng mong muốn Singapore mở thêm một số khu công nghiệp ở các địa phương của Việt Nam.

Thủ tướng khẳng định luôn tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Singapore mở rộng hơn nữa đầu tư tại Việt Nam. Đề nghị hai bên phát huy vai trò định hướng của cơ chế kết nối cấp Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư trong việc tư vấn chính sách cho Chính phủ; làm cầu nối cho doanh nghiệp hai nước trong quá trình đầu tư, tiếp cận thị trường của nhau. Mở rộng hợp tác trên các lĩnh vực như quản lý đô thị, môi trường, hạ tầng cơ sở, xây dựng trung tâm công nghệ cao, thành phố thông minh. Đề nghị hai bên tiếp tục phát huy các cơ chế tham vấn, đối thoại đã có; tiếp tục phối hợp chặt, chia sẻ kinh nghiệm trong hợp tác chống khủng bố, sớm ký Hiệp định dẫn độ người chịu án phạt tù.

Thủ tướng đánh giá cao tiếng nói của Thủ tướng Lý Hiển Long tại các diễn đàn quốc tế vừa qua; nêu rõ quan điểm ASEAN cần kiên trì lập trường chung là giải quyết các tranh chấp thông qua các biện pháp hòa bình, trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS 1982.

Thủ tướng tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Singapore - Ảnh 2

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Về phần mình, Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dành thời gian tiếp; cho rằng, hai nước có mối quan hệ lịch sử lâu đời, thường xuyên trao đổi đoàn cấp cao.

“Singapore ngay từ sớm đã tin tưởng vào triển vọng phát triển của Việt Nam. Chúng ta đã gieo hạt giống từ lâu và bây giờ chúng ta đang gặt hái thành quả. Singapore đã trở thành nhà đầu tư lớn ở Việt Nam. Thực sự Việt Nam đã trở thành điểm đến đầu tư hấp dẫn của các nhà đầu tư nước ngoài”, Bộ trưởng Vivian Balakrishnan bày tỏ. Ông cho biết người dân Singapore ưa chuộng sản phẩm của Việt Nam, nhất là gạo, thực phẩm; tin tưởng sẽ có thêm nhiều doanh nghiệp Singapore đầu tư vào Việt Nam.

“Chúng ta cũng duy trì giao lưu nhân dân hết sức tốt đẹp. Với lượng du khách ngày càng tăng thì có nhu cầu ngày càng cao về hàng không. Chúng tôi mong muốn phát triển dịch vụ hàng không, tăng số lượng chuyến bay nối Singapore với Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng”, Bộ trưởng Vivian Balakrishnan nói và mong muốn hai bên tăng cường quan hệ giao lưu chính trị, nhất là trao đổi chính sách; kết nối sâu rộng hơn về kinh tế.

Đức Tuân